Hai ngành có lợi nhuận tăng đột biến trong quý II

Chứng khoán MBS vừa đưa ra dự báo lợi nhuận quý II/2024 của doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, nhờ so sánh với mức nền thấp và sản xuất, tiêu dùng phục hồi nhẹ.

Bán lẻ đột biến

Ngành bán lẻ dự kiến sẽ tăng trưởng lợi nhuận tới 379% so với mức nền thấp cùng kỳ.

Các doanh nghiệp bán lẻ công nghệ - điện lạnh ghi nhận mức tăng trưởng chậm, chủ yếu do nhu cầu lắp máy lạnh tăng trong thời tiết nắng gắt. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng của các công ty này vẫn cải thiện rõ rệt do mức nền năm ngoái rất thấp.

Mảng bán lẻ trang sức cũng ghi nhận sự tăng trưởng, với giá vàng biến động mạnh thúc đẩy nhu cầu giao dịch vàng nhẫn, dự kiến doanh thu tăng khoảng 12%.

Trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm, sự mở rộng quy mô nhà thuốc dự kiến sẽ giúp doanh thu tăng trưởng tốt. 

Chuỗi nhà thuốc Long Châu dự kiến mở thêm 83 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng lên 1.670, giúp tăng trưởng doanh thu 34%.

Doanh thu bán lẻ của các doanh nghiệp dược phẩm niêm yết dự kiến tăng trưởng khoảng 57%.

Vật liệu cơ bản phục hồi

Các doanh nghiệp vật liệu cơ bản cũng dự báo tăng trưởng tốt, tới 63% so với mức nền thấp của năm ngoái. Điểm sáng nổi bật đến từ nhóm doanh nghiệp thép. Nhóm thép cho thấy mức phục hồi lợi nhuận đáng kể trong bối cảnh giá nguyên vật liệu hạ nhiệt.

Giá than và quặng giảm lần lượt 18% và 20% so với cùng kỳ trong khi giá thép chỉ giảm 7% giúp biên gộp tăng lên mức trung bình 12%, cao hơn nhiều so với mức 5% của năm 2023.

MBS dự báo, giá nguyên vật liệu có thể duy trì ở mức thấp như hiện nay trong bối cảnh nguồn cung ổn định và nhu cầu nhập hàng tồn kho nguyên vật liệu tại Trung Quốc giảm mạnh.

Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ cải thiện trong bối cảnh nhu cầu nội địa hồi phục. Sự hồi phục của nhu cầu và sản lượng tiêu thụ nội địa có thể tiếp tục duy trì tích cực như hiện nay khi nguồn cung bất động sản dự kiến sẽ đẩy mạnh trong nửa cuối năm. Các doanh nghiệp thép cũng có thể sẽ tăng giá trong quý III.

Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo tăng trưởng ở mức 12% trong quý II/2024, cao hơn trung bình thị trường nhưng đã chậm hơn so với mức 14% của ngành này trong quý I.

NIM - chỉ số thể hiện khả năng của ngân hàng trong việc tạo ra thu nhập lãi ròng từ các khoản cho vay và đầu tư - của toàn ngành được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm khi lãi suất cho vay dự báo sẽ giảm thêm trong khi lãi suất huy động đã tăng nhẹ ở hầu hết các ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng trong quý II/2024 nhiều khả năng sẽ tốt hơn so với quý I nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ, do đó thu nhập lãi thuần của các nhà băng vẫn chưa thể tăng mạnh.

Thu nhập ngoài lãi vẫn ảm đạm và chưa thể phục hồi khi chỉ dựa chủ yếu vào mảng thu phí và xử lý nợ. Hoạt động kinh doanh ngoại hối với chứng khoán dự báo sẽ không có mức tăng trưởng cao khi tình hình thị trường càng lúc càng khó khăn. 

Chi phí trích lập dự phòng vẫn sẽ tiếp tục tăng khi nợ xấu có dấu hiệu tăng lại trong quý II này. MBS cho rằng, nợ xấu tăng và tỷ lệ bao nợ xấu giảm sẽ là xu hướng chung toàn ngành.

MBS đánh giá, lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng không cao, mức tăng nổi bật ở một số ngân hàng có tăng trưởng tín dụng tốt như LPBank, VPBank, HDBank. Một số ngân hàng có thể ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm so với cùng kỳ như Sacombank, BIDV.

Ngành dầu khí có triển vọng phân hóa khi các doanh nghiệp ở thượng nguồn dự báo tích cực hơn. Tổng CTCP Khoan và dịch vụ dầu khí và Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam có thể ghi nhận lợi nhuận tăng tốt so với cùng kỳ khi khối lượng công việc tăng.

Lợi nhuận của các nhóm doanh nghiệp trung nguồn như Tổng CTCP Vận tải dầu khí sẽ đi ngang khi cước vận tải dầu khí không tăng đột biến so với cùng kỳ trong khi đội tàu chưa được mở rộng nhanh như dự kiến.

Ở khu vực hạ nguồn, lợi nhuận của Petrolimex có thể đi ngang từ mức nền cao của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng và lợi nhuận khi nhà máy bảo dưỡng trong quý II.

Bất động sản bết bát

Bất động sản là một trong những ngành có triển vọng lợi nhuận kém nhất trong quý II. Nhóm bất động sản dân cư chưa chứng kiến sự đột phá do thiếu dự án để bàn giao và tình trạng pháp lý của các dự án vẫn chưa thay đổi nhiều.

Các yếu tố như lãi suất, chi phí bán hàng giảm sẽ hỗ trợ phần nào cho lợi nhuận quý II này. Lợi nhuận ròng toàn ngành nhiều khả năng đi ngang chủ yếu nhờ Vinhomes khi doanh nghiệp có dự án đang bàn giao, có tình trạng pháp lý rõ ràng đi kèm với sự phát triển của các cơ sở hạ tầng xung quanh.

Nếu loại trừ Vinhomes, bức tranh sẽ xấu đi thấy rõ. Một số doanh nghiệp có thể chứng kiến mức giảm so với cùng kỳ từ 50 - 70% như Nhà Khang Điền, Đất Xanh… do doanh thu bàn giao dự án sụt giảm mạnh. 

Phân khúc đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng còn chậm phục hồi hơn trong thời gian tới do mang tính đầu cơ và gặp nhiều vấn đề về pháp lý.

'Báo động đỏ' ngành xi măng

'Báo động đỏ' ngành xi măng

Thừa công suất, thiếu đầu ra, chi phí sản xuất tăng cao, đang đẩy ngành xi măng vào thế nguy cấp, thậm chí rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài, ảnh hưởng đến an ninh vật liệu xây dựng.
Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam

Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam

Đề tài "Cạnh tranh thị trường và hiệu quả hoạt động: Vai trò truyền dẫn của thông tin kế toán quản trị, quản trị rủi ro và đổi mới tổ chức tại các doanh nghiệp Việt Nam" do Nguyễn Trọng Phương - Nguyễn Khả Đồng (Khoa Kinh tế - Tài chính, Trường Cao đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh) thực hiện.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.