Bắc Ninh thanh tra dự án nhà ở của ông lớn Dabaco

Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Dabaco Lạc Vệ do Tập đoàn Dabaco làm chủ đầu tư có quy mô khoảng 6,3ha...

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định thanh tra đối với dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Dabaco Lạc Vệ, tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du do Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Tập đoàn Dabaco, mã chứng khoán: DBC) làm chủ đầu tư.

Đoàn thanh tra gồm 5 thành viên do ông Nguyễn Văn Chín, Trưởng phòng Nghiệp vụ 2, Thanh tra tỉnh làm Trưởng đoàn. Quyết định thanh tra được thực hiện theo Thông báo số 39/TB-UBND ngày 26/3/2024 của UBND tỉnh, thông báo kết luận tại phiên họp giao ban Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, Đoàn Thanh tra sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất với ngân sách Nhà nước, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các nội dung khác có liên quan trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Dabaco Lạc Vệ.

Đối tượng thanh tra là Tập đoàn Dabaco; UBND huyện Tiên Du; UBND xã Lạc Vệ; các sở, ngành thực hiện công tác quản lý Nhà nước liên quan đến nội dung thanh tra; các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện dự án và có liên quan đến nội dung thanh tra.

Thời kỳ thanh tra là từ khi triển khai thực hiện dự án đến thời điểm thanh tra, những nội dung liên quan có thể xem xét trước và sau thời điểm trên. Đoàn tiến hành thanh tra trong 45 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra và tiến hành thanh tra trực tiếp (không tính ngày lễ, ngày nghỉ).

Được biết, dự án khu nhà ở Dabaco Lạc Vệ có quy mô khoảng 6,3ha. Dự án được quy hoạch gồm nhà liền kề, shophouse, biệt thự, nhà văn hóa, công viên hồ điều hòa…

Theo tìm hiểu, dự án được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2005; cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 18/7/2011 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam đầu tư; cho phép công ty chuyển mục đích sử dụng đất xí nghiệp gà giống Lạc Vệ sang xây dựng khu nhà ở Dabaco Lạc Vệ tại Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 19/9/2011; phê duyệt mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 762/QĐ-UBND ngày 28/12/2017.

Dự án đã được Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại Quyết định số 390/QĐ-XDCB ngày 22/4/2011, điều chỉnh tại Quyết định số 1920/QĐ-XDCB ngày 21/11/2018.

Về tình hình kinh doanh của Dabaco Việt Nam, trong năm 2023, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của DBC đạt lần lượt là 11.110 tỷ đồng và 25,01 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu thuần và lợi nhuận thuần của mảng thành phẩm đạt lần lượt 9.742 tỷ, giảm 9% so với năm trước và 681 tỷ đồng, giảm 3% so với năm ngoái.

Mảng vật liệu, hàng hóa có doanh thu và lợi nhuận thuần đạt 598 tỷ đồng và 124 tỷ đồng. Riêng mảng bất động sản có doanh thu và lợi nhuận thuần tăng mạnh đạt lần lượt là 769 tỷ đồng và 308 tỷ đồng.

Theo phân tích của chứng khoán Vietcombank Securities (VCBS), cơ cấu chăn nuôi chuyển dần từ hộ nhỏ lẻ sang các doanh nghiệp lớn. Luật chăn nuôi sẽ chính thức có hiệu lực từ 2025, theo đó đẩy nhanh quá trình dịch chuyển thị phần từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sang các doanh nghiệp lớn. Trong bối cảnh đó, DBC đã thực hiện đầu tư mở rộng trang trại Thanh Hoá nhằm gia tăng sản lượng.

Hiện giá các loại ngũ cốc đang có xu hướng giảm giúp tiết kiệm chi phí đầu vào cho ngành chăn nuôi. Dự báo nguồn cung các mặt hàng ngũ cốc như ngô và đậu tương sẽ tiếp tục dư thừa trong năm nay, giúp cho giá nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức thấp.

Giá heo hơi có khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng khi nguồn cung heo đã giảm và tình trạng heo nhập lậu đã được kiểm soát. Nhu cầu tái đàn của người dân là khá thấp trong bối cảnh dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và việc luật hạn chế các hộ dân nhỏ lẻ thực hiện chăn nuôi trong nội thành. Vì vậy, giá heo hơi được dự kiến sẽ duy trì ở mặt bằng khá cao trong thời gian tới.

“Tiềm năng lớn từ hoạt động sản xuất vacxin. Hiện nay DBC đang thử nghiệm vacxin trên đàn lợn của công ty và đang cho kết quả khả quan. Nếu thành công và đưa vào thương mại, sản phẩm này có thể mang lại lợi nhuận đáng kể trong tương lai”, VCBS nhấn mạnh.

Câu chuyện phát triển bền vững tại SeABank

Câu chuyện phát triển bền vững tại SeABank

Hội nhập kinh tế quốc tế mở ra cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là áp lực cạnh tranh. Phát triển bền vững (ESG) chính là cách nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, uy tín của doanh nghiệp trên thương trường, giúp doanh nghiệp xây dựng giá trị bền vững lâu dài, đồng thời, tạo ra những tác động tích cực cho môi trường và xã hội. Ngành ngân hàng - huyết mạch của nền kinh tế, cũng không ngoại lệ.
Bất chấp kinh tế khó, nhà đầu tư 'đãi vàng' tại Bình Chánh

Bất chấp kinh tế khó, nhà đầu tư 'đãi vàng' tại Bình Chánh

Với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, giao thông và các tiện ích, Bình Chánh đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ bất động sản TP.HCM. Cùng với đó, xu hướng chuyển dịch dân cư sang các đô thị vệ tinh đang nổi lên mạnh mẽ, khẳng định Bình Chánh sẽ trở thành “mỏ vàng” bất động sản trong vòng 5 năm tới.
Khi người khổng lồ Pharmacity "đi lạc"

Khi người khổng lồ Pharmacity "đi lạc"

The LEADER 18 tháng qua tại Pharmacity được xem là giai đoạn chuyển đổi đầy chông gai, khi doanh nghiệp đã liên tục tìm ra các thiếu sót và tìm cách khắc phục, nhất là với khoản lỗ lũy kế 1.000 tỷ đồng.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.