Chứng khoán Bảo Việt (BVS): Thận trọng với mục tiêu lợi nhuận, nêu 3 kịch bản VN-Index năm nay

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (mã cổ phiếu BVS) vừa đưa ra 3 kịch bản vận động của VN-Index trong năm nay và thận trọng đặt mục tiêu lợi nhuận thấp hơn năm ngoái.

Chứng khoán Bảo Việt đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm nay.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (mã cổ phiếu BVS - sàn HNX) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, dự kiến tổ chức vào ngày 23/4 tới đây.

Năm nay, Chứng khoán Bảo Việt đặt mục tiêu doanh thu 877 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 181 tỷ đồng, lần lượt giảm 6% và 8% so với mức thực hiện năm 2023.

Đánh giá về tình hình kinh tế năm 2024, Chứng khoán Bảo Việt cho rằng tỷ giá có thể ổn định hơn, chính sách tiền tệ duy trì trạng thái nới lỏng, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn có nhiều dư địa giảm thêm.

Chứng khoán Bảo Việt cũng nhận định, Việt Nam sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm nay. Trong năm 2023, Việt nam đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện với 2 quốc gia lớn là Mỹ và Nhật Bản, nâng tổng số quốc gia Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lên 6 quốc gia, qua đó có nhiều điều kiện để thu hút dòng vốn FDI trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, tạo đà cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Năm 2024 là năm thứ 4 mà Chính phủ thực hiện kế hoạch giải ngân đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, nhiều dự án đầu tư công đã có thời gian chuẩn bị hồ sơ và giải phóng mặt bằng từ những năm trước, nên kỳ vọng sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện giải ngân trong năm nay.

Đối với triển vọng thị trường chứng khoán, Chứng khoán Bảo Việt kỳ vọng, thị trường sẽ có thêm sự hỗ trợ từ dòng vốn nội trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp. Qua đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng trưởng tích cực và hồi phục mạnh trong năm 2024.

Bên cạnh đó, hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, giúp rút ngắn thời gian giao dịch, và các cơ quan quản lý đan thúc đẩy quá trình nâng hạng là cơ sở để kỳ vọng hút thêm dòng tiền ngoại vào thị trường Việt Nam thông qua các quỹ ETF trong thời gian tới, ban lãnh đạo Chứng khoán Bảo Việt cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội trên, Chứng khoán Bảo Việt cũng chỉ ra một số thách thức đối với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Chứng khoán Bảo Việt BVS : Thận trọng với mục tiêu lợi nhuận, nêu 3 kịch bản VN-Index năm nay
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BVS của Chứng khoán Bảo Việt từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Cụ thể, áp lực lạm phát đã xuất hiện từ cuối năm 2023 khi giá của một số nhóm hàng hóa và dịch vụ đã tăng cao so với cùng kỳ, diễn biến tăng này sẽ còn duy trì trong ít nhất nửa đầu năm nay, đặc biệt là ở nhóm lương thực. Thêm nữa, thu nhập của người lao động cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề từ năm 2023 khi các hoạt động sản xuất, xuất khẩu sụt giảm mạnh. Sự ảnh hưởng vẫn còn kéo dài sang tới năm 2024.

Đối với thị trường chứng khoán, Chứng khoán Bảo Việt bày tỏ sự lo ngại khi rủi ro lạm phát vòng 2 còn hiện hữu có thể khiến Ngân hàng Trung ương các nước lớn duy trì lãi suất cao lâu hơn kỳ vọng. Thanh khoản trong hệ thống ngân hàng không còn dư thừa như năm 2023, dòng tiền từ tín dụng sẽ lựa chọn kênh sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, năm nay cũng là năm đáo hạn của nhiều trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Dựa trên những diễn biến của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, Chứng khoán Bảo Việt đưa ra 3 kịch bản.

Với kịch bản tiêu cực, chỉ số VN-Index dự kiến dao động trong khoảng 1.100 - 1.150 điểm, thanh khoản thị trường đạt 15.000 tỷ đồng, giảm 15% so với bình quân năm 2023.

Với kịch bản cơ sở, chỉ số VN-Index dự kiến dao động trong khoảng 1.300 – 1.350 điểm, thanh khoản thị trường đạt 17.600 tỷ đồng, tương đương với bình quân năm 2023.

Với kịch bản tích cực, chỉ số VN-Index dao động trong khoảng 1.400 – 1.450 điểm, thanh khoản thị trường đạt 20.000 tỷ đồng, tăng 13% so với bình quân năm ngoái.

Trên thị trường chứng khoán, trong ngày 15/4, cổ phiếu BVS có giá tham chiếu tại mức 38.600 đồng/cổ phiếu.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.