Top 10 nhà vua giàu nhất thế giới: Nắm trong tay 43 tỷ USD, vua Thái Lan dẫn đầu danh sách

Infographic dưới đây xếp hạng tài sản của 10 vị vua giàu có nhất thế giới, dựa trên ước tính của The Business Standard, một nền tảng tin tức có trụ sở tại Bangladesh…

Top 10 nhà vua giàu nhất thế giới: Nắm trong tay 43 tỷ USD, vua Thái Lan dẫn đầu danh sách

Họ đều là những dòng dõi kế thừa lâu đời của các gia đình hoàng gia đứng đầu nhiều vùng đất trên thế giới. Và ngay cả trong một thế giới dân chủ và dân chủ hóa của cải như hiện nay, các vị vua còn đương quyền trên vẫn nắm trong tay khối tài sản khổng lồ đến từ bất động sản, cổ phần công ty, quyền sở hữu cổ phiếu và tất nhiên là tiền mặt và kim loại quý.

Xếp thứ nhất, vị vua giàu nhất thế giới, là Vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan, với khối tài sản ròng trị giá 43 tỷ USD. Khối tài sản phi thường này đến từ cổ phần trong vô số bất động sản đắt đỏ ở Bangkok, cũng như quyền sở hữu công ty xi măng và ngân hàng lớn nhất đất nước.

Trong 80 năm, tài sản hoàng gia của quốc vương Thái Lan được Cục Tài sản Hoàng gia quản lý cho đến khi chúng được chuyển giao trực tiếp cho chính nhà vua trị vì này vào năm 2016. Năm 2018, chính điều này đã trở thành vấn đề then chốt trong làn sóng phản đối của giới trẻ Thái Lan, những người đã đặt ra câu hỏi về ngân sách hoàng gia.

Đức vua Brunei, Quốc vương Hassanal Bolkiah, là vị vua giàu thứ hai trên thế giới, với khối tài sản ròng ước tính khoảng 28 tỷ USD. Phần lớn tài sản này có nguồn gốc từ các khoản đầu tư dầu khí - lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế đất nước. Trên thực tế, một nửa GDP của Brunei phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ.

Quốc vương Hassanal Bolkiah nổi tiếng với sở thích chi tiêu cho hàng hoá xa xỉ, điển hình là bộ sưu tập khổng lồ gồm 7.000 chiếc siêu xe trị giá hơn 5 tỷ USD và vô số máy bay phản lực tư nhân.

Xếp ở vị trí thứ ba, thứ tư và thứ năm là ba vị vua Trung Đông: Vua Salman bin Saud (Saudi Arabia), Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan (Abu Dhabi) và Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum (Dubai) với khối tài sản dao động từ 14 tỷ đến 18 tỷ USD.

Theo bản cập nhật từ The Business Standard, Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã qua đời vào tháng 5/2022 (sau khi dữ liệu này được tổng hợp) và được kế vị bởi Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan.

Các quốc vương ở Châu Âu, cụ thể Luxembourg và Liechtenstein, là những tên tuổi tiếp theo trong danh sách, mặc dù tài sản của họ dừng ở mức một con số (4 tỷ USD), được đánh giá là chênh lệch khá lớn so với 5 vị trí đầu bảng.

Ở vị trí thứ tám và chín là các quốc vương của Qatar và Ma-rốc. Hoàng tử Albert II đến từ Monaco lọt vào top 10 với tài sản ước tính khoảng 1 tỷ USD.

Nhìn chung, ước tính tài sản khó có thể tóm tắt chính xác và thường dao động theo giá trị tài sản mà cá nhân nắm giữ. Hơn nữa, tùy thuộc vào nguồn dữ liệu, danh sách Top 10 còn có thể bao gồm Vua Charles III của Vương quốc Anh và Juan Carlos I, cựu đức vua Tây Ban Nha, với cả hai đều ước tính có khối tài sản 2 tỷ USD.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.