Trái phiếu Novaland có thể chuyển đổi thành cổ phiếu với giá từ 40.000 đồng

Giao dịch trái phiếu chuyển đổi theo thỏa thuận mới sẽ giảm áp lực cho công ty trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính

Tập đoàn Novaland vừa thông báo kết quả xin ý kiến trái chủ về thỏa thuận tái cấu trúc khoản trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD. Theo đó, toàn bộ 25 trái chủ (đại diện cho số dư nợ 284 triệu USD) đồng ý với phương án chuyển đổi của Novaland như thỏa thuận dàn xếp đưa ra trước đó.

Đây là khoản huy động vốn từ năm 2021, không có tài sản đảm bảo với lãi suất 5,25%/năm. Theo thỏa thuận mới, các khoản lãi phát sinh trước 31/12/2024, Novaland sẽ được thanh toán chậm. Thời điểm thanh toán là ngày đáo hạn trái phiếu năm 2026 hoặc đợt mua lại trước hạn trong tương lai.

Giá trị mua lại được tính bằng 115% tiền gốc ban đầu (đã trừ đi phần chuyển đổi thành cổ phiếu) cộng lãi trả chậm và lãi phát sinh. Trong đó, lãi trả chậm sẽ được tính 5,25%/năm như vốn gốc.

Các trái chủ cũng có thể chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL với mức giá chuyển đổi ban đầu là 40.000 đồng/cổ phiếu. Mức này thấp hơn giá 135.700 đồng được đưa ra năm 2021 nhưng vẫn cao gấp hơn 2,3 lần so với thị giá hiện tại của NVL là 17.200 đồng kết phiên giao dịch ngày 3/4.

Nếu chọn chuyển đổi sang cổ phiếu, các trái chủ sẽ có ba lần thực hiện với mức giá giảm dần, lần lượt bằng 90%; 85% và 75% giá chuyển đổi ban đầu. Novaland cũng đặt ra lịch trình chuyển đổi thành cổ phiếu với bốn đợt.

Giao dịch trái phiếu chuyển đổi theo thỏa thuận mới sẽ giảm áp lực cho Novaland trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính.

Mới đây, Novaland cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán với lợi nhuận sau thuế giảm gần 200 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, xuống còn gần 486 tỷ đồng. Số liệu thay đổi đến từ biến động về lợi nhuận trong công ty liên kết và lợi nhuận gộp.

Báo cáo tài chính kiểm toán cũng cung cấp bức tranh nợ vay của Novaland có chuyển biến tích cực, dù quy mô vẫn ở mức cao. Cụ thể, tại ngày 31/12/2023, tổng số nợ vay của doanh nghiệp trên 57.710 tỷ đồng, giảm khoảng 10.000 tỷ đồng so với cuối năm 2022.

Trong năm qua, Novaland đã trả được 5.900 tỷ đồng nợ vay trái phiếu và giãn nợ, gia hạn nợ thành công gia hạn hơn 11.100 tỷ đồng trên tổng số dư nợ trái phiếu. Số còn lại được doanh nghiệp cho biết đang tiến hành đàm phán với các trái chủ.

Ban lãnh đạo Novaland cho biết đang tiếp tục nhiều giải pháp để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Theo đó, tập đoàn đang triển khai nhiều dự án trọng điểm; tái cấu trúc khoản nợ vay và trái phiếu; gia hạn nợ, hoán đổi nợ hoặc khoản phải trả với sản phẩm bất động sản.

Cổ phiếu NVL được cấp margin trở lại

Cuối ngày 3/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) quý 2/2024. Trong đó, nhiều cổ phiếu "hot" như FRT, HBC, HAG, HVN, CRE, POM,… vẫn chưa được cấp margin trở lại.

Nguyên nhân khiến cổ phiếu không được margin chủ yếu do: Lỗ sau kiểm toán năm 2023; báo cáo kiểm toán năm 2023 có ý kiến không phải ý kiến chấp thuận toàn phần; chứng khoán thuộc diện bị cảnh báo/kiểm soát/hạn chế giao dịch/đình chỉ giao dịch/chứng khoán có khả năng bị hủy niêm yết; thời gian niêm yết dưới 6 tháng,...

Đáng chú ý, danh sách trên đã không còn xuất hiện cổ phiếu NVL của Novaland. Trước đó, cổ phiếu này đã bị HOSE cắt margin do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2023 là số âm. Tuy nhiên, Novaland đã khắc phục được tình trạng này sau khi công bố báo cáo kiểm toán hợp nhất kiểm toán năm 2023.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.