65% người Việt được hỏi dự kiến mua bất động sản trong năm nay

Đây là kết quả từ Báo cáo về Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) do hãng tư vấn bất động sản PropertyGuru Việt Nam thực hiện.

Đất nền là loại hình bất động sản được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Báo cáo của PropertyGuru Việt Nam cho thấy, có đến 65% người Việt Nam được hỏi cho biết vẫn dự định mua bất động sản trong năm nay. Trong đó, mục đích mua để đầu tư chiếm đến 60% và đất nền vẫn là loại hình được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Một số lý do khác được đưa ra bao gồm: cần thêm không gian sinh hoạt (48%), mua để sống gần tiện ích như trường học, cơ quan hơn (20%)…

Trong số 65% người dự định mua bất động sản, có 42% người đang sở hữu 2 bất động sản, 38% sở hữu 1 bất động sản và 8% sở hữu trên 3 bất động sản.

65% người Việt được hỏi dự kiến mua bất động sản trong năm nay
Chỉ có 11% trong số người tiêu dùng dự định mua bất động sản trong 1 năm tới là chưa sở hữu bất động sản nào. (Nguồn: PropertyGuru Việt Nam)

Kể từ tháng 5/2022 cho đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam đã rơi vào tình trạng “đóng băng” khi hàng nghìn dự án phải tạm dừng hoạt động, loạt doanh nghiệp bất động sản buộc phải đóng cửa, giải thể.

Bước sang năm 2024, nhiều chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với các thách thức nhưng xen lẫn đó là các cơ hội. Việt Nam hiện là một nước đang phát triển nên quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang được đẩy mạnh, kéo theo đó là nhu cầu về mặt bằng sẽ ngày càng được mở rộng, mở ra các cơ hội về đầu tư, tích luỹ tài sản.

Bên cạnh mục tiêu sinh lời trong tương lai thì nhiều người Việt cũng có tâm lý xem bất động sản là thước đo thành tựu phấn đấu cả đời.

Ngoài những tín hiệu tích cực về chính sách và lãi suất ngân hàng hạ nhiệt, nhiều chuyên gia có chung nhận định, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vào lĩnh vực hạ tầng với loạt dự án giao thông trọng điểm, cũng đang thúc đẩy khả năng phục hồi của thị trường bất động sản.

Các dữ liệu thực tế cho thấy thị trường nhiều khả năng đã “qua đáy” khi ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn từ cả phía cung và phía cầu.

Cụ thể, theo PropertyGuru, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán trên toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%. Đáng chú ý, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư.

Đối với đất nền, phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%; khoảng giá 2 - 4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4 - 6 tỷ đồng đứng thứ ba với 10%. Hai khoảng giá còn lại 6 - 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

Trong khi đó, ở phân khúc chung cư, khoảng giá dưới 2 tỷ đồng chiếm 28% mức độ quan tâm; khoảng giá 2-4 tỷ đồng chiếm 45%; 4-6 tỷ là 16%; 6-10 tỷ là 8%; trên 10 tỷ là 4%.

Ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược PropertyGuru Việt Nam nhận định: “Do gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” của cha ông nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền sẽ nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng năm 2024”

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.