"Ngôi sao ẩn mình" liên quan tập đoàn Thuận An thâu tóm loạt gói thầu nghìn tỷ

Ông Nguyễn Ngọc Hòa đã biến Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam thành "ông trùm" đấu thầu, dễ dàng thâu tóm những gói thầu trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, với mối quan hệ khăng khít với Cienco1 và lãnh đạo Tập đoàn Thuận An, đã biến Tập đoàn Xây dựng 168 thành "ông trùm" săn những gói thầu nghìn tỷ. Đáng kinh ngạc, Tập đoàn Xây dựng 168 liên tục trúng thầu các dự án khổng lồ như cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, và nhiều dự án lớn khác.

Những thương vụ trên không chỉ minh chứng cho quyền lực của ông Hòa mà còn khẳng định sức mạnh kết nối và ảnh hưởng sâu rộng của nhân vật này trong ngành xây dựng​.

"GÃ KHỔNG LỒ ẨN DANH"

Theo thương gia tìm hiểu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam đã tham gia 25 gói thầu, trong đó trúng 21 gói, trượt 3 gói, 1 chưa có kết quả. Tổng giá trị trúng thầu lên tới hơn 16.000 tỷ đồng (trong đó hơn 10.000 tỷ đồng là các gói chỉ định thầu và cũng có khá nhiều gói thầu có kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng không có thông báo mời thầu).

Với vai trò độc lập, Tập đoàn Xây dựng 168 trúng với tổng giá trị lên tới hơn 300 tỷ đồng, phần còn lại thuộc về các gói thầu liên danh. Tỷ lệ chào giá thấp nhất khi tham gia thầu đạt hơn 100% và tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với dự toán là hơn 90%.

Tập đoàn đã tham gia thầu tại nhiều tỉnh thành, bao gồm Tuyên Quang, Bắc Ninh, Hà Nội, Bắc Kạn, Bắc Giang, Đồng Tháp, Quảng Nam, Hà Giang,... Tập đoàn cũng có quan hệ với 20 bên mời thầu và đã liên danh với 26 nhà thầu trong 19 gói thầu, trong đó thắng 17 gói, thua 1 gói và 1 gói chưa có kết quả.

NHỮNG GÓI THẦU LIÊN DOANH VỚI TẬP ĐOÀN THUẬN AN

Trong tất cả các gói thầu của Tập đoàn Xây dựng 168, ấn tượng nhất là các gói thầu mà doanh nghiệp này liên doanh cùng với Tập đoàn Thuận An. Sự kết hợp này đã khuấy đảo thị trường xây dựng, chiếm lĩnh các dự án quan trọng và làm lu mờ mọi đối thủ cạnh tranh.

Tại tỉnh Hà Giang, liên doanh giữa Tập đoàn Thuận An (TAG) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam đã trúng "Gói thầu số 04-XL: Thi công xây dựng đoạn Km12+500 đến Km19+120" do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Giang tổ chức.

Đáng kinh ngạc, liên doanh TAG - 168 Việt Nam đã "một mình một ngựa" vượt qua các đối thủ và trúng thầu với giá trị hơn 815 tỷ đồng, một con số ấn tượng.

Chưa dừng lại ở đó, tại tỉnh Khánh Hoà, Tập đoàn Thuận An và Tập đoàn Xây dựng 168, cùng với hai công ty khác, đã tiếp tục khẳng định sức mạnh khi trúng "Gói thầu số 13: Gói thầu xây lắp số 02: Thi công xây dựng đoạn Km22+000 - Km32+000 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công)". Gói thầu này của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hoà.

Điểm đáng chú ý và gây chấn động nhất chính là gói thầu tại tỉnh Bắc Giang, nơi mà Tập đoàn Thuận An trở thành tâm điểm trong vụ án lớn của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. Nhiều lãnh đạo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng đã bị bắt giữ vì những sai phạm liên quan đến "Gói thầu số 07: Thi công xây dựng công trình".

Trong vụ đấu giá này, liên danh giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam, và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính đã trúng thầu với giá trị hơn 1.132 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong liên doanh này, Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam giữ vai trò nhà thầu phụ, còn Tập đoàn Thuận An là nhà thầu chính, nắm giữ quyền lực và trách nhiệm lớn nhất.

LIÊN TIẾP TRÚNG THẦU KHỦNG

Trong năm 2023, Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam đã ghi dấu ấn với hàng loạt gói thầu khủng, mở đầu là "Gói thầu số 13-XL: Thi công xây dựng đoạn Km47+000 – Km66+965,91 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công)" của Ban Quản lý dự án 85.

Liên doanh do Tập đoàn Xây dựng 168 dẫn đầu, gồm các công ty như Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Nam 18 E&C, Tổng Công ty Thăng Long, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi, và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Khang Nguyên, đã trúng thầu với giá trị lớn.

