Ngân hàng ACB: Sẽ dùng hết room tín dụng năm nay, chưa có ý định bán vốn tại ACBS

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, lãnh đạo Ngân hàng ACB (mã cổ phiếu ACB) cho biết tăng trưởng tín dụng quý 1/2024 đã đạt mức cao gần gấp đôi so với mặt bằng chung toàn ngành.

Chốt mục tiêu lợi nhuận tăng 10%, chia cổ tức tỷ lệ 25%

Ngân hàng ACB: Sẽ dùng hết room tín dụng năm nay, chưa có ý định bán vốn tại ACBS
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Ngân hàng ACB.

Ngày 4/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (Ngân hàng ACB, mã cổ phiếu ACB - sàn HoSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng ACB nhận định, nền kinh tế trong nước năm nay vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi cầu thế giới chưa phục hồi mạnh.

"Với các giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn trên nhiều thị trường như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp... kinh tế năm 2024 có thể phục hồi. Kỳ vọng hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp và nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của các hộ gia đình sẽ sớm hồi phục", Chủ tịch Ngân hàng ACB nói.

Theo đó, Ngân hàng ACB đặt mục tiêu lợi nhuận năm nay ở mức 22.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2023. Đồng thời, ngân hàng này đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 12%; tăng trưởng cho vay đạt 14%; và tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 2%.

Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay ở mức 14% là phù hợp với tình hình thị trường, đồng thời tuân thủ theo mức Ngân hàng Nhà nước phân giao.

Tại Đại hội, cổ đông Ngân hàng ACB đã thông qua kế hoạch chia cổ tức năm 2023 với tổng tỷ lệ 25%, bao gồm 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt. Tỷ lệ cổ tức này cũng được Ngân hàng ACB dự kiến tiếp tục áp dụng cho năm 2024.

Như vậy, Ngân hàng ACB sẽ cần phát hành thêm hơn 582 triệu cổ phiếu; qua đó, vốn điều lệ tăng thêm 5.800 tỷ đồng, lên 44.666 tỷ đồng. Kế hoạch tăng vốn điều lệ này dự kiến sẽ được thực hiện trong quý 3/2024.

Ban lãnh đạo ACB đánh giá, việc tăng vốn điều lệ là hết sức cần thiết nhằm tăng thêm nguồn vốn trung dài hạn cho các hoạt động cấp tín dụng, đầu tư trái phiếu chính phủ, thêm vốn để đầu tư cơ sở vật chất, các dự án chiến lược của ngân hàng và nâng cao năng lực tài chính.

Sẽ kiểm soát nợ xấu ở mức thấp, chưa có ý định bán vốn tại ACBS

Ngân hàng ACB: Sẽ dùng hết room tín dụng năm nay, chưa có ý định bán vốn tại ACBS 2
Ông Từ Tiến Phát - Tổng giám đốc Ngân hàng ACB trả lời các câu hỏi của cổ đông tại Đại hội.

Tại phần thảo luận với cổ đông, ông Từ Tiến Phát - Tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho biết, trong quý 1/2024, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng đạt tới 3,7% so với cuối năm 2023. Con số này cao hơn gần gấp đôi so với mức tăng trưởng bình quân toàn ngành và tăng trưởng tích cực hơn so với các tháng trước đó.

Ông Từ Tiến Phát cho biết thêm, Ngân hàng ACB hiện cho vay với lãi suất thấp khi lãi suất cho vay doanh nghiệp chỉ từ 4 - 6%/năm và khách hàng cá nhân từ 6%/năm trở lên.

Về dư nợ, cho vay bất động sản chỉ chiếm dưới 2% trên tổng dư nợ của tại Ngân hàng ACB và không phát sinh nợ xấu. Cho vay mua nhà cũng chỉ ở mức dưới 22% trên tổng dư nợ của Ngân hàng ACB và nợ xấu chỉ ở mức khoảng 1%.

Với mức tăng trưởng này, Ngân hàng tự tin sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% trong năm nay và sử dụng hết hạn mức được Ngân hàng Nhà nước cấp, Tổng giám đốc Ngân hàng ACB nói.

Ông Từ Tiến Phát cũng cho biết, lợi nhuận trước thuế quý 1/2024 của Ngân hàng ACB ước đạt 4.900 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu do tăng trưởng tín dụng cao nên trích lập dự phòng chung cao hơn cùng kỳ.

Đối với lo ngại của cổ đông về việc sụt giảm doanh thu mảng bancassurance, Tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho biết, mảng bancassurance khó tránh được sự sụt giảm trong bối cảnh chung của thị trường nhưng mức sụt giảm của Ngân hàng ACB chỉ ở mức nhẹ và vẫn tương đối khả quan so với mặt bằng chung.

Trong năm nay, Ngân hàng cũng không đặt mục tiêu cao đối với mảng bancassurance nhưng kỳ vọng thị trường sẽ chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Đồng thời, để bù đắp cho sự sụt giảm từ mảng này, Ngân hàng đang tập trung triển khai nhiều dịch vụ mới như kinh doanh ngoại tệ, thanh toán quốc tế, qua đó đảm bảo sẽ hoàn thành mục tiêu doanh thu năm nay, ông Từ Tiến Phát nói.

Ngân hàng ACB: Sẽ dùng hết room tín dụng năm nay, chưa có ý định bán vốn tại ACBS 3
Ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB trả lời các câu hỏi của cổ đông tại Đại hội.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về chiến lược của Ngân hàng ACB đối với hãng chứng khoán ACB Securities (ACBS), Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết, Ngân hàng từng có ý định bán một phần vốn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển ACBS nói riêng và các công ty con trực thuộc nói chung.

Theo ông Trần Hùng Huy, trước đây, đã có đối tác mong muốn được đầu tư vào ACBS và Ngân hàng ACB cũng đã tiến hành tìm hiểu, đàm phán. Tuy nhiên, qua một thời gian tìm hiểu, đặc biệt trải qua giai đoạn dịch Covid-19 đối tác cũng có khó khăn nhất định và Ngân hàng ACB nhận thấy không phù hợp nên đã tự mình đẩy mạnh phát triển ACBS.

Trong năm 2023, ACBS đã tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, lên mức 4.000 tỷ đồng, với nguồn vốn góp đến từ chủ sở hữu là ngân hàng mẹ ACB.

Về triển vọng chia cổ tức các năm tới đây, ông Trần Hùng Huy thẳng thắn đánh giá việc duy trì tỷ lệ cổ tức 25% là áp lực đối với Ngân hàng ACB trong bối cảnh tình hình thị trường còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Đối với việc quản lý nợ xấu, ông Từ Tiến Phát dự báo Ngân hàng ACB sẽ kiểm soát được nợ xấu quanh mức 1,2 - 1,3% trong năm nay và cho biết ngay trong quý 1/2024, Ngân hàng ACB đã ghi nhận khoản thu nhập bất thường khoảng 360 tỷ đồng từ việc đẩy mạnh xử lý nợ xấu.

Về vấn đề trái phiếu, lãnh đạo Ngân hàng ACB một lần nữa khẳng định ngân hàng không có chủ trương đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhưng sẽ đẩy mạnh đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.