Cuộc đua giảm lãi vay margin để thu hút nhà đầu tư

Thị trường khởi sắc thời gian qua với thanh khoản cải thiện mạnh mẽ là động lực thúc đẩy các công ty chứng khoán đẩy mạnh các gói vay ký quỹ (margin).

Chứng khoán VPS, công ty có thị phần môi giới lớn nhất hiện nay đang tính lãi suất margin 14%/năm với khách hàng phổ thông. Để thu hút khách hàng mới, mới đây VPS áp dụng mức lãi suất cho tháng đầu tiên 7,5%/năm, tháng thứ hai là 8%/năm, từ ngày 61 trở đi quay lại 14%/năm.

Tương tự, Công ty chứng khoán VietCap mới đây vừa tung ra chương trình “lãi suất margin ưu đãi chỉ 8,9%” cho khách có hạn mức dư nợ tối đa 1 tỷ đồng. Đây là mức lãi suất margin gần như thấp nhất thị trường hiện nay.

Ngoài ưu đãi lãi vay, gói vay của VietCap còn đưa ra những ưu đãi khác như áp dụng xuyên suốt năm 2024, miễn lãi T2…

Một công ty chứng khoán đầu ngành khác là SSI cũng ra thông báo chương trình ưu đãi lãi suất magrin “M7 – Lãi suất chỉ từ 7,99%”, áp dụng từ ngày 4/3 đến ngày 30/6.

Khách hàng có thể được áp dụng lãi suất cho vay margin 7,99%/năm cho dư nợ bình quân tăng thêm so với với mốc dư nợ cuối ngày 31/1/2024 và không lớn hơn tổng giá trị lệnh giao dịch mua các mã chứng khoán theo danh mục quy định đã khớp trong tháng và không quá 3 tỷ đồng.

Danh mục của SSI bao gồm 45 cổ phiếu niêm yết của doanh nghiệp vốn hóa lớn và vừa thuộc ngành ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí, công nghệ, phân bón...

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cũng ra mắt gói vay ký quỹ với lãi suất ưu đãi khi khách hàng mở tài khoản mới là 7,99%/năm với hạn mức dư nợ tối đa 500 triệu đồng/tài khoản.

Không chỉ các công ty có quy mô cho vay lớn, các công ty chứng khoán quy mô nhỏ hơn cũng tham gia cuộc đua hạ lãi margin. Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) gần đây cũng đưa ra mức lãi suất ưu đãi từ 9,5- 10%/năm, áp dụng đến 25/3/2024. Điều kiện là dư nợ bình quân 1 ngày trên tài khoản phải đạt 1 tỷ đồng đến dưới 30 tỷ đồng (10%/năm).

Chứng khoán DNSE thậm chí còn tung ra gói margin RocketX KQ50% với lãi suất chỉ 5,99%/năm, song chỉ áp dụng với 10 cổ phiếu gồm SSI, VND, VIC, DGC, HPG, PVD STB, FPT, PVT và MBB.

Theo thống kê, dư nợ cho vay tại các công ty chứng khoán vào thời điểm cuối năm 2023 đạt khoảng 180.000 tỷ đồng, ước tính tăng 15.000 tỷ đồng so với cuối quý III/2023. Đây là mức dư nợ cho vay lớn nhất kể từ quý II/2022.

Lãi cho vay margin hiện là nguồn thu chính của các công ty chứng khoán trong bối cảnh mảng môi giới cạnh tranh và cuộc đua phí 0 đồng. Mặc dù vậy, các công ty chứng khoán vẫn sẵn sàng giảm lãi margin để kích cầu, thu hút khách hàng mới.

Khi lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm, thị trường đang chứng kiến các nhà đầu tư cá nhân chuyển sang đầu tư cổ phiếu. Số lượng tài khoản giao dịch của cá nhân trong nước tăng gần 240.000 tài khoản trong 2 tháng đầu năm.

Tính đến cuối tháng 2/2024, tổng số lượng tài khoản cá nhân trong nước là 7,468 triệu tài khoản, tương đương khoảng 7,5% dân số.

Khối lượng giao dịch cũng cải thiện mạnh mẽ với những phiên giao dịch quy mô trên 1 tỷ USD xuất hiện thường xuyên. Thanh khoản trung bình trong tháng 2/2024 trên cả 3 sàn giao dịch đạt 19.000 tỷ đồng/ngày, tăng tới 28,3% so với mức trung bình của tháng 1/2024.

Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của Chứng khoán VPBankS cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong chu kỳ tăng mới.

Chuyên gia VPBankS dự báo VN Index có thể đạt tới các mốc 1.326 - 1.350 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến mức gần 1.300 điểm của hiện tại. Thị trường đã trải qua sóng tăng khá dài, với 4 tháng tăng điểm liên tiếp, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu đã có 8 tháng tăng điểm.

Sau đà tăng dài, thị trường có thể đón 1-2 sóng điều chỉnh trước khi thị trường tiếp tục đi lên. Nhịp điều chỉnh có thể khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trong ngắn hạn, do đó nhà đầu tư cần tính toán trước những điểm kháng cự của thị trường như 1.326 điểm, 1.350 điểm.

Nợ xấu ngân hàng giảm nhưng vