Bitcoin 'lại' phá kỷ lục, cán mốc 72.000 USD khi nhu cầu tăng cao

Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục mới, Ether phá mốc 4.000 USD vào 11/3 với cơn sốt tiền điện tử dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt…

Mở đầu tuần mới, Bitcoin kéo dài mức tăng gần đây và leo lên một kỷ lục ấn tượng. Giá của đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới đã tăng hơn 4% và hiện ở mức 72.302 USD vào thời điểm viết bài, theo Coin Metrics. Trước đó, nó có thời điểm đạt mốc cao nhất mọi thời đại là 72.750,16 USD.

Cơn sốt đối với Bitcoin được thúc đẩy nhờ dòng tiền mặt tràn vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới, cùng với đó là hy vọng của các nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

“Sự gia tăng giá trị gần đây của Bitcoin nhấn mạnh sức mạnh và khả năng phục hồi vượt trội của đồng tiền điện tử hàng đầu. Thành tựu này không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng mà còn phản ánh niềm tin và nhu cầu liên tục trên thị trường”, các nhà phân tích của Bitfinex cho biết trong một báo cáo.

Dữ liệu LSEG cho thấy dòng vốn vào 10 quỹ ETF Bitcoin lớn nhất nước Mỹ đã chững lại ở mức thấp nhất trong hai tuần trong tuần tính đến ngày 8/3, nhưng vẫn đạt gần 2 tỷ USD.

Chiến lược gia Nick Cawley của DailyFX cho biết: “Bitcoin đã bắt đầu tuần mới với xu hướng tích cực, kéo theo phần còn lại của không gian tiền điện tử đi lên”.

Ether đã tăng 3,97% lên 4.062,07 USD, mức cao nhất trong hai năm. Suy đoán rằng các cơ quan quản lý Mỹ có thể phê duyệt cho các quỹ ETF Ether giao ngay trong năm nay đã khiến giá “phi mã” 75% kể từ đầu năm đến nay.

Trong tuần này, các nhà đầu tư cũng đang mong chờ bản nâng cấp công nghệ lớn tiếp theo của mạng Ethereum, được đặt tên là “Dencun”.

Trước đây, tài sản tiền điện tử thường tăng giá vào ngày nâng cấp và sau đó chứng kiến các nhà giao dịch bán ra sau sự kiện này. Nhưng nhà phân tích Alex Saunders của Citi đã chỉ ra trong một ghi chú hôm 11/3 rằng động thái giá có thể khác đối với “Dencun” do sức mạnh của các chất xúc tác tiền điện tử quan trọng khác đang diễn ra vào thời điểm hiện tại, cụ thể là dòng vốn chảy vào các quỹ ETF Bitcoin, tiềm năng SEC phê duyệt các quỹ ETF ether vào tháng 5 và sự kiện Bitcoin Halving sắp tới.

Nguồn cung Bitcoin, được giới hạn ở 21 triệu token, sẽ thắt chặt hơn vào tháng 4 khi sự kiện Bitcoin Halving diễn ra. Cứ bốn năm một lần, cơ chế này được đưa ra để đảm bảo rằng số lượng Bitcoin khai thác trên mỗi khối sẽ giảm theo thời gian, khiến Bitcoin trên nên khan hiếm hơn. Theo các minh chứng trong quá khứ, sau khi sự kiện này diễn ra Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto thường trải qua một đợt tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, vì Bitcoin mới xuất hiện chưa đầy hai thập kỷ nên việc dự đoán quỹ đạo giá của nó vẫn cực kỳ khó khăn. Đơn cử là trường hợp tháng 11/2021, chỉ vài tháng sau khi hoạt động bán lẻ sôi động giúp đẩy Bitcoin lên kỷ lục, thị trường tiền điện tử đã ngay lập tức chao đảo và gần như sụp đổ.

Các công ty có hiệu quả hoạt động gắn liền với giá Bitcoin đã có kết quả trái chiều vào 11/3. Cổ phiếu sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase lấy lại mức tăng trước đó nhưng đóng cửa ở mức không đổi khi đợt phục hồi rộng lớn hơn trong lĩnh vực công nghệ hạ nhiệt.

Microstrategy thêm 4% sau khi công ty mua thêm khoảng 12.000 Bitcoin với giá hơn 821 triệu USD tiền mặt.

Ngược lại, các “thợ đào” Bitcoin lại mất đà. Marathon Digital mất 12%, CleanSpark hạ 16%, Iris Energy giảm 5% và Riot Platforms trượt 4%. Đây vốn là một số mã tăng giá lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong tháng 2 nhưng đã giảm xuống vào tháng 3 khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự kiện Bitcoin Halving, khi doanh thu của các công ty khai thác sẽ bị cắt giảm.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.