Bitcoin rớt giá khi 'cơn sốt' tiền điện tử dần hạ nhiệt

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần khi các nhà đầu tư chốt lãi từ mức cao kỷ lục và một bất ngờ khác về lạm phát Mỹ đã làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn…

Vào 15/3, Bitcoin chứng kiến mức giảm lớn trong ngày và có thời điểm rơi xuống mốc 66.629,96 USD. Những động thái biến động của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới diễn ra chỉ một ngày sau khi đạt 73.803,25 USD và lập kỷ lục mới trong ngày thứ tư liên tiếp.

Ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai, cũng chạm mức thấp nhất trong một tuần và cuối cùng đã giảm hơn 4% xuống còn 3.670 USD.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index cho biết: “Bitcoin có lịch sử biến động và tàn nhẫn sau khi đạt mức cao kỷ lục. Và gần đây, Bitcoin không chỉ liên tục đạt các mức cao mới mà có vẻ như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không ôn hòa như các nhà giao dịch đã hy vọng”.

Một loạt dữ liệu được công bố hôm 14/3 cho thấy trong khi doanh số bán lẻ của Mỹ phục hồi ít hơn dự kiến trong tháng 2 nhưng giá sản xuất lại tăng nhiều hơn ước tính. Các số liệu này được công bố ngay sau dữ liệu giá tiêu dùng (CPI) hồi đầu tuần cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn dai dẳng.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường hạ bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới, với chỉ khoảng 60% người đặt niềm tin vào khả năng này so với mức 74% của một tuần trước.

Kịch bản lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, đặc biệt là ở Mỹ, thường là tin không tốt đối với các tài sản nhạy cảm với rủi ro như tiền điện tử.

Tuy nhiên, giá Bitcoin hiện nay vẫn cao hơn gần 60% so với cuối năm ngoái, được hỗ trợ bởi nhu cầu tiền điện tử do dòng tiền chảy vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ và bởi các nhà giao dịch vẫn tập trung vào triển vọng lãi suất toàn cầu sẽ thấp hơn vào cuối năm nay.

Ở một nghiên cứu riêng biệt, JPMorgan cho biết dòng vốn chảy vào ETF Bitcoin trong tuần này đang ở mức lớn nhất được ghi nhận. Ngân hàng đầu tư ước tính, chỉ riêng doanh thu ròng sơ bộ của ETF Bitcoin tại Mỹ đã là xấp xỉ 132 triệu USD vào ngày 14/3, ngày giao dịch thứ 44 kể từ khi các quỹ chính thức được phê duyệt hoạt động.

“Trong tuần này, các nhóm ETF Bitcoin đã ghi nhận dòng vốn lớn nhất kể từ khi ra mắt với tổng doanh thu thuần (net sale) 2,6 tỷ USD (bao gồm GBTC) và tổng doanh thu (gross sale) 4,0 tỷ USD (không bao gồm GBTC) trong 5 ngày giao dịch kết thúc vào 14/3”, các nhà phân tích của JPMorgan chỉ ra.

Để thể hiện sự lạc quan về các đợt tăng giá của Bitcoin, công ty phần mềm MicroStrategy mới đây đã tiết lộ kế hoạch huy động vốn thông qua đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi để mua Bitcoin lần thứ hai trong vòng chưa đầy 10 ngày.

Vào ngày 5/3, công ty đã công bố đợt chào bán riêng lẻ trị giá 600 triệu USD bằng trái phiếu chuyển đổi, vì có vẻ như ý định tăng quy mô tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số của công ty đang ngày một mạnh mẽ hơn.

Một số chuyên gia cho rằng tin tức này cũng góp phần vào những biến động không ổn định của Bitcoin vào thứ Sáu.

“Không giống như thị trường chứng khoán truyền thống, thị trường tiền điện tử thiếu các quy định hạn chế tác động của các cá nhân hoặc tổ chức có ảnh hưởng với lượng nắm giữ tập trung. Sự thiếu vắng quy định này cho phép cá voi thực hiện các giao dịch đáng kể và gây ra hiệu ứng xếp tầng cũng như biến động giá nhanh chóng”, Joshua Chu, giám đốc rủi ro tại công ty kỹ thuật tài chính Invess nhận xét.

Vĩ mô tích cực kéo dòng tiền trở lại thị trường chứng khoán

Vĩ mô tích cực kéo dòng tiền trở lại thị trường chứng khoán

Bên cạnh tác động tích cực từ sự hồi phục của nền kinh tế, các yếu tố trực tiếp góp phần và đà tăng trưởng vừa qua của thị trường chứng khoán còn tới từ việc duy trì mức lãi suất thấp và tăng vốn đầu tư công, đà bán ròng chậm lại của khối ngoại và kỳ vọng bước đầu về nâng hạng thị trường.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.