Cen Land xoay sở trong cơn bĩ cực

Từ chỗ chủ yếu đầu tư thứ cấp và phân phối bất động sản, Cen Land đang tiết giảm đầu tư vào dự án mới, thu hẹp mạng lưới bán hàng để tìm hướng đi mới trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn.
 

Bốn hướng đi mới của Cen Land được ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay.

Bên cạnh việc tiết giảm đầu tư vào dự án mới, thu hẹp mạng lưới bán bất động sản, thời gian tới, Cen Land sẽ tập trung vào các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực của khách hàng, cung cấp ra thị trường những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Thứ hai, Cen Land đẩy mạnh hợp tác với các đối tác ngoại, trong đó có Tập đoàn Azurit Hansa, có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản điều dưỡng để nhận chuyển giao công nghệ và triển khai mô hình này tại Việt Nam.

Nâng tầm sứ mệnh nghề môi giới bất động sản
Nâng tầm sứ mệnh nghề môi giới bất động sản

Azurit Hansa sẽ hỗ trợ xây dựng một số trung tâm điều dưỡng trong nước theo chuẩn Đức, chuyển giao công nghệ, quy trình, tiêu chuẩn vận hành và trang thiết bị, đào tạo nhân sự điều dưỡng để vận hành các trung tâm.

Thứ ba, từ việc chuyên phân phối các dự án, năm 2023, Cen Land đã lấn sân sang mảng bất động sản thổ cư bằng việc tác đầu tư và mua cổ phần để trở thành công ty mẹ của Phố Xanh Group.

Thứ tư, sau nhiều năm nghiên cứu và khảo sát thị trường thế giới, Cen Land đã chính thức tham gia vào lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực có kỹ năng cho thị trường quốc tế.

Chính thức triển khai từ tháng 6 năm 2023 thông qua công ty con là Công ty CP Cen Academy, Cen Land kỳ vọng sẽ giúp người Việt trẻ tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới cùng cơ hội việc làm toàn cầu.

Việc thu hẹp hoạt động đầu tư thứ cấp, kinh doanh môi giới dự án và mở rộng thêm các lĩnh vực kinh doanh mới của Cen Land được ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT CenLand nhấn mạnh là hướng đi cần thiết trong bối cảnh thị trường bất động sản đang cực kỳ khó khăn ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết thúc năm 2023, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Cen Land đạt 1.026 tỷ đồng. Doanh thu thuần đạt 933 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hai tỷ đồng, tổng tài sản đạt 7.101 tỷ đồng.

"Việc kinh doanh bất động sản tại Việt Nam đang quá rủi ro, có thể nói là rủi ro nhất thế giới", ông Vũ nhận định.

Minh chứng là tất cả các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề. Đơn cử như với mảng đầu tư thứ cấp được Cen Land đẩy mạnh trong thời gian trước đây do mang lại doanh thu, lợi nhuận hơn nhiều môi giới bất động sản đơn thuần, nhưng hiện cũng gặp rủi ro rất lớn. 

Cen Land đang đầu tư thứ cấp hơn 4 nghìn tỷ đồng nhưng nhiều dự án vướng mắc pháp lý, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, nợ tiền sử dụng đất khiến nhà đầu tư thứ cấp như Cen Land và khách hàng bị ảnh hưởng theo.

Nhiều chủ đầu tư mà Cen Land hợp tác như Tân Hoàng Minh, Novaland thời gian vừa qua gặp khó cũng ảnh hưởng lớn tới hoạt động của doanh nghiệp.

Điển hình như dự án Louis City Hoàng Mai, hiện chủ đầu tư đang nợ thuế 1.400 tỷ đồng, đã trả khoảng 758 tỷ, sắp tới dự kiến chủ đầu tư sẽ trả thêm 100 tỷ đồng.

"Nếu chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ, chúng tôi sẽ có phương án để phối hợp với khách hàng cùng giải quyết, chậm nhất là trong quý III/2024. Hiện chúng tôi đang chờ động thái của chủ đầu tư đến hết ngày 31/5/2024", ông Vũ chia sẻ.

Không chỉ đầu tư thứ cấp, theo ông Vũ, hoạt động môi giới bất động sản hiện nay trên thị trường cũng đã thay đổi rất nhiều so với trước đó.

Nếu như giai đoạn trước, Cen Group có thể cùng lúc phân phối cho 30 - 40 dự án bất động sản, thì hiện nay, do vướng mắc pháp lý, thị trường chỉ còn khoảng 10 chủ đầu tư có nguồn hàng. Sự cạnh tranh giữa các đơn vị môi giới rất lớn.

