Thương vụ chuyển nhượng H.C. Starck Holding - Một mũi tên trúng nhiều đích của Tập đoàn Masan (MSN)

Tập đoàn Masan (mã cổ phiếu MSN) ước tính có thể thu về khoản lợi nhuận bất thường lên tới 1.000 tỷ đồng từ thương vụ chuyển nhượng 100% vốn cổ phần tại .C. Starck Holding.
Ông Danny Le - Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan chia sẻ về tiềm năng phát triển của WinCommerce tại một sự kiện.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (mã cổ phiếu MSR) đã công bố ký kết các thoả thuận chuyển nhượng 100% vốn cổ phần tại H.C. Starck Holding (Đức) cho Mitsubishi Materials Corporation Group (Nhật Bản) với giá 134,5 triệu USD. Tập đoàn Masan (mã cổ phiếu MSN) hiện đang nắm giữ 86% vốn tại Masan High-Tech Materials.

Hiện Tập đoàn Masan cho biết, có thể thu về khoản lợi nhuận bất thường khoảng 40 triệu USD (tương đương 1.000 tỷ đồng) từ thương vụ trên. Ông Danny Le - Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan kiêm Chủ tịch Masan High-Tech Materials cho biết, việc bán vốn tại H.C. Starck Holding giúp công ty tập trung vào cốt lõi và tối đa hóa giá trị.

Như Tạp chí Công Thương đã phân tích, Masan High-Tech Materials đầu tư vào H.C. Starck Holding năm 2020 với mục tiêu đưa công nghệ tinh chế và tái chế vonfram về Việt Nam. Tuy nhiên, điều kiện pháp lý tại Việt Nam hiện chưa sẵn sàng cho phép nhập khẩu phế liệu vonfram để Masan High-Tech Materials hiện thực hóa chiến lược trên. Do đó, việc chuyển nhượng H.C. Starck Holding sẽ cho phép Masan High-Tech Materials tập trung vào các mảng kinh doanh cốt lõi hiện tại.

Bên cạnh đó, số tiền thu được từ thương vụ trên sẽ giúp giảm số dư nợ của Masan High-Tech Materials; từ đó hỗ trợ Tập đoàn Masan thực hiện mục tiêu giảm nợ ròng/EBITDA xuống dưới 3,5 lần như đã đề ra, so với mức 4,2 lần vào cuối quý 1/2024.

Tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Masan tính đến cuối quý 1/2024 là khoảng 1,4 lần. Theo các tổ chức tài chính, đây là mức khá cao và tạo ra gánh nặng tài chính cho tập đoàn này cũng như khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Đồng thời, thương vụ trên được kỳ vọng sẽ giảm lỗ hoạt động của Masan High-Tech Materials và hỗ trợ kết quả kinh doanh tổng thể chung của Tập đoàn Masan. Trong năm 2023, Masan High-Tech Materials ghi nhận lỗ 1.576 tỷ đồng của cổ đông công ty mẹ. Nguyên nhân chủ yếu do kết quả kinh doanh kém tích cực, khiến lợi nhuận sau thuế năm 2023 giảm 88%, còn 419 tỷ đồng. Trong đó, theo dữ liệu của Maybank Investment Research, H.C. Starck Holding chiếm tới gần 1/3 tổng khoản lỗ của Masan High-Tech Materials.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan cũng cho biết, sau khi hoàn tất thương vụ bán lại H.C. Starck Holding, Tập đoàn Masan sẽ tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ chủ đạo.

WinCommerce
Kết quả kinh doanh của chuỗi WinCommerce liên tục tăng trưởng ấn tượng trong những quý gần đây.

Nhiều tổ chức tài chính đánh giá đây là bước đi chiến lược của Tập đoàn Masan khi tập đoàn này đang có lợi thế dẫn đầu trong ngành hàng tiêu dùng với danh mục hàng hoá khá rộng và thương hiệu mạnh.

Thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Vinmart từ Tập đoàn Vingroup vào năm 2020 đã cho phép Tập đoàn Masan thâm nhập nhanh vào mảng bán lẻ tạp hoá, cũng như tận dụng tối đa lợi thế trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ngành bán lẻ tạp hoá của Việt Nam hiện có tiềm năng tăng trưởng lớn trong dài hạn do quy mô thị trường lớn; trong khi, xu thế dịch chuyển sang kênh bán lẻ hiện đại mới chỉ đang ở giai đoạn đầu.

Trong năm nay, chuỗi WinCommerce - trụ cột mảng bán lẻ của Tập đoàn Masan đặt mục tiêu doanh thu tăng từ 8 - 13% so với năm 2023, đạt từ 32.500 - 34.000 tỷ đồng. Đồng thời, hướng đến mục tiêu sẽ có 4.000 cửa hàng vào cuối năm nay, so với mức 2.205 cửa hàng tại cuối quý 1/2024.

Hiện Tập đoàn Masan đang lên kế hoạch IPO mảng kinh doanh tiêu dùng và chuỗi siêu thị Wincommerce trong vòng 3 năm tới.

Bất chấp kinh tế khó, nhà đầu tư 'đãi vàng' tại Bình Chánh

Bất chấp kinh tế khó, nhà đầu tư 'đãi vàng' tại Bình Chánh

Với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, giao thông và các tiện ích, Bình Chánh đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ bất động sản TP.HCM. Cùng với đó, xu hướng chuyển dịch dân cư sang các đô thị vệ tinh đang nổi lên mạnh mẽ, khẳng định Bình Chánh sẽ trở thành “mỏ vàng” bất động sản trong vòng 5 năm tới.
Khi người khổng lồ Pharmacity "đi lạc"

Khi người khổng lồ Pharmacity "đi lạc"

The LEADER 18 tháng qua tại Pharmacity được xem là giai đoạn chuyển đổi đầy chông gai, khi doanh nghiệp đã liên tục tìm ra các thiếu sót và tìm cách khắc phục, nhất là với khoản lỗ lũy kế 1.000 tỷ đồng.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.