Năm 2024, giới siêu giàu muốn cất tiền vào đâu?

Trên toàn cầu hiện có tổng cộng 483 tỷ USD đang chờ được đầu tư trong năm 2024. Vậy khoản tiền khổng lồ này đã được giới giàu có quốc tế chọn đặt vào đâu?

Theo báo cáo tài sản mới nhất từ công ty tư vấn Knight Frank cho biết, tổng cộng có 483 tỷ USD đang chờ được đầu tư trong năm nay, bất chấp bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Công ty cũng đưa ra dự báo GDP toàn cầu sẽ ở mức khoảng 2,9% vào năm 2024, giảm so với mức 3,1% một năm trước đó. Bên cạnh đó, do quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục rạn nứt nên đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược như công nghệ, năng lượng và quốc phòng sẽ tăng trưởng.

Ngoài ra, theo báo cáo, năm 2024 có thể là năm thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ sau khi chịu ảnh hưởng bởi lãi suất cao vào năm ngoái, trong đó thị trường nhà ở bị ảnh hưởng nhẹ hơn so với bất động sản thương mại (CRE).

Hơn 1/5 số các cá nhân siêu giàu (UHNWI: những người có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên) trên toàn cầu đang có kế hoạch mua bất động sản nhà ở vào năm 2024. Cụ thể, bất động sản cao cấp (những bất động sản đắt nhất ở các vị trí đắc địa, thường được xác định là 5% giá trị hàng đầu của mỗi thị trường) vẫn là trọng tâm.

Mặc dù lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao và doanh số bất động sản đã giảm mạnh vào năm 2023, nhưng giá trị của những bất động sản cao cấp này vẫn tiếp tục tăng 3,1% trên toàn thế giới.

Ngoài ra, gần 1/5 các cá nhân siêu giàu cũng cân nhắc đầu tư vào bất động sản thương mại, mặc dù phân khúc này đã có một năm 2023 “ế ẩm” khi khối lượng đầu tư giảm gần một nửa do chi phí nợ cao hơn.

Theo Knight Frank, các nhà đầu tư Trung Đông và châu Á được dự đoán sẽ có nhu cầu mua bất động sản thương mại nhiều nhất.

Trong danh mục tài sản đam mê (passion asset), dù đã có một năm 2023 rực rỡ, nhưng một số tài sản cụ thể có thể phải đối mặt với khó khăn trong năm nay, chẳng hạn như rượu whisky quý hiếm (-9%), ô tô cổ (-6%), túi xách (-4%) và đồ nội thất (- 2%). Ngược lại, sản phẩm nghệ thuật, đồ trang sức và đồng hồ vẫn đang trên đà phát triển tốt.

Cũng theo ghi nhận của Knight Frank, dân số siêu giàu trên thế giới đã tăng 4,2% trong năm qua và dự kiến sẽ tăng 28% trong giai đoạn 5 năm (từ 2023 đến 2028).

screenshot-2024-04-29-at-121250-4457.png
Số lượng tài sản ròng cá nhân cần có để lọt vào top 1% ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ (Q4/2023)

Cụ thể, số lượng cá nhân siêu giàu đã tăng từ mức 601.300 người vào một năm trước đó lên đến lên 626.619 người trong thời điểm hiện tại. Lý do được nhắc tới nhiều nhất cho sự tăng trưởng này là các khoản đầu tư vào chứng khoán, với thị trường hoạt động sôi nổi trong giai đoạn cuối năm 2023 đến đầu năm 2024. Hiệu suất mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ cũng giúp người giàu ngày càng giàu có hơn.

Khu vực dẫn đầu về tăng trưởng của cải được xác nhận ở Bắc Mỹ, nơi số lượng người siêu giàu tăng 7,2% trong một năm, tiếp theo là Trung Đông (+6,2%).

“Châu Âu đang tụt hậu về khả năng tạo ra tài sản mới (số lượng người siêu giàu chỉ tăng 1,8%), nhưng lục địa này vẫn là nơi sinh sống của 1% người giàu nhất thế giới”, Liam Bailey, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Knight Frank đã viết trong báo cáo.

Duy nhất có Châu Mỹ Latin chứng kiến số lượng người giàu giảm 3,6%.

Sự tăng trưởng trong những năm tiếp theo sẽ được thúc đẩy từ châu Á, chủ yếu là từ Ấn Độ và Trung Quốc đại lục. Hơn 2/3 cá nhân siêu giàu trên toàn cầu dự đoán của cải của họ sẽ tiếp tục “sinh sôi nảy nở” trong năm nay, với những người trẻ tuổi tỏ ra tự tin hơn.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.