Soi giá vận chuyển vật nuôi bằng máy bay của các hãng hàng không nội địa và thế giới

Việc đem theo vật nuôi của mình theo trên mỗi chuyến du lịch hoặc đến nơi ở khác là mong muốn của nhiều người. Hiểu được tâm lý đó, các hãng hàng không trong nước và thế giới đã cung cấp dịch vụ này với mức giá và hình thức vận chuyển đa dạng…

Soi giá vận chuyển vật nuôi bằng máy bay của các hãng hàng không nội địa và thế giới
Nhiều hãng hàng không đang cung cấp dịch vụ vận chuyển vật nuôi

Hiện nay, việc vận chuyển thú cưng bằng máy bay là nhu cầu của khá nhiều khách hàng dù là di chuyển nội địa hoặc xuyên quốc gia. Đặc biệt, nhiều hãng hàng không còn cho phép hành khách mang vật nuôi lên khoang khách.

PHÍ VẬN CHUYỂN NỘI ĐỊA THẤP NHẤT CHỈ 250.000 ĐỒNG

Hiện nay, các hãng hàng không lớn của Việt Nam đều đang cung cấp dịch vụ vận chuyển động vật với nhiều mức giá đa dạng.

Tại Vietnam Airlines, với hình thức vận chuyển theo hành lý ký gửi, mức phí sẽ dao động từ 1 – 2 triệu đồng đối với đường bay nội địa. Cụ thể, động vật từ 9 kg trở xuống có mức giá vận chuyển là 1 triệu đồng, trọng lượng từ 9 – 16 kg có phí 1,5 triệu đồng, trọng lượng từ 16 – 32 kg có phí là 2 triệu đồng.

Riêng với hình thức vận chuyển trên khoang khách, mức phí khách hàng phải trả là 5 triệu đồng với đường bay nội địa.

Soi giá vận chuyển vật nuôi bằng máy bay của các hãng hàng không nội địa và thế giới 2
Vietnam Airlines cho phép hành khách mang vật nuôi lên trên khoang khách với mức giá 5 triệu đồng

Hành khách là người khuyết tật mang chó dẫn đường lên máy bay sẽ không phải đóng thêm phí dịch vụ. Chó dẫn đường sẽ được ngồi ngay phía trước hành khách. Tuy nhiên, hành khách được yêu cầu đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành và được khuyến cáo tìm hiểu kỹ quy định của Vietnam Airlines về loại động vật, tuổi, trọng lượng, sức khỏe và lồng vận chuyển

Bamboo Airways cũng cung cấp 2 hình thức vận chuyển thú cưng là ký gửi theo đường hành lý trong khoang hàng và vận chuyển trên khoang khách. Đặc biệt, hình thức vận chuyển trên khoang khách chỉ áp dụng với hành khách có hành trình bay thẳng trên các chuyến bay của Bamboo Airways (không áp dụng trên hành trình nối chuyến).

Mức phí vận chuyển dao động trong khoảng 550.000 – 4.290.000 đồng. Bamboo Airways tính giá dựa trên loại hình vận chuyển, trọng lượng của vật nuôi, thời gian đặt dịch vụ.

Theo đó, với hình thức vận chuyển trên khoang hàng, hành khách có thú cưng dưới 9 kg, nếu đăng ký dịch vụ trước 24 tiếng tại phòng vé sẽ có mức phí là 550.000 đồng, đặt dịch vụ tại quầy check in sẽ có phí 715.000 đồng.

Bên cạnh đó, động vật từ 9 – 16 kg nếu đặt dịch vụ trước 24 tiếng sẽ phải nộp 880.000 đồng, đăng ký tại quầy check in của sân bay sẽ phải nộp 1.440.000 đồng. Đăng ký vận chuyển trước 24 tiếng đối với động vật có trọng lượng từ 16 – 32 kg có mức phí là 1.320.000 đồng, còn đăng ký tại quầy check in có phí là 1.716.000 đồng.

Theo hình thức vận chuyển trên khoang khách, đặt dịch vụ trước giờ khởi hành 24 tiếng sẽ có mức phí là 3.300.000 đồng, tại quầy check in có phí 4.290.000 đồng.

Tại hàng hàng không Vietjet, hình thức vận chuyển động vật chỉ có vận chuyển trên khoang hàng. Mức giá được áp dụng là 250.000 đồng cho động vật dưới 9kg, từ 9 – 16 kg là 400.000 đồng, từ 16 – 32 kg là 700.000 đồng, trên 32 kg sẽ xem xét để thu thêm phí.

Về quy định đối với động vật được vận chuyển, các hãng có những quy định như động vật có độ tuổi khoảng 10 tuần tuổi, sức khỏe tốt, thân thiện với con người, không có mùi khó chịu, không thuộc loại chó dữ, không ảnh hưởng đến nhân viên cũng như hành lý khác, không ảnh hưởng đến những nhân viên phục vụ, động vật và hành lý khác và không mang thai.

Đồng thời, phải được cho ăn trước khi khởi hành ít nhất 4 - 6 tiếng và không cho động vật uống thuốc an thần hay bất cứ loại thuốc nào khác trước khi khởi hành.

