Microsoft và OpenAI hợp tác phát triển siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới

Microsoft và OpenAI đã bắt tay nhau trong dự án phát triển siêu máy tính AI khổng lồ với tên gọi Stargate.

Theo nhiều nguồn tin, Microsoft đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào OpenAI để cùng phát triển siêu máy tính AI mang tên Stargate. Hợp tác này hứa hẹn sẽ tạo ra một bước tiến đột phá cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Con số 100 tỷ USD cho thấy sự nghiêm túc và kỳ vọng lớn của Microsoft vào dự án siêu máy tính Stargate. Mức đầu tư này gấp 100 lần so với chi phí của một số trung tâm dữ liệu lớn nhất hiện nay, thể hiện tầm vóc và tham vọng to lớn của dự án.

Stargate hướng đến việc xây dựng kho dữ liệu khổng lồ, cho phép thực hiện hàng loạt phép tính và xử lý thông tin với tốc độ chóng mặt. Nhờ đó, siêu máy tính này có khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp mà trước đây không thể thực hiện được.

Siêu máy tính AI - Stargate sẽ được đặt tại Mỹ và trở thành hệ thống lớn nhất trong mạng lưới các trung tâm dữ liệu AI mà hai công ty đang xây dựng trong vòng vài năm tới.

Microsoft và OpenAI hợp tác phát triển siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới
Microsoft đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào OpenAI để cùng phát triển siêu máy tính AI mang tên Stargate

Stargate dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động sau năm 2028, đánh dấu giai đoạn thứ 5 và là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch phát triển siêu máy tính của Microsoft và OpenAI. Hiện tại, hai công ty đang ở giai đoạn thứ 3, và dự kiến sẽ nghiên cứu một siêu máy tính mới nhỏ hơn Stargate trong giai đoạn thứ 4 với mục tiêu ra mắt vào năm 2026.

Mặc dù khả năng cụ thể của siêu máy tính Stargate vẫn chưa được tiết lộ, nhưng sự bùng nổ của AI hiện nay và nhu cầu ngày càng tăng đối với các mô hình AI tiên tiến cho thấy sự ra đời của siêu máy tính này là điều hoàn toàn hợp lý.

Stargate hứa hẹn sẽ là một bước tiến đột phá trong lĩnh vực AI, mở ra những khả năng mới mẻ và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và xã hội trong tương lai.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.