Bay nội địa ế khách giữa cao điểm du lịch hè

Nhiều yếu tố, từ giá vé máy bay cao đến thay đổi trong hành vi du lịch của khách hàng, đã góp phần vào sự sụt giảm này.

Trong cao điểm du lịch hè 2024, tỷ lệ đặt chỗ bay nội địa của các hãng hàng không Việt Nam chỉ đạt mức trung bình thấp, theo số liệu từ Tổng cục Hàng không Việt Nam.

Tỷ lệ đặt chỗ thấp

Từ 15/6 đến 15/7, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa từ Hà Nội và TP.HCM chỉ đạt khoảng trên 50% vào các ngày cận kề và cuối tuần, và giảm xuống 20% - 40% vào các ngày giữa tuần.

Những đường bay du lịch nổi tiếng như Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc, TP.HCM - Nha Trang có tỷ lệ đặt chỗ cao hơn, nhưng vẫn không đạt mức kỳ vọng.

Chẳng hạn, tuyến Hà Nội - Quy Nhơn đạt 80,7% vào ngày 15/6 nhưng giảm xuống 72,5% vào ngày 16/6; Hà Nội - Phú Quốc đạt 74,9% vào ngày 15/6.

Giá vé máy bay vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân. Mặc dù giá vé đã giảm so với đầu năm, chi phí di chuyển bằng đường hàng không hiện chiếm khoảng 50% tổng chi phí cho cả chuyến đi, tăng từ 30% trước đây.

Ví dụ, vé khứ hồi chưa gồm thuế, phí từ Hà Nội đến Quy Nhơn dao động từ 1,9 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng, tương đương 67% - 83% mức giá tối đa theo quy định.

Vé từ Hà Nội đến Phú Quốc dao động từ 2,7 triệu đồng đến 3,4 triệu đồng, tương đương 69% - 87% mức tối đa.

Kinh tế suy giảm và thu nhập giảm sút khiến người dân thắt chặt chi tiêu, cắt giảm các khoản chi cho du lịch. Thay vì bay, nhiều người chọn các điểm đến gần hơn hoặc sử dụng ô tô và tàu hỏa để tiết kiệm chi phí.

Các mức giá vé rẻ chủ yếu là cho các chuyến bay đêm hoặc sáng sớm, gây bất tiện cho hành khách và làm giảm sức hấp dẫn của phương tiện này.

Nỗ lực giảm giá vé

Các hãng hàng không đã triển khai nhiều mức giá vé thấp hơn và tăng cường các chuyến bay đêm để giảm giá vé. Tuy nhiên, lượng khách bay đêm vẫn ít, nhiều chuyến bay đêm phải hủy do không có khách.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, hãng đã triển khai tăng cường các chuyến bay đêm để tăng nguồn cung, góp phần giảm giá vé, nhưng vẫn không thu hút được lượng khách mong đợi.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng khách du lịch nội địa trong năm tháng đầu năm 2024 đạt 52,5 triệu lượt khách, chỉ tăng nhẹ 3,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, lượng khách du lịch nội địa tháng 5 đạt 12 triệu lượt khách, giảm 500 nghìn lượt khách so với mốc 12,5 triệu khách cùng kỳ năm trước.

Nếu không có sự cải thiện đáng kể về số lượng khách bay, ngành du lịch khó có thể đạt mục tiêu phục vụ 13,5 triệu lượt khách nội địa trong tháng 6.

Tổng cục Hàng không Việt Nam khuyến khích hành khách đặt vé sớm và xa ngày khởi hành để có nhiều lựa chọn và giá vé phù hợp. Điều này giúp các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác tàu bay, hạn chế hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội tàu bay bị thu hẹp.

Khi có kế hoạch đặt vé máy bay từ sớm và xa ngày khởi hành, hành khách sẽ có nhiều cơ hội đặt được chỗ trên những chặng bay mong muốn với giá vé phù hợp.

Giá vé máy bay hạ nhiệt
'Báo động đỏ' ngành xi măng

'Báo động đỏ' ngành xi măng

Thừa công suất, thiếu đầu ra, chi phí sản xuất tăng cao, đang đẩy ngành xi măng vào thế nguy cấp, thậm chí rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài, ảnh hưởng đến an ninh vật liệu xây dựng.
Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam

Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam

Đề tài "Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam" do Nguyễn Trọng Phương - Nguyễn Khả Đồng (Khoa Kinh tế - Tài chính, Trường Cao đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh) thực hiện.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.