Chất lượng kiểm toán độc lập còn thấp

Bộ Tài chính kiểm tra 62 hồ sơ kiểm toán độc lập trong năm trước, trong đó chỉ có 16 hồ sơ đạt, 26 không đạt và 20 hồ sơ yếu.

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết kiểm toán hiện chia thành hai nhánh, gồm hệ thống Kiểm toán Nhà nước (do Quốc hội thành lập) và kiểm toán độc lập.

Trong đó, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán tài sản công, tài chính công.

Nhánh thứ hai là hệ thống kiểm toán độc lập, thực hiện theo Luật Kiểm toán độc lập. Tức là cung cấp các dịch vụ kiểm toán cho các doanh nghiệp.

Tổ chức cung cấp này gồm những người hành nghề kiểm toán độc lập; doanh nghiệp kiểm toán độc lập; các doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh kiểm toán đặt tại Việt Nam.

Những đối tượng này sẽ thực hiện hợp đồng kiểm toán để thực hiện dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính; kiểm toán dự án đầu tư hoặc kiểm toán một công việc do doanh nghiệp thuê.

Kiểm toán độc lập sẽ phối hợp với Kiểm toán Nhà nước thông qua hợp đồng, trưng dụng để thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

Ông Phớc cho biết, Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý chất lượng kiểm toán độc lập thông qua ban hành chính sách, kiểm tra, cấp phép, thanh tra... một cách chặt chẽ.

Năm 2023, cơ quan này kiểm tra 20 doanh nghiệp kiểm toán độc lập, trong đó 11 đơn vị đạt yêu cầu, 7 không đạt và 1 bị đánh giá yếu kém.

Trong 62 hồ sơ kiểm toán được bộ này kiểm tra năm trước, có 16 hồ sơ đạt, 26 không đạt và 20 hồ sơ yếu.

Bộ cũng đình chỉ 7 kiểm toán viên, nhắc nhở 21 kiểm toán viên và phê bình các công ty kiểm toán yếu kém, không đạt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay, năm nay cơ quan này có kế hoạch kiểm tra 20 - 24 doanh nghiệp kiểm toán độc lập, trong đó 8 đơn vị liên quan tới lĩnh vực chứng khoán. Ông cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập.

Liên quan tới Ngân hàng SCB khi kiểm toán báo cáo tài chính nhưng không phát hiện sai phạm như đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hóa) chất vấn, ông Phớc lý giải khi Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán tại Ngân hàng Nhà nước, họ đã đưa ra kiến nghị, lưu ý về hoạt động của SCB.

Từ 2012 - 2022, Ngân hàng SCB thuê các công ty kiểm toán nước ngoài thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, như EY, Deloitte và KPMG.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhìn nhận quá trình thực hiện kiểm toán này "có những vấn đề thiếu sót, sai phạm và đã được cơ quan điều tra, xử lý vụ án".

Loạt doanh nghiệp sụt giảm lợi nhuận sau kiểm toán
Quản lý chặt hoạt động bán hàng đa cấp, ngăn ngừa mô hình biến tướng phát triển

Quản lý chặt hoạt động bán hàng đa cấp, ngăn ngừa mô hình biến tướng phát triển

Thị trường kinh doanh đa cấp liên tục được thanh tra, kiểm tra chặt chẽ, nhiều doanh nghiệp vi phạm đã bị xử phạt và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Tạp chí Công Thương đã có một số trao đổi với ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia về vấn đề này.

Việt Nam sẽ 'cho ra lò' khoảng 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Việt Nam sẽ 'cho ra lò' khoảng 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước cả về chất lượng và số lượng...

Dragon Capital: Chứng khoán nhiều cơ hội trong năm 2024

Dragon Capital: Chứng khoán nhiều cơ hội trong năm 2024

Chuyên gia của Dragon Capital đánh giá chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng tuyệt đối để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thường độ thẩm thấu của lãi suất từ 9-12 tháng. Bối cảnh vĩ mô cũng duy trì sự ổn định trong năm 2024.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.