WEF 2024: Việt Nam đề cao kinh tế số và xanh

The LEADER Tại WEF 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát triển kinh tế số và kinh tế xanh, kêu gọi hợp tác quốc tế vì tương lai bền vững.

Trong khuôn khổ Hội nghị diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề "Những chân trời tăng trưởng mới".

Thủ tướng nhấn mạnh ba yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến thế giới, bao gồm sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI), tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, cạn kiệt tài nguyên và già hóa dân số, cùng với sự phân tách, phân cực dưới tác động của xung đột, chiến tranh, cạnh tranh địa chiến lược và địa chính trị.

Ba lĩnh vực tiên phong định hình tương lai được ông đề cập là phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn, cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao, trí tuệ nhân tạo và Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Thủ tướng, thế giới đang trải qua những thay đổi sâu rộng với các đặc điểm nổi bật như chuyển đổi kinh tế toàn diện dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh trở thành mục tiêu cấp thiết.

Ông cũng nhấn mạnh xu hướng phân cực trong toàn cầu hóa mở ra các cơ hội về hợp tác, liên kết kinh tế, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Vai trò của các nước đang phát triển ngày càng được coi trọng, và châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và ASEAN, đang khẳng định vị trí là trung tâm phát triển năng động.

Thủ tướng kêu gọi xây dựng lòng tin, đối thoại và hợp tác toàn diện để hướng tới "Những chân trời tăng trưởng mới". Việt Nam đề nghị WEF và cộng đồng quốc tế tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hỗ trợ phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược, chuyển giao công nghệ tiên tiến và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam trong 40 năm qua, từ một quốc gia bị tàn phá sau chiến tranh trở thành một nền kinh tế thu nhập trung bình, với mức GDP đạt 430 tỷ USD vào năm 2023. Việt Nam đã thực hiện thành công các chính sách đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định cam kết tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của ASEAN và thế giới.

Cuối cùng, Thủ tướng kêu gọi đoàn kết và hợp tác quốc tế để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, nhấn mạnh: "Chúng ta hãy cùng nhau hướng đến 'Những chân trời tăng trưởng mới', những chân trời phát triển mới, vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của thế giới và cuộc sống hạnh phúc của mọi người dân.

Các tập đoàn lớn Trung Quốc muốn tham gia phát triển đường sắt Việt Nam
Sớm mở cửa thị trường Trung Quốc cho sầu riêng đông lạnh, dừa tươi của Việt Nam

Sớm mở cửa thị trường Trung Quốc cho sầu riêng đông lạnh, dừa tươi của Việt Nam

Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Xem xét phương án huy động vốn mới cho Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Xem xét phương án huy động vốn mới cho Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Để đảm bảo tính khả thi về huy động vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam tài trợ vốn vay tín dụng đầu tư của Nhà nước cho Dự án theo phương thức PPP.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.