Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển

Nơi đây dù chỉ là một huyện đảo nhưng có hệ thống giao thông phát triển.

Nơi đây dù chỉ là một huyện đảo nhưng có hệ thống giao thông phát triển.

Vân Đồn là huyện miền núi, hải đảo nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Quảng Ninh, Đông Bắc của Tổ quốc Việt Nam; có hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ với diện tích 2.171,33 km2, trong đó diện tích mặt biển là 1.589,5 km2, diện tích đất nổi là 581,83 km2 được hợp thành bởi 2 quần đảo: Kế Bào và Vân Hải; có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, là một trong những cái nôi của nền văn hóa Hạ Long.

Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Vân Đồn, tên Vân Đồn lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử Việt Nam từ thời Lý. Năm 1149, vua Lý Anh Tông chính thức lập trang Vân Ðồn - thương cảng đầu tiên của Đại Việt trong giao thương với các nước khu vực Đông Nam Á và thế giới; thương cảng Vân Đồn thịnh vượng dưới triều đại Lý - Trần. Năm 1288, trên dòng sông Mang lịch sử, dưới sự chỉ huy của tướng Trần Khánh Dư, ta đã đánh tan đoàn thuyền lương của quân xâm lược Nguyên - Mông, làm nên chiến thắng Vân Đồn, góp thêm chiến công hiển hách, lưu danh sử vàng hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Trước đây, huyện đảo được kết nối với đất liền qua cầu Vân Đồn. Vài năm gần đây, tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (2019) và tuyến Vân Đồn - Móng Cái (2022) được đưa vào sử dụng đã làm giao thông trên đảo thuận tiện hơn. Hai cây cầu Cẩm Hải, Cẩm Tiên được xây dựng khiến việc đi từ Vân Đồn đến Hạ Long hay Móng Cái đều trở nên nhanh chóng. Không những thế, thời gian đi từ Vân Đồn đến Hà Nội cũng chỉ còn hơn 2 giờ.

Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển 2

Việc đi lại giữa các đảo ở Vân Đồn chủ yếu dựa vào đường thuỷ. Vì thế, huyện Vân Đồn có nhiều bến cảng như Vạn Hoa, Cái Rồng, Quan Lạn. Từ năm nay, bến cảng cao cấp Ao Tiên được đưa vào sử dụng. Cảng có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch đến các đảo trong huyện Vân Đồn và các điểm tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long.

Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển 3
Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển 4

Ngoài cao tốc và cảng biển, huyện đảo này còn sở hữu sân bay quốc tế Vân Đồn với đường băng dài 3,6 km, rộng 45 m, đủ tiêu chuẩn đón những máy bay tiên tiến nhất thế giới. Hiện sân bay Vân Đồn có đường bay thẳng đến nhiều thành phố lớn của Việt Nam như Đà Nẵng, Đà Lạt, TP.HCM, Cần Thơ và nhiều nước trên thế giới như Singapore, Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản…

Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển 5

Sân bay Vân Đồn

Nằm cạnh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vân Đồn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều cảnh đẹp tự nhiên độc đáo. Nơi đây vừa có núi đá, vừa có núi đất, bên trên là những cánh rừng nguyên sinh, dưới là những bãi cát trắng mịn, hình cánh cung, dốc thoải ra biển tạo nên những bãi tắm hết sức lý tưởng như: bãi tắm Sơn Hào, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu... gần đây nhất có thêm bãi tắm Phương Đông đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là bãi tắm đạt tiêu chuẩn.

Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển 6

Cảnh quan thiên nhiên ở Vân Đồn vô cùng đặc sắc, hấp dẫn, không khí trong lành, yên tĩnh của một vùng đất tự nhiên gần như còn nguyên vẹn. Nơi đây còn có vườn quốc gia Bái Tử Long với hệ thảm động, thực vật vô cùng phong phú.

Ngoài ra, huyện đảo Vân Đồn còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật như: hệ thống bến cảng cổ của Thương cảng Vân Đồn; Đình, Chùa, Miếu, Nghè Quan Lạn, đền thờ Vua Lý Anh Tông, đền Cặp Tiên, chùa Cái Bầu – Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm; dấu tích thành cổ nhà Mạc và nhà Nguyễn, dấu tích khai thác than ở đảo Cái Bầu thời Pháp thuộc; di chỉ Soi Nhụ, Hà Giắt, Ngọc Vừng có niên đại từ 13.000 năm đến 3.000 năm; lễ hội chèo bơi Quan Lạn (18/6 âm lịch hàng năm) kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông (năm 1288).

Huyện đảo hơn 2.000 km2 duy nhất Việt Nam có cả sân bay, cao tốc và cảng biển 7

Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm

Thúc đẩy năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu

Thúc đẩy năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu

Châu Phi đang nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, trong khi Mỹ và Hàn Quốc thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng sạch. Rõ ràng, trước thềm Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia COP28, nhiều quốc gia đang tăng tốc ứng phó biến đổi khí hậu.

Thế giới mong đợi gì ở COP28?

Thế giới mong đợi gì ở COP28?

Hội nghị Biến đổi Khí hậu COP 28 sẽ diễn ra tại Dubai, thủ đô Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ 30/11-12/12/2023 với rất nhiều kỳ vọng cũng như những nghi ngờ...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.