Bàn giao sản phẩm tại loạt dự án, Tập đoàn Novaland (NVL) vẫn báo lỗ hơn 600 tỷ đồng

Tập đoàn Novaland
Tập đoàn Novaland đã tiến hành bàn giao sản phẩm tại loạt dự án trọng điểm trong quý 1/2024.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 vừa được công bố, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland, mã cổ phiếu NVL - sàn HoSE) ghi nhận doanh thu thuần tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này chủ yếu đến từ việc bàn giao sản phẩm cho khách hàng tại loạt dự án, gồm: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, và Lakeview City. Theo đó, Tập đoàn Novaland ghi nhận mức lãi gộp gần 190 tỷ đồng với biên lợi nhuận cải thiện mạnh lên mức hơn 27%.

Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động tài chính trong quý của Tập đoàn Novaland lại giảm hơn 30%, chỉ còn 640 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là khoản lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư giảm 29% so với quý 1/2023.

Trong khi đó, chi phí lãi vay gần như không đổi; đồng thời, chi phí bán hàng, và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng so với quý 1/2023.

Kết quả, Tập đoàn Novaland báo lỗ sau thuế trong quý 1/2024 lên tới gần 601 tỷ đồng, tăng mạnh 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm nay, tập đoàn này lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận sau thuế lên đến gần 1.080 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2023.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Novaland đã khẳng định mục tiêu lợi nhuận năm nay là “hoàn toàn khả thi” trong bối cảnh tập đoàn đang đẩy mạnh hoàn thiện và sẽ đảm bảo tiến độ để bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Các dự án tạo doanh thu thời gian tới cho Tập đoàn Novaland dự kiến là Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và loạt dự án tại TP.Hồ Chí Minh với tổng sản phẩm có thể bàn giao trong năm nay là gần 5.200 sản phẩm.

Giá cổ phiếu NVL Tập đoàn Novaland
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tập đoàn Novaland (NVL): Đang có đối tác lớn muốn tham gia đầu tư, có thể cân nhắc bán bớt quỹ đất" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Tập đoàn Novaland đạt hơn 236.480 tỷ đồng. Trong đó, riêng giá trị hàng tồn kho là gần 140.900 tỷ đồng, tương đương khoảng 60% tổng tài sản. Bóc tách dữ liệu cho thấy, giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 93% giá trị hàng tồn kho, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Về phía nguồn vốn, tính đến cuối tháng 3/2024, tổng nợ phải trả của Tập đoàn Novaland giảm nhẹ so với hồi đầu năm, còn 191.778 tỷ đồng. Đáng chú ý, vay nợ dài hạn đã giảm hơn 13%.

Chủ tịch Tập đoàn Novaland Bùi Thành Nhơn cho biết: "Về cơ bản Tập đoàn đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ, trái phiếu trong và ngoài nước. Tài sản của tập đoàn vẫn cân đối với công nợ".

Đồng thời, HĐQT Tập đoàn Novaland cũng đã phê duyệt kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá hơn 11.700 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu, dự kiến triển khai trong quý 2/2024. Đồng thời, tập đoàn này dự kiến sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh. Qua đó, tạo nguồn vốn để hoàn thiện các dự án dở dang, tiến tới bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Doanh nghiệp tài chính ứng phó với tấn công mạng

Doanh nghiệp tài chính ứng phó với tấn công mạng

Mới đây, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Trước đó, vào ngày 24/3, vụ tấn công có hình thức tương tự cũng đã xảy ra với Công ty Chứng khoán VNDirect. Đây là hai trong nhiều vụ tấn công mạng điển hình gây thiệt hại cho doanh nghiệp và cũng là lời cảnh tỉnh trước sự cố nghiêm trọng này.
Cen Land xoay sở trong cơn bĩ cực

Cen Land xoay sở trong cơn bĩ cực

Từ chỗ chủ yếu đầu tư thứ cấp và phân phối bất động sản, Cen Land đang tiết giảm đầu tư vào dự án mới, thu hẹp mạng lưới bán hàng để tìm hướng đi mới trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn.
Phân bón Bình Điền lãi mỗi ngày 1 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền lãi mỗi ngày 1 tỷ đồng

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024, ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, quý 1/2024, công ty đạt lợi nhuận trước thuế 91 tỷ đồng, tương đương với mỗi ngày công ty thu về khoảng 1 tỷ đồng lợi nhuận...
Cổ đông Sacombank lo lắng vì đã già, sợ không đợi được đến ngày chia cổ tức

Cổ đông Sacombank lo lắng vì đã già, sợ không đợi được đến ngày chia cổ tức

Sacombank là ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu nên chưa thể chia cổ tức. Hiện còn vấn đề liên quan đến cổ phiếu của ông Trầm Bê. Ngân hàng đã trình phương án mua lại số cổ phiếu đó từ Ngân hàng Nhà nước để bán đấu giá và xử lý dứt điểm vấn đề. Hoàn tất tái cơ cấu và xử lý xong mới được chia cổ tức...
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.