Cổ phiếu MWG sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số 'Kim cương Việt Nam'?

Khoảng 57 triệu cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động sẽ bị các quỹ ETF bán ra trong kỳ cơ cấu danh mục nửa đầu năm 2024 nếu như cổ phiếu này bị loại khỏi rổ chỉ số VN-Diamond Index.

Theo đánh giá của một số hãng chứng khoán, mức P/E của cổ phiếu MWG hiện đã cao gấp 3 lần mức P/E trung bình của rổ chỉ số VN-Diamond Index.

Vào ngày 21/4 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ công bố danh mục cổ phiếu của rổ chỉ số VN-Diamond Index (chỉ số các cổ phiếu Kim cương Việt Nam) kỳ 6 tháng đầu năm 2024 và danh mục này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 6/5/2024. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số này đang phản ánh biến động của 18 mã cổ phiếu.

Theo dự báo gần nhất của Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (mã cổ phiếu HCM - sàn HoSE), cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động có thể bị loại bỏ khỏi rổ chỉ số VN-Diamond do P/E của cổ phiếu MWG hiện đã cao gấp 3 lần mức P/E trung bình của rổ.

Trong khi đó, cổ phiếu CTD của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons có thể được thêm vào rổ VN-Diamond, theo Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. Hiện tại hệ số FOL (Foreign Ownership Limit) của cổ phiếu CTD ở khoảng 91% thanh khoản, vốn hóa thị trường và P/E của cổ phiếu này cũng đáp ứng tiêu chí của rổ VN-Diamond.

Hiện tại, có 3 ETF đang tham chiếu theo chỉ số VN-Diamond Index và giao dịch tại HoSE, gồm: DCVFMVN Diamond ETF, MAFMVN Diamond ETF và BVFVN Diamond ETF. Trong đó DCVFMVN Diamond ETF là quỹ lớn nhất với tổng tài sản quản lý 17.674 tỷ đồng.

Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh ước tính DCVFMVN Diamond ETF sẽ bán khoảng 57 triệu cổ phiếu MWG khỏi danh mục và mua mới khoảng 2,3 triệu cổ phiếu CTD.

Cổ phiếu MWG sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số 'Kim cương Việt Nam'?
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu MWG của Thế giới Di động từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Trước đó, hồi tháng 11/2023, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong cũng cảnh báo cổ phiếu MWG có thể bị loại khỏi rổ VN-Diamond với lý do tương tự như Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh đưa ra.

Trong một diễn biến có liên quan, theo hãng tin Reuters, công ty CDH Investments (Trung Quốc) đang đàm phán mua từ 5% - 10% cổ phần của chuỗi Bách Hoá Xanh và thương vụ này có thể “được ký kết ngay trong tháng 3/2024 nếu các cuộc đàm phán diễn ra thành công”. Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể đạt mức 1,7 tỷ USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/3, thị giá cổ phiếu MWG đạt 49.000 đồng/cổ phiếu, tăng gần 16% so với hồi đầu năm nay.

Rổ chỉ số VN- Diamond Index là nơi tập hợp các cổ phiếu đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, có triển vọng tăng trưởng lớn đối với mọi nhà đầu tư.

Rổ chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong việc là cơ sở tham chiếu cho các quỹ ETF. Do tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) tại hầu hết các cổ phiếu thuộc chỉ số VN-Diamond Index đều gần chạm ngưỡng tối đa, nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất khó để sở hữu những cổ phiếu hấp dẫn này.

Chính vì vậy, các quỹ ETF dựa theo chỉ số VN-Diamond Index được xây dựng để giúp nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội mua thêm các cổ phiếu kể trên dưới một hình thức khác. Nhà đầu tư trong nước cũng sẽ có thêm một lựa chọn đầu tư tiềm năng từ các quỹ ETF này.

Vì sao chuỗi Bách Hoá Xanh chưa vội 'Bắc tiến'?

Vì sao chuỗi Bách Hoá Xanh chưa vội 'Bắc tiến'?

Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã cổ phiếu MWG) cho biết hiện chưa có ý định mở rộng chuỗi Bách Hoá Xanh ra thị trường miền Bắc mặc dù đối thủ chính là WinMart+ đang đẩy mạnh mở rộng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.