Tương lai nào cho người mua căn hộ chung cư?

Giá chung cư liên tục leo thang khiến nhiều người ngày càng khó có cơ hội sở hữu nhà ở.

Với mức giá chung cư tăng mạnh, bài toán khó đang đặt ra với nhiều người mua nhà khi cơ hội sở hữu nhà ở đối với họ ngày càng "bế tắc".

Với tầm tiền hai tỷ đồng, suốt nhiều tháng qua, vợ chồng anh Đức (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa thể tìm mua được một căn hộ, dù chấp nhận ra ngoại thành.

Các chung cư bán kính 10km vào trung tâm thành phố hiện nay đều có giá thấp nhất từ 2,5 - 3,5 tỷ đồng/căn. Cuối cùng anh Đức đành tiếp tục thuê nhà, chờ thời gian tích luỹ thêm nguồn vốn.

"Với giá chung cư liên tục tăng cao như hiện nay, không biết đến khi nào, gia đình chúng tôi mới có cơ hội sở hữu nhà ở. Sợ đến khi đã tích luỹ đủ tiền, giá căn hộ mà gia đình muốn mua lại đã tăng lên một mức giá khác", anh tâm sự.

Cũng trong tình cảnh eo hẹp về tài chính, gia đình chị Linh (Thanh Xuân, Hà Nôi) đã buộc phải lựa chọn mua chung cư mini để "an cư", chấp nhận nhiều rủi ro về cháy nổ và pháp lý đang rình rập.

Tương lai nào cho người mua căn hộ chung cư?
Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội, giá chung cư Hà Nội đang ở ngưỡng rất cao và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Nguyên nhân là do trong ngắn hạn, nhiều khả năng nguồn cung mới vẫn không có nhiều cải thiện. Mặc dù Luật Đất đai đã được thông qua nhưng thị trường cần thời gian để ngấm chính sách. Năm 2024, nguồn cung vẫn tiếp tục khan hiếm, đặc biệt là nguồn cung căn hộ vừa túi tiền.

Chính vì vậy, mua nhà vẫn là bài toán khó với người dân. Trong bối cảnh giá căn hộ liên tục tăng cao, vị chuyên gia này cho rằng, người mua nhà có thể lựa chọn các căn hộ đã qua sử dụng trên thị trường thứ cấp với mức giá mềm hơn.

Ngoài ra, với cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, khách hàng cũng có thể tìm kiếm căn hộ ở khu vực ngoại thành với mức giá thấp hơn để sở hữu nhà ở.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng dự báo, trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp.

Chính vì vậy, khả năng mua được nhà ở thương mại đối với nhiều người dân sẽ ngày càng khó khăn. Nhiều người thậm chí không có đủ tài chính để sở hữu nhà ở thương mại.

Trước thực trạng này, ông Đính kỳ vọng, nhà ở xã hội sẽ là hướng đi giúp người dân có cơ hội mua nhà.

Theo đó, đến giữa năm 2025, khi các bộ luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản được thông qua với nhiều quy định mới theo hướng gỡ khó cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nguồn cung nhà ở xã hội nhiều khả năng sẽ tăng mạnh. Đây sẽ là câu trả lời cho bài toán mua nhà của người dân có thu nhập thấp.

Mặt khác, sự xuất hiện của nguồn cung nhà ở xã hội sẽ giúp thị trường có thêm nguồn cung căn hộ. Nhờ đó, mặt bằng giá chung cư có thể sẽ hạ nhiệt, xuống mức phù hợp hơn với người dân có nhu cầu ở thực.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.