CMC đầu tư siêu trung tâm dữ liệu

Với việc thành lập CMC ADI và triển khai dự án "siêu trung tâm dữ liệu", CMC dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng và đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao trong tương lai.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn công nghệ CMC đã ban hành nghị quyết thông qua thành lập công ty con có tên Công ty TNHH hạ tầng số CMC AI (CMC ADI), đặt trụ sở tại khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM.

CMC ADI có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, sẽ tăng vốn theo quy mô và phương án tài chính sau khi được cấp giấy chứng nhận nhà đầu tư. Ngành nghề kinh doanh sẽ được đăng ký phù hợp với mục tiêu dự án "siêu trung tâm dữ liệu".

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT CMC làm người đại diện theo ủy quyền, đại diện cho toàn bộ phần vốn góp của CMC, đồng thời giữ chức vụ chủ tịch, tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật tại CMC ADI.

Với việc thành lập CMC ADI và triển khai dự án "siêu trung tâm dữ liệu", CMC dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng và đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao trong tương lai.

Để hình dung về dự án "siêu trung tâm dữ liệu", tại Việt Nam, hiện mới chỉ có Viettel IDC là đạt tới quy mô này. Viettel hiện vận hành 230.000 máy chủ, sử dụng 81.000m2 mặt sàn, 11.500 tủ mạng với tổng công suất 87MW điện, tương đương một siêu trung tâm dữ liệu của thế giới.

Do đó, nếu CMC ADI có thể thành công triển khai "siêu trung tâm dữ liệu" thứ hai, đây sẽ là lợi thế cạnh tranh không nhỏ dành cho CMC trong cuộc đua thị trường trung tâm dữ liệu vốn đang rất nóng những năm gần đây.

CMC dành 300 tỷ đồng để tăng tốc trong mảng trung tâm dữ liệu
CMC sẽ dành 300 tỷ đồng đầu tư mảng trung tâm dữ liệu - Ảnh: VH

Việt Nam nằm trong 10 nước mới nổi trên bản đồ trung tâm dữ liệu toàn cầu với những lợi thế như quỹ đất, khoảng trống thị trường, nhu cầu nội địa, chi phí tối ưu hơn đi cùng các hành động của Chính phủ.

Theo Research and Markets, thị trường này có thể đạt 1 tỷ USD vào năm 2028, tốc độ tăng trưởng bình quân gần 11% mỗi năm.

Dự kiến, kế hoạch xây "siêu trung tâm dữ liệu" của CMC sẽ được trình đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 vào ngày 25/7 tới. Nếu được thông qua, CMC sẽ gia tăng số lượng công ty con hiện có, nâng tổng số lên 15 công ty con.

Các công ty con của CMC hoạt động trong nhiều lĩnh vực như cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, viễn thông, an toàn thông tin, linh kiện điện tử, dịch vụ và phân phối sản phẩm phần mềm, nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ cao, và đào tạo đại học.

Năm ngoái, CMC ghi nhận doanh thu thuần gần 7.342 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. Lĩnh vực công nghệ, giải pháp và dịch vụ phần mềm chiếm khoảng 70% tổng doanh thu, phần còn lại là từ lĩnh vực hạ tầng số.

Tại Việt Nam, CMC được biết đến là đơn vị đi tiên phong trong thị trường trung tâm dữ liệu từ cách đây 16 năm, nhưng quy mô hạ tầng của doanh nghiệp lại khá khiêm tốn.

Tính đến hiện tại, CMC mới đang sở hữu ba trung tâm dữ liệu tại Hà Nội và TP.HCM với tổng quy mô 3.000 tủ mạng, công suất 20kW.

Dù quy mô khiêm tốn, nhưng nhờ chiến lược đi tiên phong trên thị trường, CMC lại đang nắm đến 40% thị phần trung tâm dữ liệu của các ngân hàng, hơn 60% doanh nghiệp giải pháp nội dung đang là khách hàng thường niên.

Đua xây trung tâm dữ liệu thời AI lên ngôi
Vững vàng trước làn sóng thanh toán số

Vững vàng trước làn sóng thanh toán số

Ngoài tăng cường các biện pháp an ninh mạng và các cơ chế phát hiện rủi ro, doanh nghiệp cần đánh giá rủi ro định kỳ, cập nhật về các phương thức tấn công mới cùng các quy định trong thanh toán số.
Cảnh giác chiêu thức mới của tội phạm công nghệ

Cảnh giác chiêu thức mới của tội phạm công nghệ

Theo phản ánh từ người dân và cơ quan chức năng, thời gian gần đây, những chiêu lừa đảo của tội phạm công nghệ đang ngày càng có xu hướng phát triển theo chiều sâu. Việc xây dựng hệ thống “kịch bản” đang được tội phạm nghiên cứu và tiến hành khiến cho người dân đối mặt nhiều nguy cơ trở thành nạn nhân của những chiêu trò tinh vi, chuyên nghiệp.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.