Giá xăng dầu hôm nay 17/6: Thị trường toàn cầu có thể thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn

Giá xăng dầu thế giới trong sáng nay chịu áp lực giảm nhẹ do đồng USD mạnh lên. Đáng chú ý, một số tổ chức dự báo thị trường toàn cầu có thể thiếu hụt nguồn cung cho đến đầu mùa Đông năm nay, hoặc có thể kéo dài hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 17/6 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 17/6, giá xăng dầu thế giới chịu áp lực giảm nhẹ trong bối cảnh đồng USD neo ở mức cao sau khi giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ chỉ có 01 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, thay vì 03 lần như dự báo đưa ra hồi tháng 3/2024.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Cụ thể, vào lúc 8h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 82,49 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,33 USD/thùng.

Thị trường chịu áp lực giảm khi chỉ số Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới, đã tăng vọt lên mức 105,54 điểm - mức cao nhất 6 tuần trở lại đây. Đồng USD tăng giá khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn so với giới đầu tư toàn cầu. Đồng thời, khiến các quỹ đầu cơ thận trọng hơn khi tiếp tục tham gia các thị trường tài chính có tính rủi ro cao như thị trường hàng hoá.

Tuy nhiên, áp lực giảm phần nào được giảm bớt khi các tổ chức lớn trên thế giới gần đây đều duy trì quan điểm tích cực về triển vọng nhu cầu sử dụng dầu thô trên toàn cầu trong thời gian tới.

Trong đó, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm nay lên mức 1 triệu thùng/ngày, so với mức dự báo tăng 0,9 triệu thùng/ngày trước đây. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện tiếp tục giữ dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm nay sẽ tăng thêm tới 2,2 triệu thùng/ngày.

Đồng thời, tập đoàn tài chính Commerzbank dự báo thị trường có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung cho đến đầu mùa Đông năm nay, thậm chí có thể kéo dài hơn. Dữ liệu mới nhất cho thấy số lượng giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ trong tuần trước tiếp tục giảm thêm 4 giàn, xuống chỉ còn 488 giàn - mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022. Điều này có thể báo hiệu trước việc sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong thời gian tới sẽ giảm xuống.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent lẫn dầu thô WTI gần như đi ngang. Tính chung cả tuần vừa qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI đã tăng 4% - xác lập mức tăng mạnh nhất tính theo tuần kể từ hồi tháng 4/2024.

Giá xăng dầu hôm nay 17/6 tại thị trường trong nước

Vào ngày 13/6, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 13/6/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 tăng 169 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.310 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 925 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.235 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S tăng 218 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.640 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 302 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.859 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 396 đồng/kg, ở mức không cao hơn 16.889 đồng/kg.

Xe máy điện có thể đổi pin như đổ xăng

Xe máy điện có thể đổi pin như đổ xăng

Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên - CEO Selex Motors tin rằng, các hãng xe máy điện hoàn toàn có thể dùng chung một hạ tầng năng lượng, từ đó tiết kiệm chi phí nhiên liệu, cũng như giảm giá thành xe máy điện bán ra thị trường.
Việt Nam sắp có loạt nhà hàng đạt sao Michelin mới

Việt Nam sắp có loạt nhà hàng đạt sao Michelin mới

Trở lại Việt Nam trong lần đánh giá thứ hai, lễ công bố danh sách nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn năm 2024 sẽ diễn ra ngày 27/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện tôn vinh những thành tựu của cộng đồng ẩm thực, gắn kết và truyền cảm hứng nhằm chinh phục những tầm cao mới.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.