Giá vàng tăng không ngừng nghỉ, vượt mốc 82 triệu đồng/lượng

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước nối dài đà tăng và giao dịch trên 82 triệu đồng/lượng...

Giá vàng thế giới nhích nhẹ với vàng giao ngay tăng 4,1 USD lên 2.181,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.188,9 USD/ounce, tăng 3,8 USD so với rạng sáng qua.

Các nhà giao dịch và đầu tư vàng nhận thức sâu sắc về tác động mạnh mẽ mà báo cáo CPI sẽ gây ra đối với nhiều lĩnh vực tài chính, bao gồm cả giá vàng.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng sự phục hồi của vàng thiếu các động lực điển hình là đồng đôla Mỹ yếu hơn, lãi suất thấp hơn và dòng vốn ETF vào. Họ cho biết: “Lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm xuống dưới 4,6% sau khi dữ liệu lạm phát lõi PCE tháng 2 của Mỹ phù hợp với kỳ vọng và chỉ số PMI sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, đây có thể là một yếu tố thuận lợi vừa phải cho đà tăng.

Lạm phát đang giảm ở Mỹ, làm suy yếu lập luận 'phòng ngừa lạm phát' đối với việc phân bổ vàng và đồng đôla vẫn chưa hỗ trợ nhiều cho vàng, do chỉ số đô la Mỹ tăng hơn 2% từ đầu năm đến nay”.

Giá vàng tăng không ngừng nghỉ, vượt mốc 82 triệu đồng/lượng

Heraeus nói rằng nếu những yếu tố này kết hợp với nhau vào cuối năm nay, chúng có thể đẩy giá vàng lên cao hơn nữa. Họ lưu ý: “Trong khi giá vàng đã tăng kể từ giữa tháng 2, các nhà đầu tư ETF vẫn chưa ủng hộ đà tăng này. Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng thỏi đã chứng kiến lượng vàng nắm giữ giảm dần trong hơn một năm qua.

Tuy nhiên, vàng giao dịch ở mức hiện tại càng lâu thì khả năng các nhà đầu tư theo đuổi xu hướng sẽ bắt đầu mua vào càng cao, đây có thể là một tác nhân kích thích tích cực quan trọng”.

Các chuyên gia cho biết chất xúc tác rõ ràng và có tác động mạnh mẽ nhất cho một đợt tăng giá tiếp theo của vàng là sự bắt đầu chu kỳ cắt giảm của Fed. “Tuần trước, nhận xét của Jerome Powell rằng việc cắt giảm lãi suất 'có thể xảy ra' trong năm nay cho thấy Fed sẵn sàng cắt giảm, nhưng không muốn vội vàng. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng sẽ có ba lần cắt giảm lãi suất trở lên trong năm nay, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng”.

Heraeus cho rằng nhu cầu vật chất mạnh mẽ là nguyên nhân khiến giá vàng tăng cao. Họ cho biết: “Nhu cầu vàng vật chất dự kiến vẫn tương đối mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ trong năm nay, và nhu cầu ròng dương từ các ngân hàng trung ương dường như sẽ kéo dài sang năm nay.

Bằng chứng là các ngân hàng trung ương bổ sung thêm 39 tấn vàng trong tháng 1. Hiện giờ trong vùng quá mua, vàng có thể chứng kiến sự điều chỉnh và động lực có thể bị chặn lại nếu chỉ số CPI của Mỹ ngày mai nóng hơn dự kiến. Bất chấp mọi biến động ngắn hạn, các yếu tố tạo nên sức mạnh giá vàng dài hạn sẽ được áp dụng vào cuối năm 2024”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước nối dài đà tăng và giao dịch trên 82 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 80,3 triệu đồng/lượng mua vào và 82,32 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều.

Tương tự, DOJI tại khu vực Hà Nội cũng điều chỉnh tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 80,25 triệu đồng/lượng và bán ra mức 82,25 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng tăng không ngừng nghỉ, vượt mốc 82 triệu đồng/lượng 2

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 11/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.996 VND/USD, giảm 21 đồng so với phiên giao dịch ngày 8/3.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.145 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.145 VND/USD.

Tỷ giá Vietcombank hiện có mức mua vào là 24.470 USD và mức bán ra là 24.840 USD, giảm 30 đồng so với phiên giao dịch ngày 8/3. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện đang giao dịch ở mức mua vào 25.570 VND và bán ra ở mức 25.650 VND.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.