Chính thức từ 1/7/2024, chuyển tiền trên 10 triệu đồng phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay

Từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.
xác thực khuôn mặt
Ngân hàng Nhà nước quy định, tổng số tiền các giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực bằng sinh trắc học 

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Chuyển tiền dưới 10 triệu, 1 ngày không quá 20 triệu thì xác thực bằng mã OTP

Cụ thể, nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP, không cần xác thực bằng khuôn mặt, vân tay.

Ngân hàng Nhà nước cũng quy định, tổng số tiền các giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực bằng sinh trắc học (có thể dùng căn cước công dân gắn chip, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng).

Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng các giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay, dù lần tiếp theo đó chỉ chuyển vài nghìn đồng.

Trường hợp khách hàng cá nhân trước khi giao dịch lần đầu bằng ứng dụng ngân hàng (mobile banking) hoặc trước khi giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị đang giao dịch lần gần nhất, cũng phải được nhận dạng sinh trắc học.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng cần có thêm phương thức xác thực OTP gửi qua tin nhắn, giọng nói hoặc Soft OTP/Token OTP. 

Cùng với đó, ngân hàng cần gửi SMS hoặc e-mail cho khách hàng (theo thông tin khách hàng đăng ký), thông báo về việc đăng nhập lần đầu ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking hoặc đăng nhập trên thiết bị khác với thiết bị đăng nhập lần gần nhất.

Các tổ chức tín dụng phải triển khai áp dụng biện pháp xác thực sinh trắc học cho một số loại giao dịch trong thanh toán trực tuyến trên Internet. 

Ngoài ra, các nhà băng phải lưu trữ thông tin về thiết bị giao dịch trực tuyến của khách hàng và nhật ký xác thực giao dịch tối thiểu trong vòng 3 tháng.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ phải triển khai các giải pháp giảm thiểu rủi ro.

Cụ thể tại Điều 3 Quyết định 2345/QĐ-NHNN, Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ phải triển khai các giải pháp giảm thiểu rủi ro như sau:

- Thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

- Thiết lập hạn mức giao dịch trong ngày.

- Thiết lập tính năng cho phép/ không cho phép thanh toán trực tuyến.

- Thiết lập hạn mức thanh toán thẻ trực tuyến trong ngày.

- Thiết lập tính năng cho phép/ không cho phép thanh toán ở nước ngoài (ngoại trừ các giao dịch trực tuyến).

- Triển khai giải pháp xác thực 3D Secure (hoặc tương đương) cho việc thanh toán trực tuyến với thẻ quốc tế.

Ngoài ra, phải thực hiện việc thông báo khi khách hàng đăng nhập lần đầu ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking hoặc khi đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking lần gần nhất qua SMS hoặc các kênh khác do khách hàng đăng ký (email, điện thoại,…).

Cách đăng ký xác nhận sinh trắc học

Điều kiện để đăng ký sinh trắc học là người dân phải sử dụng thẻ CCCD gắn chip và cài đặt ứng dụng ngân hàng phiên bản mới nhất.

Bước 1: Cập nhật ứng dụng ngân hàng lên phiên bản mới nhất và mở ứng dụng.

Bước 2: Chọn tính năng "Cài đặt sinh trắc học" trên ứng dụng ngân hàng.

Bước 3: Chọn các chức năng và nhập hạn mức chuyển tiền tối thiểu cần xác nhận sinh trắc học. Ở bước này, khách hàng có thể tùy chọn hạn mức dưới 10 triệu đồng cần xác nhận sinh trắc học.

Bước 4: Chụp hình CCCD gắn chip (cả hai mặt).

Bước 5: Chụp hình khuôn mặt và hoàn tất cài đặt.

Tùy theo ngân hàng, các bước cài đặt sinh trắc học có thể có sự thay đổi nhất định.

Khách hàng chưa đăng ký sử dụng CCCD gắn chip với ngân hàng có thể sẽ phải trực tiếp đến ngân hàng cập nhật thông tin trước khi đăng ký xác thực sinh trắc bằng khuôn mặt.

Ý nghĩa của việc xác thực bằng sinh trắc học

Thời gian gần đây các vụ lừa đảo, lừa tiền trên mạng xảy ra rất nhiều, nạn nhân của các vụ bị lừa tiền trên mạng vẫn tăng dù cho Nhà nước đã có thông báo, cảnh báo gửi đến người dân thông qua nhiều phương tiện. 

Nhận dạng, xác thực qua sinh trắc học là biện pháp tối ưu nhất hiện nay để giảm hạn chế tối đa làm giả và có tính bảo mật rất cao. Người dùng cần phải soi khuôn mặt của mình vào điện thoại, nhìn lên xuống để hệ thống nhận diện và đảm bảo đây là hình ảnh sống, sau đó khuôn mặt của người chuyển tiền sẽ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học từ CCCD gắm chip do Bộ Công an quản lý.

Mục đích của việc phải xác thực khuôn mặt là đảm bảo chính chủ đang thực hiện giao dịch. Do đó, khách hàng lỡ chuyển tiền vào tài khoản của những đối tượng lừa đảo có thể lấy lại được tiền, hay trường hợp kẻ gian dùng tài khoản của mình để chuyển tiền thì công an sẽ nhanh chóng xác định được danh tính qua đối chiếu với thông tin trên căn cước gắn chip.

 

Sớm mở cửa thị trường Trung Quốc cho sầu riêng đông lạnh, dừa tươi của Việt Nam

Sớm mở cửa thị trường Trung Quốc cho sầu riêng đông lạnh, dừa tươi của Việt Nam

Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.