Hoàng Ninh Group "lộ" loạt sai phạm tại dự án xây dựng bãi tập kết và trung chuyển than Bắc Giang

Dự án xây dựng bãi tập kết và trung chuyển than của Công ty Cổ phần Hoàng Ninh Group đã có nhiều sai phạm liên quan về đầu tư xây dựng và môi trường đất đai...

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kết luận số 166/KL-TTr về việc thanh tra toàn diện dự án xây dựng bãi tập kết và trung chuyển than tại thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang của Công ty Cổ phần Hoàng Ninh Group.

Theo kết luận của Thanh tra, về đầu tư, từ tháng 9/2022 - tháng 3/2023, công ty có thực hiện việc nghiền, sàng than là không đúng với mục tiêu của dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư. Vi phạm của công ty đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra. Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Về đất đai, môi trường, tháng 5/2021, Công ty đã đổi tên từ Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Hoàng Ninh, nhưng chưa làm thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013. Trong năm 2022, Công ty chỉ quan trắc định kỳ 1 lần là chưa đủ tần suất giám sát theo Đề án bảo vệ môi trường đã được xác nhận (theo đề án là 2 lần/1 năm).

Trong hoạt động xây dựng, quá trình thực hiện dự án, công ty chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục về đầu tư xây dựng công trình. Cụ thể, tổ chức thi công nhà quản lý khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, vi phạm này đã được Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính; xây dựng 2 hạng mục công trình (nhà bếp và nhà kho dụng cụ) không có giấy phép xây dựng.

Về đê điều, đường thủy nội địa, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã hết hạn ngày 12/6/2021. Đến thời điểm thanh tra, công ty chưa được điều chỉnh dự án đầu tư và chưa được cấp lại giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

Nhìn nhận trách nhiệm để xảy ra những tồn tại hạn chế nêu trên, Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết, trách nhiệm chủ yếu thuộc về Hoàng Ninh Group.

Bên cạnh đó, UBND huyện Lục Nam chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện vi phạm, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với vi phạm theo quy định của pháp luật về đầu tư, môi trường tại dự án gây bức xúc trong nhân dân. Sở Xây dựng, UBND huyện Lục Nam thiếu kiểm tra, để công ty xây dựng 2 công trình không có giấy phép nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Để khắc phục những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Hoàng Ninh Group thực hiện nghiêm túc, đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật, khắc phục triệt để các tồn tại, sai phạm nêu trên.

Đồng thời, doanh nghiệp phải liên hệ với UBND thị trấn Đồi Ngô để làm thủ tục về môi trường theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 42 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; nghiên cứu, chuyển đổi mục đích kinh doanh tại dự án, trình các cấp có thẩm quyền quyết định. Thực hiện theo đúng cam kết của công ty và chỉ đạo của chính quyền các cấp; hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động bến thủy nội địa theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan.

Còn Chủ tịch UBND huyện Lục Nam chỉ đạo cơ quan chuyên môn thiết lập hồ sơ buộc công ty khắc phục hậu quả vi phạm theo quy định. Thanh tra tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tồn tại, thiếu sót; làm rõ trách nhiệm, xem xét kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Lục Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao, rà soát các tồn tại nêu trên, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu công ty khẩn trương có biện pháp khắc phục; đẩy nhanh xử lý các tồn tại, tháo gỡ khó khăn cho công ty.

Theo tìm hiểu của Thương gia, tháng 2/2016, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận Công ty Cổ phần Hoàng Ninh Group thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi tập kết và trung chuyển than. Tổng vốn đầu tư của dự án này là 26 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 35 năm, kể từ ngày được cấp chủ trương đầu tư. Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2017.

Về dự án này, công dân tổ dân phố Nhiêu Hà, thị trấn Đồi Ngô nhiều lần có đơn thư phản ánh về hoạt động tập kết, chế biến, kinh doanh than của công ty gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, ảnh hưởng đến an toàn đê Thống Nhất. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cho công ty dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Đáng chú ý, người dân đã tổ chức dựng khung rạp trước cổng công ty để cản trở không cho xe chở than vào trong bến của công ty. Chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành theo quy định. Song, đến nay, công ty chưa vận chuyển hết than tồn đọng trong bãi ra khỏi dự án. Được sự tuyên truyền, vận động của các cấp ủy Đảng, chính quyền nên người dân tổ dân phố Nhiêu Hà cũng đã tháo dỡ lán trại và không tập trung tại cổng dự án.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.