Gỡ nút thắt khiến dự án khu đô thị tắc 10 năm

Sau hơn một thập kỷ kiên trì giải phóng mặt bằng, GP.Invest đã được giao một phần mặt bằng để xây dựng giai đoạn I của dự án khu đô thị Palm Manor tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Chủ tịch HĐQT GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp như trút được gánh nặng trong lễ công bố dự án khu đô thị Palm Manor Việt Trì tổ chức tại trụ sở của công ty ở Hà Nội tuần trước.

Ông không ngần ngại đi thẳng vào vấn đề "xương xẩu" mà rất ít doanh nghiệp bất động sản "dám" đề cập, đó là công tác giải phóng mặt bằng gian nan khiến ông và các lãnh đạo GP.Invest "đau đầu" trong hơn một thập kỷ qua.

Đã không biết bao lần ông Hiệp tận dụng mọi cơ hội, từ những buổi gặp gỡ giới truyền thông, các hội nghị về hoàn thiện chính sách đất đai và bất động sản đến những hội nghị tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản của Chính phủ, để giãi bày "nỗi khổ" trong công tác giải phóng mặt bằng, điểm mấu chốt khiến dự án ách tắc hơn 10 năm qua.

Dự án Palm Manor được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013 với quy mô hơn 56 ha. Tuy nhiên, những vướng mắc về giải phóng mặt bằng kéo dài trong nhiều năm khiến dự án gần như giậm chân tại chỗ. Nhiều thời điểm tưởng chứng không có hướng giải quyết do vướng mắc của các quy định pháp luật.

Ở giai đoạn đầu, dự án vấp phải sự phản ứng của người dân trong khu vực bị giải toả. Theo ông Hiệp, ngoài những hộ dân đồng thuận, chấp nhận đền bù theo cơ chế chính sách của nhà nước, vẫn còn nhiều hộ dân không đồng thuận.

Lãnh đạo doanh nghiệp cùng với Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố, chính quyền địa phương tiếp cận, vận động giải thích nhiều lần để nhận được sự ủng hộ. Nhưng có hộ gia đình nhất quyết không di dời, khiến trong suốt một thời gian dài, chính quyền không thể giao đất cho doanh nghiệp để thi công xây dựng.

Tuy nhiên, hơn một năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và sự vào cuộc của các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, đến giữa năm 2023, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã có giải pháp giao đất từng phần để chủ đầu tư để thi công thay vì chờ giải phóng mặt bằng xong toàn bộ mới được giao đất như trước đây.

Với quy mô 56,4ha, dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu có diện tích hơn 28ha đã được chính quyền tỉnh Phú Thọ và TP. Việt Trì bàn giao đất cho doanh nghiệp.

Phần diện tích đất đầu tiên được chính quyền địa phương cưỡng chế bảo vệ thi công tháng 8/2022, bàn giao đất cho doanh nghiệp 7,2ha.

Mới đây, tháng 1/2024, chính quyền tỉnh Phú Thọ và TP. Việt Trì đã cưỡng chế bảo vệ thi công đợt hai và bàn giao cho doanh nghiệp 8,5ha. Trong diện tích đất của giai đoạn I vẫn còn hơn 10ha chưa được bàn giao cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, diện tích đất giai đoạn hai của dự án là hơn 20ha còn lại sẽ được tiếp tục giải phóng mặt bằng theo theo phương án giải phóng mặt bằng đã được thành phố phê duyệt.

Có phương án đền bù cho các hộ có chủ đứng tên sử dụng đất đã mất

Bên cạnh việc thỏa thuận để đạt được sự đồng thuận của các hộ dân, cùng sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền địa phương, ông Hiệp tiết lộ, một vướng mắc khác trong khâu giải phóng mặt bằng là các hộ sử dụng đất nhưng chủ đứng tên sử dụng đất đã mất.

Đây cũng chính là lý do khiến hơn 1ha đất giai đoạn một của dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho doanh nghiệp.

Theo ông Hiệp, công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn I của dự án hiện đã giải phòng được 705 hộ, còn hơn 170 hộ dân vẫn gặp vướng mắc. Các hộ dân này không còn vướng mắc lớn liên quan đến việc đồng thuận di dời mà vướng mắc chủ yếu là do chủ hộ đã mất, thủ tục thừa kế phức tạp.

Hiện pháp luật về đất đai chưa có quy định cụ thể về việc này trong khi các hộ gia đình có chủ hộ đã mất cũng chưa thống nhất được người đứng ra nhận tiền giải phóng mặt bằng.

Hiện tỉnh Phú Thọ đang đề xuất giao cho thành phố kết hợp với Sở Tư pháp thống nhất biện pháp đền bù. Số tiền đền bù sẽ được nộp vào kho bạc, đợi các gia đình hoàn thành thủ tục về thừa kế, sẽ được giải ngân.

Theo ông Hiệp, đây là tín hiệu rất mừng đối với dự án. Việc tháo gỡ các điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng, sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của dự án, giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong suốt hơn 10 năm theo đuổi dự án này.

Dự kiến, công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn một dự án Palm Manor sẽ được hoàn thành trong quý III/2024.

Bên cạnh đó, việc sớm đưa dự án vào thi công xây dựng và hoàn thành cũng góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị, làm đẹp cho địa phương, tránh tránh lãng phí nguồn lực đất đai.

Giai đoạn I của dự án gồm các hạng mục hạ tầng cảnh quan, công viên cây xanh, hồ điều hoà, quảng trường và 676 nhà thấp tầng. Tổng mức đầu tư giai đoạn một là gần 4.000 tỷ đồng

Ông Hiệp bày tỏ tâm huyết đầu tư bài bản để đưa Palm Manor sẽ trở thành khu đô thị hoàn chỉnh đầu tiên tại Phú Thọ với sự đồng bộ về nhà ở, hạ tầng cảnh quan.

Bên cạnh những tiện ích cảnh quan, công viên, dự án còn có quảng trường giải trí sôi động và hai tòa nhà tổ hợp thương mại, quy tụ các dịch vụ mua sắm, thể thao trong nhà, nhà hàng…

Ông Hiệp tiết lộ, sau khi được giải phóng mặt bằng và bàn giao một phần của giai đoạn I, Palm Manor hiện đã cất nóc một số dãy nhà, hoàn thành cơ bản hạ tầng đường giao thông và cây xanh trục giữa tuyến phố đề bàn giao cho người dân vào cuối năm 2024.

Toàn bộ giai đoạn I của dự án dự án sẽ hoàn thành trong năm 2025. Giai đoạn II của dự án sẽ được triển khai sau năm 2025, khi Luật Đất đai có hiệu lực.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.