Ngân hàng thay đổi "chiến thuật" bán hàng, người dân vẫn chật vật mua vàng SJC

Sau khi 4 ngân hàng thương mại nhà nước công bố chỉ bán vàng giá bình ổn qua kênh trực tuyến, tình trạng xếp hàng ngày đêm tại các địa điểm bán vàng đã không còn. Tuy nhiên, tình trạng “ùn ứ”, không thể đăng ký mua vàng diễn ra thường xuyên tại website của các ngân hàng...

Sau 2 tuần triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp cho người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước (Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV) đều đã thay đổi sang hình thức đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến. Theo đó, tình trạng xếp hàng ngày đêm tại các địa điểm bán vàng đã không còn.

Trước đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là đơn vị đầu tiên trong 4 ngân hàng lớn triển khai hình thức đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến từ ngày 12/6.

Sau đó 3 ngân hàng lớn còn lại: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng triển khai hình thức đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến ngay trên website của ngân hàng.

Thay vì phải xếp hàng từ đêm hôm trước để mua vàng giá bình ổn, khách hàng hiện có thể mua vàng tại bất cứ địa điểm nào. Thủ tục mua vàng trực tuyến khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần truy cập vào website của các ngân hàng và ấn đăng ký mua để đặt trước, sau đó đến điểm bán ghi trên giấy hẹn để thanh toán và nhận vàng.

Các ngân hàng sẽ hủy thông tin đăng ký mua nếu khách hàng đến muộn 30 phút so với lịch hẹn nhận vàng. Ngoài ra, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 1 lượng vàng/lượt.

Trong khi đó, Công ty SJC cũng triển khai hình thức đặt trước qua tin nhắn từ ngày 17/6. Theo đó, khách hàng chỉ cần nhắn tin theo cú pháp, khai thông tin cá nhân qua tin nhắn và công ty sẽ gửi lại số chờ, lịch hẹn cho khách hàng.

Việc thay đổi “chiến thuật” bán vàng SJC của các ngân hàng đã góp phần lấy lại sự ổn định trong hoạt động thường ngày của các nhà băng này, những đối tượng khách hàng khác như gửi tiền, vay vốn cũng không phải bức xúc khi chịu chung cảnh chen chúc, đợi chờ. Đặc biệt, người dân có nhu cầu mua vàng không còn tình trạng rồng rắn xếp hàng từ đêm tại các trụ sở được phép bán vàng của nhóm ngân hàng Big 4.

Khảo sát tại các điểm bán vàng của 4 ngân hàng quốc doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, không còn dòng người xếp hàng lấy số chờ mua vàng nữa. Khu vực giao dịch vắng hoe, thi thoảng có một vài khách hàng đến đăng ký mở tài khoản cá nhân.

Anh Trần Minh Đăng (Hà Nội) – một khách đến mua vàng tại ngân hàng VietinBank cho biết: “Những ngày trước, ngày nào cũng phải dậy sớm xếp hàng để đi lấy số thứ tự. Từ khi chuyển sang hình thức đăng ký mua vàng trực tuyến mình rất ủng hộ".

Chị Cao Thanh Thúy (Hà Nội) cho biết: "Việc các ngân cho đăng ký mua vàng SJC trực tuyến là rất tiện lợi và hợp lý. Nhưng có lẽ đang do quá tải số lượng người đăng ký, nên mình chưa nhận được xác nhận của ngân hàng".

Ngân hàng thay đổi chiến thuật bán hàng, người dân vẫn chật vật mua vàng SJC

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thương Gia, tình trạng “cháy hàng”, tắc nghẽn, không thể đăng ký mua vàng diễn ra thường xuyên tại website của các ngân hàng. Đã có thời điểm, cả 4 website của ngân hàng đều hiển thị “đã hết lượt đăng ký trong ngày” hoặc “đã nhận đủ số lượng khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC của ngày hôm nay”.

Anh Tuấn Phong (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cần mua 1 lượng vàng trả nợ nhưng chật vật mua vàng online từ nhiều ngày nay mà vẫn không thành công do nhu cầu người mua cao, mạng quá tải hoặc hết lượt đăng ký quá sớm. Trong khi các ngân hàng lại không bán trực tiếp.

Do mua vàng online trên hệ thống khó, nhiều người vẫn xếp hàng chờ mua vàng tại Công ty SJC. Cho đến nay, SJC vẫn mở cửa giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dù vậy, công ty này cũng đang triển khai phương án để sớm cho khách hàng đăng ký mua vàng qua kênh online, thay vì xếp hàng trực tiếp mua vàng.

Việc đặt mua vàng trực tuyến tại các ngân hàng đã khó, mua vàng tại các cửa hàng bán vàng cũng khó không kém. Trong những ngày qua, nhiều cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu, PNJ, DOJI đều đồng loạt báo hết vàng và chưa rõ ngày có hàng. Không chỉ vàng miếng, mặt hàng vàng nhẫn trơn cũng “ hết sạch sành sanh”. Điều này khiến nhiều người dân rơi vào cảnh có tiền cũng không mua được vàng.

Theo chuyên gia vàng Trần Duy Phương, khó có chuyện các doanh nghiệp găm vàng không bán như những đồn đoán thời gian qua.

Không chỉ các doanh nghiệp mà các ngân hàng trước đây chuyên kinh doanh vàng như ACB, Sacombank,… có thể hiện không còn nhiều vàng vì không mua được vàng từ Ngân hàng Nhà nước, ông Phương nhận định.

Đồng thời, ông Phương cũng cho rằng không có doanh nghiệp nào dám găm hàng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang ráo riết thanh kiểm tra thị trường vàng như hiện nay.

Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam

Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam

Đề tài "Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam" do Nguyễn Trọng Phương - Nguyễn Khả Đồng (Khoa Kinh tế - Tài chính, Trường Cao đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh) thực hiện.
Xe máy điện có thể đổi pin như đổ xăng

Xe máy điện có thể đổi pin như đổ xăng

Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên - CEO Selex Motors tin rằng, các hãng xe máy điện hoàn toàn có thể dùng chung một hạ tầng năng lượng, từ đó tiết kiệm chi phí nhiên liệu, cũng như giảm giá thành xe máy điện bán ra thị trường.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.