Mặt khác, đây đều là các dự án lớn, các đại dự án, nên chủ đầu tư mời rất nhiều các sàn vào bán hàng, không cho cơ chế "độc quyền" phân phối như cách Cen Land đã làm trước đây. Điều này khiến doanh thu và lợi nhuận từ phân phối bất động sản không còn mang lại hiệu quả cao. 

Tìm hướng đi mới để phát triển

"Thực tế đó đã buộc chúng tôi phải đứng trên đôi chân của mình, để thoát ra khỏi sự phụ thuộc của thị trường vô cùng rủi ro của bất động sản Việt Nam", ông Vũ nhấn mạnh.

Theo đó, một mặt Cen Land vẫn tập trung vào mảng đầu tư thứ cấp, nhưng hoạt động môi giới dự án sẽ được thu hẹp, một mặt sẽ mở thêm những mảng mới để tìm ra hướng phát triển, mang lại nguồn thu.

Vị chủ tịch này tin tưởng, đây sẽ là những thị trường rất tiềm năng trong tương lai. Đơn cử như nhu cầu ngày càng nhiều của người dân về bất động sản thổ cư hay hoạt động nghỉ dưỡng gắn với chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng.

Tiền tìm 'nơi trú ẩn' ở bất động sản
Tiền tìm 'nơi trú ẩn' ở bất động sản

Đặc biệt là lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực có kỹ năng cho thị trường quốc tế. Theo ông Vũ, nhu cầu về lao động chất lượng cao trên thị trường quốc tế là rất lớn. Hiện Cen Land đang đẩy mạnh tại thị trường Đức và Nhật Bản.

Trong 10 tháng hoạt động vừa qua, lĩnh vực này ghi nhận doanh thu 40 tỷ đồng. Mặc dù đây là con số nhỏ, song Cen Land kỳ vọng đây sẽ là lĩnh vực mang lại doanh thu lớn cho công ty và sẽ tăng "rất, rất nhanh".

Năm nay, lĩnh vực đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực đặt mục tiêu doanh thu 150 tỷ đồng, sang năm là 500 tỷ đồng và năm 2026 là 1.000 tỷ đồng. Đây sẽ là hướng đi "đúng hướng, mang lại sự phát triển đường dài, bền vững cho Cen Land trong thời gian tới", ông Vũ nói.

Năm nay, Cen Land cũng đặt mục tiêu doanh thu thuần 3.250 tỷ đồng, tăng mạnh 248% so với năm 2023. 

Trong đó, ba mảng chủ lực vẫn là môi giới bất động sản, chuyển nhượng bất động sản và có thêm mảng dịch vụ đào tạo, tư vấn du học và cung ứng nhân lực. Doanh thu mục tiêu lần lượt đạt 1.000 tỷ đồng, 2.000 tỷ đồng và 150 tỷ đồng, tăng lần lượt 205%, 308% và 327%. 

Ngoài ra, doanh thu cho thuê văn phòng và hoạt động khác mục tiêu đề ra đạt 100 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2023. Cen Land đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 220 tỷ đồng, tăng đột biến 4.389% so với năm ngoái.

Kết thúc quý đầu năm, doanh thu của Cen Land đạt 493 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 7,9 tỷ đồng. 

Và mặc dù biên lợi nhuận trong mảng du học hiện chỉ rơi vào khoảng 10% do công ty đang ở giai đoạn đầu tư ban đầu, song Cen Land kỳ vọng, trong các năm tới sẽ tăng lên khoảng 20%.

Cen Land hợp tác Phố Xanh mở rộng thị phần bất động sản thổ cư
Phân bón Bình Điền lãi mỗi ngày 1 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền lãi mỗi ngày 1 tỷ đồng

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024, ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, quý 1/2024, công ty đạt lợi nhuận trước thuế 91 tỷ đồng, tương đương với mỗi ngày công ty thu về khoảng 1 tỷ đồng lợi nhuận...
Cổ đông Sacombank lo lắng vì đã già, sợ không đợi được đến ngày chia cổ tức

Cổ đông Sacombank lo lắng vì đã già, sợ không đợi được đến ngày chia cổ tức

Sacombank là ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu nên chưa thể chia cổ tức. Hiện còn vấn đề liên quan đến cổ phiếu của ông Trầm Bê. Ngân hàng đã trình phương án mua lại số cổ phiếu đó từ Ngân hàng Nhà nước để bán đấu giá và xử lý dứt điểm vấn đề. Hoàn tất tái cơ cấu và xử lý xong mới được chia cổ tức...
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.