Ngoài ra, những điều kiện về lồng vận chuyển cũng được quy định rất rõ ràng như lồng vận chuyển phải phù hợp kích thước, được làm từ các vật liệu chắc chắn, cửa lồng thiết kế một bên, có khóa bảo vệ...

Hành khách phải chuẩn bị nước và thức ăn cho vật nuôi nếu tổng thời gian hành trình trên 12 tiếng nhưng nước không được để quá đầy để không bị tràn ra ngoài.

INDONESIA CÓ GIÁ VẬN CHUYỂN RẺ NHẤT 3 USD

Không chỉ tại Việt Nam, hình thức vận chuyển động vật bằng máy bay cũng được nhiều hãng hàng không nước ngoài triển khai. Đa số các hãng trong khu vực Đông Nam Á đều áp dụng hình thức vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Tại Indonesia, hãng hàng không Garuda Indonesia chấp nhận vận chuyển trong khoang hàng hóa dưới dạng hành lý ký gửi đi kèm trên các chuyến bay trong phạm vi nội địa đối với chó, mèo và các động vật có vú nhỏ. Phí vận chuyển dao động từ 47.000 - 2.300.000 IDR (tương đương khoảng 3 – 146 USD), tùy thuộc vào tuyến đường bay.

Đặc biệt, chó đã được huấn luyện có thể được đi miễn phí trong khoang hành khách cùng chủ trên cả chuyến bay nội địa và quốc tế.

Soi giá vận chuyển vật nuôi bằng máy bay của các hãng hàng không nội địa và thế giới 3
Hãng Garuda Indonesia cho phép chó được huấn luyện đi trên khoang khách cùng chủ miễn phí

Tại hãng Singapore Airlines, động vật và lồng có thể được ký gửi như hành lý ký gửi. Tuy nhiên, kiện hàng (gồm động vật và lồng) có trọng lượng trên 32 kg sẽ không được tính là hành lý và phải gửi như hàng hóa.

Phí mua trước trọng lượng hành lý ký gửi khoảng 6 – 42 USD/kg (dao động tùy phân nhóm điểm đi và đến). Phí mua kiện hành lý ký gửi khoảng 40 – 180 USD/kiện (dao động tùy phân nhóm điểm đi và đến).

China Airlines cũng nhận vận chuyển động vật theo hình thức ký gửi hàng hóa. Hành khách mang theo thú nuôi dưới dạng hành lý ký gửi phải liên hệ trước với hãng. Thú nuôi và lồng chứa sẽ không được tính vào hạn mức hành lý miễn phí.

Phí vận chuyển động vật được xác định theo trọng lượng, bao gồm trọng lượng của cả động vật và lồng chứa.

China Airways chia 3 vùng để xác định giá vận chuyển. Giá vận chuyển giữa các vùng dao động trong khoảng 320 - 520 USD. Mức phí cố định này được áp dụng cho động vật dưới 32 kg. Với động vật trên 32 kg, phí vận chuyển gấp 2 lần phí cố định.

Bên cạnh hình thức vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi, hành khách của một số hãng hàng không trên thế giới cũng có thể đưa thú cưng của mình lên khoang khách.

Theo đó, hãng Star Flyer của Nhật Bản đã cho phép hành khách mang theo thú cưng nhỏ (chó hoặc mèo) lên máy bay trong tất cả các chuyến bay nội địa của hãng từ tháng 15/1/2024. Được biết, đây là cách để hãng thu hút thêm hành khách.

Tối đa mỗi chuyến bay cho phép hai thú cưng được đi cùng chủ. Vé cho thú cưng là 50.000 yen (350 USD)/con và người chủ được xếp ngồi cạnh lồng đựng thú cưng ở hàng ghế cuối trên máy bay. Những người mang theo vật nuôi được yêu cầu không cho chúng ăn, ngoại trừ uống nước trong suốt chuyến bay.

Tại đất nước hàng đầu như Hoa Kỳ, Alaska Airlines được đánh giá là hãng hàng không tốt nhất để đi du lịch cùng thú cưng.

Alaska Airlines có phí vận chuyển vật nuôi trong khoang khách khá thấp với 100 USD/chiều/lồng. Hãng cho phép tối đa hai động vật cùng loài và có kích thước tương tự có thể di chuyển cùng chuyến. Do vậy, hành khách đem theo 2 vật nuôi sẽ chỉ tốn 50 USD/con.

Đặc biệt, trong khi nhiều hãng hàng không hạn chế chỉ được phép mang theo chó và mèo lên khoang khách, hãng này lại linh hoạt hơn khi cho phép mang cả thỏ và chim cảnh.

Ngoài ra, còn rất nhiều hãng hàng không trên thế giới cho phép đưa vật nuôi lên khoang khách như Air France (Pháp), British Airways (Anh), Lufthansa (Đức), Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kì), Aegean Airlines (Hy Lạp)… Mức phí vận chuyển dao động trong khoảng 23 – 234 USD tùy từng hãng, cân nặng vật nuôi. Riêng chó nghiệp vụ sẽ được bay miễn phí trên khoang khách của đa số các hãng.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.