Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị tuyên 8 năm tù

Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới, các bị cáo trong phiên tòa đều được tuyên án dưới khung truy tố.

Chiều ngày 27/3, sau năm ngày nghị án, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng tám năm tù về tội chủ mưu vụ lừa đảo hơn 8.600 tỷ đồng mua bán trái phiếu.

Con trai ông Dũng là Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị tuyên ba năm tù cùng tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại, gồm lãnh đạo, nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh và hai công ty kiểm toán bị tuyên thấp nhất 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 30 tháng tù.

Trong vụ án, 15 bị cáo cùng bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù hoặc chung thân. Với bản án được tuyên, tất cả đều được hưởng mức án dưới khung truy tố.

Trong bốn ngày xét hỏi, tranh tụng, các bị cáo đều thừa nhận hành vi, cho rằng động cơ phạm tội là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không cố ý lừa đảo người mua trái phiếu, không nhận biết được hậu quả lớn đến vậy.

Các cán bộ Tân Hoàng Minh thừa nhận làm theo chỉ đạo, không được hưởng lợi.

Khi cơ quan điều tra vào cuộc, ông Dũng cho biết đã cố gắng khắc phục hậu quả, hiện đã chuyển toàn bộ 8.644 tỷ đồng thiệt hại của vụ án nộp về cơ quan tố tụng để trả lại các bị hại. Toàn bộ thiệt hại đã được khắc phục trong quá trình truy tố.

Các luật sư bào chữa cho ông Dũng cho rằng việc Tân Hoàng Minh khắc phục đủ hơn 8.600 tỷ đồng trong giai đoạn truy tố là nỗ lực lớn, đây là số tiền khắc phục hậu quả "lớn nhất từ trước đến nay trong các vụ án" liên quan tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới, sau một ngày tranh tụng, Viện Kiểm sát đã điều chỉnh lại mức án đề nghị, giảm cho cha con ông Dũng mỗi người một năm tù; giảm cho 10 bị cáo mỗi người sáu tháng; ba người còn lại được đề nghị chuyển từ án tù có thời hạn thành án treo.

Với việc Chủ tịch Tân Hoàng Minh hứa trả lãi với các trái phiếu mua trước khi ông bị bắt, số còn lại, ông sẽ tuân theo phán quyết của tòa; Viện Kiểm sát cho rằng, việc mua trái phiếu với Tân Hoàng Minh là giao dịch dân sự, song việc phát hành trái phiếu là trái phép, do đó cần tuyên vô hiệu.

Theo quy định xử lý hậu quả giao dịch dân sự vô hiệu, các điều khoản trong hợp đồng không có giá trị, không có hiệu lực. Do đó, về việc các bị hại các yêu cầu trả lãi, Viện Kiểm sát cho rằng không có cơ sở để chấp nhận.

Trước đó, khi được Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng trước khi nghị án, ông Dũng bật khóc trình bày, bị cáo trải qua phiên tòa với nhiều cảm xúc và đọng lại là sự ân hận, nuối tiếc về những gì bị cáo đã làm trong thời gian qua.

“Bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, xin giảm án cho đứa con trai yêu quý nhất của bị cáo. Bị cáo xin chịu hết tất cả trách nhiệm cho đồng nghiệp và cho con trai bị được sớm trở về xã hội. Bị cáo xin chịu mọi phán xét”, ông Dũng nói trong nghẹn ngào.

Ông trải lòng, con trai, gia đình và bạn bè của bị cáo đã cố gắng vượt bậc trong hai năm qua để gom được 8.699 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả vụ án. Trong suốt thời gian bị tạm giam, ông chỉ được tiếp xúc với gia đình hai lần, dưới sự giám sát của cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát.

“Tôi đã được gia đình cùng những người bạn thật sự hiểu và yêu thương, giúp cho tôi có được số tiền này. Ơn này tôi ghi mãi trong lòng”, ông Dũng tỏ rõ sự xúc động.

Bản án nêu khi khó khăn tài chính của Tân Hoàng Minh bộc lộ từ đầu năm 2022, ông Dũng chỉ đạo con trai tìm cách huy động vốn. Việt đề xuất và được cha chấp thuận phương án phát hành trái phiếu thông qua các công ty thuộc "hệ sinh thái" Tân Hoàng Minh.

Các báo cáo tài chính được Việt chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa để các công ty đủ điều kiện phát hành, sau đó ký các hợp đồng thực hiện dự án hợp tác không có thật để lấy lòng tin của nhà đầu tư.

Hơn 90 triệu trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng, được bán lại cho Tân Hoàng Minh bằng cách "chạy dòng tiền khống", để tập đoàn này sau đó chia nhỏ kỳ hạn, bán lại cho dân, thu 14.000 tỷ đồng.

Trong số này, hơn 5.000 tỷ đồng được Tân Hoàng Minh dùng để lấy người mua sau trả cho người mua trước. Do đó, số tiền các bị cáo chiếm đoạt được tòa xác định là hơn 8.600 tỷ đồng, đã được khắc phục toàn bộ trong quá trình truy tố.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.