TTC Land liên tục không đạt kế hoạch doanh thu tham vọng

Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land), thành viên của Tập đoàn TTC, đã liên tục không đạt được các kế hoạch doanh thu đầy tham vọng trong những năm gần đây.

TTC Land, chuyên về bất động sản nhà ở, thương mại và dịch vụ bất động sản, hoạt động chủ yếu tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Đồng Nai, Long An cũng như các thành phố như Đà Nẵng và Phú Quốc.

Công ty này đã công bố 23 dự án, với 15.000 sản phẩm ra thị trường, bao gồm các dự án nổi bật như Jamona Heights, Carillon 7 và TTC Plaza Đức Trọng.

Dù từng lọt vào tốp 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất Việt Nam năm 2018, TTC Land liên tục đặt ra kế hoạch doanh thu tham vọng nhưng không hoàn thành từ năm 2019 đến 2023, trừ năm 2021.

Cụ thể, năm 2019, TTC Land đặt kế hoạch doanh thu 2.969 tỷ đồng nhưng chỉ đạt 1.030 tỷ đồng. Năm 2020, kế hoạch doanh thu giảm xuống 2.056 tỷ đồng nhưng chỉ hoàn thành 44% kế hoạch.

Năm 2022, TTC Land đặt kế hoạch doanh thu 2.135 tỷ đồng nhưng cũng chỉ hoàn thành 42% kế hoạch. Năm ngoái, công ty đặt mục tiêu doanh thu 540 tỷ đồng nhưng chỉ đạt 371 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là dù không đạt doanh thu, lợi nhuận trước thuế của TTC Land trong năm 2019 và 2020 lại vượt kế hoạch. Tuy nhiên, năm 2022, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 79 tỷ đồng, hoàn thành 26% kế hoạch.

Năm ngoái, kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 20 tỷ đồng nhưng TTC Land chỉ đạt 16,4 tỷ đồng.

Nguyên nhân doanh thu thường không đạt kế hoạch là do các dự án gặp khó khăn pháp lý nên số lượng sản phẩm mở bán mới không nhiều.

Năm 2018, TTC Land bán thành công 1.366 sản phẩm từ bảy dự án, chủ yếu là từ Charmington Iris và Carillon 7. Tuy nhiên, dự án Charmington Iris tại quận 4, TP.HCM, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng, lại chờ chủ trương cấp lại giấy phép xây dựng, theo báo cáo thường niên năm 2021.

Dự án Selavia tại Phú Quốc, có diện tích 290ha, gồm căn hộ dịch vụ, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hàng và khách sạn, được giới thiệu năm 2021. TTC Land dự kiến triển khai bán hàng dự án này trong năm 2023.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC, tiết lộ tại đại hội cổ đông thường niên năm 2024 rằng khó khăn của thị trường bất động sản đã ảnh hưởng đáng kể đến TTC Land trong ba năm qua. Dù đã phát triển 20 năm, TTC Land vẫn không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn chung của thị trường.

Trong giai đoạn thị trường khó khăn, TTC Land đã lựa chọn chiến lược thận trọng, không mở rộng dự án, không phát hành trái phiếu và có thể tạm gọi là “ngủ đông”. Chỉ đến năm 2024, khi thị trường có dấu hiệu hồi phục, TTC Land mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Đầu năm nay, TTC Land đã khởi công dự án cao ốc phức hợp TTC Plaza Đà Nẵng, gồm 18 tầng với 4 sàn thương mại, 126 căn hộ du lịch, 150 phòng khách sạn và hơn 30.000m2 sàn văn phòng cho thuê.

Đây là một trong tám dự án từng được TTC Land công bố năm 2020 với tên thương mại Charmington Tamashi. Đồng thời, TTC Land cũng mở bán các căn hộ cao cấp tại dự án Panomax River Villa, Quận 7, TP.HCM.

TTC Land cũng mở rộng sang mảng bất động sản công nghiệp và thay đổi lãnh đạo cấp cao.

Bà Huỳnh Bích Ngọc, Chủ tịch HĐQT và hai thành viên HĐQT đã từ nhiệm vì lý do cá nhân. Ông Nguyễn Thành Chương được bầu làm Chủ tịch HĐQT và ông Võ Thanh Lâm đảm nhận vị trí Tổng giám đốc.

Ông Chương, trước đây là Tổng giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp Thành Thành Công, được đánh giá có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và kho vận. Còn ông Lâm là Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối đầu tư TTC Land.

Năm 2024, TTC Land đặt mục tiêu doanh thu 705 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 16 tỷ đồng. Trong quý 1/2024, TTC Land ghi nhận doanh thu gần 69 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 7 tỷ đồng.

 
Đối mặt hiểm nguy

Đối mặt hiểm nguy

Những cơn mưa lũ vừa qua ở một số tỉnh miền núi phía bắc đã khiến cho nhiều người dân lâm vào cảnh khó khăn khi mất cả nhà cửa, không nơi nương tựa.
Mòn mỏi chờ tái định cư

Mòn mỏi chờ tái định cư

Hàng trăm hộ dân xã Phúc Hà, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã di chuyển nhà cửa, tài sản theo yêu cầu giải phóng mặt bằng phục vụ khai thác và đổ thải của mỏ than Khánh Hoà. Tuy nhiên, nhiều năm qua họ phải sống trong tình cảnh tạm bợ, không có đất tái định cư để ổn định cuộc sống lâu dài.
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở phía nam

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở phía nam

Tại Hội nghị tăng cường phòng, chống dịch khu vực phía nam năm 2024 vừa diễn ra tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đánh giá, nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm như sởi, ho gà tại các tỉnh phía nam rất cao do “khoảng trống miễn dịch”.
Phong phú sân chơi trong dịp hè

Phong phú sân chơi trong dịp hè

Thành phố Hồ Chí Minh vừa đồng loạt triển khai nhiều hoạt động văn hóa, giải trí nhằm mang đến các sân chơi hè thú vị, bổ ích cho thiếu nhi. Trong đó tập trung vào các nội dung “học mà chơi”, kết nối trẻ với gia đình, cộng đồng và lồng ghép các thông điệp tuyên truyền về văn hóa đọc, bảo vệ môi trường.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.