Xu thế chứng khoán ngày 14/3: Tận dụng nhịp tăng để chốt lời

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng sóng tăng của thị trường. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ hoặc mua tích luỹ, tuy nhiên cũng nên tận dụng nhịp tăng để chốt lời các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng kháng cự mạnh…

Chứng khoán ngày 13/3, thị trường tiếp tục có phiên giao dịch tích cực sau khi phục hồi tốt ở vùng hỗ trợ quanh đường giá trung bình MA20 phiên. Đầu phiên VN-Index tiếp tục tăng điểm, đà tăng duy trì và tăng mạnh ở cuối phiên lên lại vùng giá cao nhất tuần trước. Kết phiên VN-Index tăng 25,51 điểm (+2,05%) lên mức 1.270,51 điểm với thanh khoản gia tăng.

HNX-Index tăng 4,17 điểm (+1,78%) lên mức 238,20 điểm. Độ rộng thị trường tích cực trở lại, mức độ phục hồi rất tốt với nhiều mã vượt lên vùng giá đỉnh cũ khi có 569 mã tăng giá (31 mã tăng trần), 104 mã giảm giá (08 mã giảm sàn) và 125 mã giữ giá tham chiếu.

Giá trị khớp lệnh trên hai sàn niêm yết đạt 28.502,89 tỷ đồng, tăng 10,39% so với phiên trước, trên mức trung bình, với khối lượng giao dịch trên VN-Index tăng 38,02% trong khi khối lượng VN30 giảm 12,19% so với phiên trước.

Lực cầu, dòng tiền ngắn hạn gia tăng nhiều ở các mã nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ. Khối ngoại gia tăng bán ròng trên HOSE với giá trị 463,59 tỷ đồng, trong đó bán ròng khá mạnh ở cổ phiếu VNM, VHM; tiếp tục bán ròng trên HNX với giá trị 41,31 tỷ đồng, tập trung đột biến ở cổ phiếu dầu khí PVS và SHS.

Các cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán có diễn biến rất tích cực khi nhiều mã tăng giá mạnh vượt đỉnh gần nhất, thanh khoản rất đột biến, nổi bật như VIX (+6,91%), VDS (+6,90%), VCI (+6,83%), ORS (+6,87%), CTS (+5,56%)....

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cao su tiếp tục có diễn biến vượt trội so với thị trường chung khi nhiều mã tiếp tục tăng giá mạnh, vượt đỉnh, thanh khoản đột biến như VGC (+6,88%), DTD (+6,85%), LHG (+4,06%), DPR (+3,51%)... ngoài PHR (-0,50%)... chịu áp lực điều chỉnh.

Nhóm cổ phiếu hóa chất, phân bón nhiều mã tiếp tục tăng giá mạnh, vượt và tiệm cận đỉnh giá lịch sử năm 2022, thanh khoản gia tăng mạnh nổi bật như DGC (+6,98%), BFC (+5,37%), DDV (+5,19%), LAS (+4,81%), DCM (+3,86%)...

Các cổ phiếu công nghệ viễn thông tiếp tục xu hướng tăng giá mạnh, lập đỉnh mới với thanh khoản gia tăng như VTK (+13,59%), VTP (+6,89%)... FPT (+4,56%), CMG (+3,33%), FOX (+3,19%)...

Các cổ phiếu bất động sản sau giai đoạn có diễn biến kém tích cực cũng có tăng giá tốt trong phiên hôm nay, nhiều mã tăng giá mạnh tích cực như VRC (+6,67%), NBB (+6,52%), NHA (+6,18%), NLG (+4,71%)... ngoài các mã giảm điểm SGR (-1,25%), LDG (-0,33%), KOS (-0,13%)...

Trong khi đó các mã nhóm ngân hàng đa số cũng phục hồi tốt, tuy nhiên thanh khoản dưới mức trung bình với mức độ phân hóa cao như VIB (+3,52%), ACB (+3,36%), MBB (+3,25%), VPB (+2,70%)...

Xu thế chứng khoán ngày 14/3: Tận dụng nhịp tăng để chốt lời
Tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trở lại và mua mới Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp, nhưng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1,268 điểm. Đồng thời, thị trường có thể sẽ còn phân hóa trong giai đoạn này khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên tới, còn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trở lại cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan trở lại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trở lại và mua mới.

Tận dụng nhịp tăng để chốt lời Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường khởi sắc trở lại, vượt qua vùng 1.260 điểm và tiến đến vùng 1.270 điểm. Mặc dù thị trường đang ở gần vùng đỉnh 1.277 điểm nhưng với đà tăng trưởng vẫn đang tích cực, có khả năng thị trường sẽ vượt qua vùng cản này và hướng đến vùng 1.300 điểm trong thời gian tới.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng sóng tăng của thị trường. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ hoặc mua tích luỹ, tuy nhiên cũng nên tận dụng nhịp tăng để chốt lời các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng kháng cự mạnh.

Áp dụng chiến lược lướt sóng T+ Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật của VCBS, VN-Index tiếp tục có diễn biến phục hồi tăng điểm thuyết phục với thanh khoản mua chủ động gia tăng ấn tượng.

Ở khung đồ thị giờ, đường MACD đã cắt lên đường chỉ báo và hướng lên từ vùng thấp và RSI cũng đồng thời hướng lên, và chỉ báo dòng tiền CMF đã quay về sát mốc 0 từ vùng thấp góp phần củng cố cho xu hướng của thị trường.

Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược lướt sóng T+ đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành thu hút dòng tiền tốt và thanh khoản gia tăng ổn định. Các nhóm ngành đáng chú ý bao gồm chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bán lẻ.

VN-Index sẽ điều chỉnh trở lại trong kênh giá 1.150 - 1.250 điểm Chứng khoán SHS

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, phiên hồi phục mạnh và trở lại đỉnh ngắn hạn sau hai phiên điều chỉnh mạnh mở ra khả năng VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới hướng tới ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm.

Dù vậy, Chứng khoán SHS vẫn duy trì quan điểm sau khi kết thúc đà hưng phấn thì VN-Index sẽ điều chỉnh trở lại trong kênh giá 1.150-1.250 điểm, bởi nền tảng tích lũy là cơ sở cho uptrend chưa hình thành đủ tin cậy.

Hạn chế mua đuổi Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên bùng nổ về biên độ hôm nay đã phủ định tín hiệu đảo chiều được hình thành bởi 2 phiên giảm điểm trước đó và khả năng thị trường sẽ dần lấy lại xu hướng tích cực.

Phiên hôm nay cho chúng ta tín hiệu mở vị thế mua thăm dò mới, ưu tiên những cổ phiếu bùng nổ mạnh hơn thị trường. Mặc dù vậy, chúng ta cần hạn chế mua đuổi, mà kiên nhẫn chờ đợi thị trường chung rung rắc để có điểm mua an toàn.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.