OPEC+ tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng, giá dầu 2024 được dự báo vẫn quanh vùng 80 USD/thùng

Với kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt trong năm 2024 sau quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+, giá dầu được dự đoán sẽ di chuyển quanh phạm vi giá 80 USD/thùng trong phần còn lại của năm 2024…

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á sáng 4/3 nhờ tin tức OPEC+ duy trì tốc độ cắt giảm sản lượng hiện tại cho đến quý 2, mặc dù các vấn đề giữa Israel và Hamas đã hạn chế đà tăng của giá.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ vẫn ghi nhận các dấu hiệu đi lên trong hai tuần qua, một phần bởi dự đoán nguồn cung trong năm nay cùng sự lạc quan về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất cũng hỗ trợ tâm lý thị trường.

Hợp đồng tương lai dầu Brent kỳ hạn tháng 5 tăng 0,2% lên 83,67 USD/thùng, trong khi giá WTI kỳ hạn tháng 5 nhích 0,1% lên 79,16 USD/thùng.

Nguồn cung dầu toàn cầu vẫn có khả năng thắt chặt vào cuối năm nay, đặc biệt khi các nhà sản xuất hàng đầu là Nga và Arab Saudi, lãnh đạo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung 2,2 triệu thùng mỗi ngày từ nay cho đến cuối tháng 6.

Cụ thể, Arab Saudi, nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC, cho biết họ sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 6, khiến sản lượng của họ dừng quanh mức 9 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Nga, quốc gia dẫn đầu các đồng minh của OPEC được gọi chung là OPEC+, tuyên bố cắt giảm thêm 471.000 thùng/ngày trong quý hai.

Tuy nhiên, tình trạng nguồn cung thắt chặt không khiến thị trường quá lo lắng, bởi lẽ nhu cầu toàn cầu vẫn còn đang suy yếu, đặc biệt khi nền kinh tế Mỹ hạ nhiệt và nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc đang vật lộn để phục hồi.

Ngoài ra, sản lượng cao kỷ lục của Mỹ cũng có thể khắc phục mọi khoảng trống nguồn cung tiềm ẩn do OPEC+ gây ra. Tồn kho của Mỹ tăng hơn dự kiến trong tuần thứ ba của tháng 2, trong khi sản lượng vẫn ở mức trên 13 triệu thùng/ngày.

Hơn nữa, Brazil, Guyana, Na Uy và Canada vẫn sẽ giữ cho thị trường luôn dồi dào nguồn cung. Điều này cũng trả lời câu hỏi liệu giá dầu có chạm mốc 100 USD vào năm 2024 hay không. Nếu không có điểm nóng địa chính trị, khả năng điều đó xảy ra gần như bằng không.

Giá dầu năm 2024 sẽ có nhiều tiềm năng giảm giá hơn là tăng giá. Phân tích kỹ thuật cho thấy, dường như có sự hỗ trợ đáng kể ở mức trung bình 65 USD cho dầu WTI và ở mức trung bình 60 USD cho dầu thô Brent, nếu suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra.

Trong khi đó, cũng nhận thấy sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, Goldman Sachs đã hạ dự báo của họ vào tháng trước với phạm vi giá dầu Brent trung bình sẽ vào khoảng 80-81 USD/thùng.

Dự báo này trùng khớp với ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), dự đoán giá dầu Brent ở mức 82,57 USD/thùng vào năm 2024.

Riêng Barclays vẫn giữ mức cao hơn và dự báo giá dầu trung bình là 93 USD vào năm 2024, trong khi S&P Global cho rằng 85 USD là phù hợp.

Vị đắng của cổ phiếu ngành bia rượu

Vị đắng của cổ phiếu ngành bia rượu

Ngành bia rượu đang chứng kiến lượng tiêu thụ suy giảm mạnh trong bối cảnh sức mua giảm cộng thêm Nghị định 100 siết chặt quy định về nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Điều này dẫn đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp bia rượu sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.