Shark Thuỷ sở hữu những dự án bất động sản nào?

Không chỉ phát triển mảng giáo dục, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) còn lấn sân vào mảng bất động sản…

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy hay còn được biết đến với cái tên Shark Thủy là một trong những khách mời từng xuất hiện trong chương trình thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam). Ông là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Anh ngữ Apax Leaders.

Bên cạnh việc kinh doanh về hoạt động giáo dục, ông Thuỷ còn sở hữu nhiều sản phẩm bất động sản. Tại hội nghị gặp mặt cổ đông, nhà đầu tư vào đầu năm 2023, Tập đoàn Egroup của Shark Thuỷ cho biết, sẽ tập trung tái cấu trúc hoạt động kinh doanh và tái cấu trúc nợ theo hình thức hoán đổi nợ sang bất động sản nhằm giải quyết khó khăn trong thời điểm đó.

Đối với tái cấu trúc nợ, Egroup thông tin đã làm việc với các đối tác và chọn ra hai dự án bất động sản với nhiều loại sản phẩm đủ điều kiện để đề xuất với các nhà đầu tư phương án đổi nợ lấy đất.

Cụ thể, tại Bắc Giang là 25 lô đất nền nằm ở các huyện Huê Vận, Tân Sơn, Đồi Gai, Nhã Nam và Thúy Cầu, đã có quyền sử dụng đất. Diện tích các lô đất này 45 - 775 m2, tương ứng giá trị từ 680 triệu đồng tới 2,1 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ cho các lô đất này từ 32 - 42%, tức nhà đầu tư cần bỏ thêm 58 - 68% giá trị lô đất để được sở hữu.

Một dự án bất động sản khác nữa gồm 27 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại Chương Mỹ, Hà Nội. Dự án này áp dụng cho các nhà đầu tư có dư nợ từ 1 tỷ đồng trở lên.

Nhà đầu tư được gạt nợ 6 tỷ đồng, vào thêm 6,5 tỷ đồng hoặc hơn tùy giá trị từng căn. Nhà đầu tư mua biệt thự nghỉ dưỡng của dự án này có thể tự vận hành hoặc ủy thác cho chủ đầu tư vận hành với tỷ lệ lợi nhuận chia đôi.

Vào tháng 10/2023, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thuỷ cũng đã có cuộc gặp gỡ với một số phụ huynh để đưa ra ba phương án hoãn trả nợ mới.

Trong đó, có phương án chuyển khoản nợ học phí thành đầu tư bất động sản. Công ty có một số bất động sản tại tỉnh Bình Phước với giá trị 200 - 300 triệu đồng/nền hoặc 500 - 700 triệu đồng/nền. Apax Leaders sẽ hỗ trợ chuyển đổi cho phụ huynh đầu tư vào bất động sản.

Một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Shark Thuỷ là Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings có vốn điều lệ 831,5 tỷ đồng. Tính đến tháng 8/2023, ông Nguyễn Ngọc Thủy trực nắm giữ hơn 5,13 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này, tương đương tỷ lệ 6,17%.

Năm 2020, trong báo cáo cáo tài chính hợp nhất của Apax Holdings có khoản phải thu hơn 473 tỷ đồng từ Công ty TNHH MTV Nam Phong.

Apax Holdings cho biết, đây là khoản đặt cọc về việc cùng hợp tác xây dựng, khai thác và phát triển dự án khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại địa chỉ Khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu của nhà máy Formosa Hà Tĩnh, có diện tích gần 4,2 ha, trong đó có các khu khu thương mại, khách sạn, siêu thị... Bên cạnh đó, doanh nghiệp có hơn 35 tỷ đồng tồn kho là giá trị hàng hoá bất động sản.

Ngoài dự án ở Hà Tĩnh, Apax Holdings của Shark Thuỷ cũng tham gia một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, trong tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Apax Holdings trình phương án chào bán hơn 83 triệu cổ phần cho cổ đông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần với tỷ lệ 1:1 để thu về 831 tỷ đồng.

Trong đó, 304 tỷ đồng sẽ dùng để tất toán khoản vay, 227 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động và 300 tỷ đồng còn lại là hợp tác đầu tư dự án khu du lịch Hồng Quang - Long Hải.

Được biết, khu du lịch Hồng Quang - Long Hải có diện tích khoảng 5 ha, tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có tổng vốn đầu tư khoảng 330 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Hồng Quang làm chủ đầu tư.

Như Thương Gia đã đưa tin, ngày 26/3, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Nguyễn Ngọc Thủy (hay còn gọi Shark Thủy), Chủ tịch Tập đoàn Egroup về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm và đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những người mua cổ phần, cho vay tiền bằng hình thức thế chấp cổ phần Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup hiện đang còn dư nợ chưa đến trình báo thì khẩn trương liên hệ, cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.