Tiếp theo là "Gói XL-06B: Sửa chữa mặt đường QL5 đoạn từ Km65+00 đến Km76+00 (trừ phạm vi từ Km72+736.75 đến Km73+331.70)" do Tổng Công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam mời thầu. Chỉ duy nhất liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 703 và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam tham gia và trúng thầu với giá hơn 180 tỷ đồng.

Tại Tuyên Quang, liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi đã trúng "Gói thầu số 20: Thi công xây dựng đoạn tuyến từ Km23+00 - Km43+00" do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư. Liên danh này đã giành chiến thắng với giá trị hơn 1.269 tỷ đồng, một lần nữa khẳng định vị thế độc tôn khi không có đối thủ cạnh tranh.

Tại tỉnh Bắc Ninh, liên danh của Tập đoàn Xây dựng 168 đã trúng "Gói thầu số 14: Phần xây dựng, thiết bị và một số công việc khác phục vụ thi công xây dựng hạng mục: Đường song hành (đường đô thị), đoạn từ giáp ranh với tỉnh Hưng Yên đến QL.38 (địa phận thị xã Thuận Thành)". Đây là gói thầu do Ban quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh mời thầu.

Liên danh gồm bốn công ty (Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam, Công ty Cổ phần Xây lắp 368, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Phượng Hoàng, và Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Hải Dương) đã trúng thầu với giá hơn 847 tỷ đồng.

Điều đáng nói, giá trúng thầu cao hơn cả giá gói thầu lẫn dự toán gói thầu được duyệt sau khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Vì giá gói thầu chỉ hơn 816 tỷ đồng.

Năm 2023, Tập đoàn xây dựng 168 Việt Nam cũng đã trúng một gói thầu với trị giá hơn 288 tỷ đồng, với vai trò doanh nghiệp đứng đầu liên doanh. Đây là "Gói thầu số 10: Thi công xây dựng đoạn từ Km03+000 – Km08+000" của Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp.

Với gói thầu này, liên doanh của Tập đoàn xây dựng 168 là đơn vị duy nhất tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Không chỉ trong năm 2023, Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam còn ghi dấu ấn từ những năm trước cũng với vai trò đứng đầu liên doanh. Ví dụ, vào năm 2020, liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam và Công ty Cổ phần Công trình 207 đã trúng "Gói thầu XL1: Xây dựng đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước, hào kỹ thuật" với giá hơn 53 tỷ đồng. Bên mời thầu là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng thương mại Bửu Thành.

Năm 2018, liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam và Công ty Cổ phần Hoàng Nam Cửu Long đã trúng gói thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, trong dự án Xây dựng và nhân rộng mô hình “Cánh đồng lớn” tỉnh An Giang giai đoạn 2016 – 2020, với giá trị hơn 50 tỷ đồng.

Gói thầu này có tên là "Thi công xây lắp hệ thống đê bao kiểm soát lũ, đường bộ và cầu giao thông TV kênh Hào Đề Lớn-kênh 7-Cần Thảo-kênh Đào, TV kênh 7-kênh ranh CP-TB-Cần Thảo-kênh Đào, TV R.Mương Khai-kênh1-R.Cây Gáo-Vịnh Tre huyện Châu Phú và Tiểu vùng 7, Tiểu vùng 4,5,6, thành phố Châu Đốc".

Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường xây dựng bằng những chiến thắng lớn và đầy ấn tượng. Tuy nhiên, các gói thầu trị giá hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng với việc sự thiếu vắng đối thủ cạnh tranh càng khiến cho hành trình của doanh nghiệp trở nên ly kỳ và kịch tính, không chỉ trong mắt đối thủ cạnh tranh mà còn với công chúng.

Nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi rằng: Liệu đây có phải là kết quả của sự vượt trội về năng lực, hay còn những bí mật ẩn giấu sau hậu trường? Những câu hỏi này càng làm tăng thêm sự tò mò về cách thức hoạt động của vị đại gia Nguyễn Ngọc Hoà.

Vua Nệm sạch nợ trái phiếu

Vua Nệm sạch nợ trái phiếu

Việc trả nợ trái phiếu đúng hạn được cho là nhờ vào quản lý tài chính thận trọng, các cam kết chiến lược cụ thể và nguồn thu nhập ổn định từ hoạt động bán lẻ của Vua Nệm.
Thương nhân đề nghị trả lại giấy phép kinh doanh xăng dầu: Vụ Thị trường trong nước nói gì?

Thương nhân đề nghị trả lại giấy phép kinh doanh xăng dầu: Vụ Thị trường trong nước nói gì?

Sau khi trả lại Giấy chứng nhận, thương nhân có thể chuyển sang làm đại lý bán lẻ xăng dầu cho các thương nhân phân phối/đầu mối khác, hoặc chuyển nhượng, cho thuê cơ sở vật chất cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác, do đó về cơ bản các cửa hàng xăng dầu vẫn hoạt động bình thường.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.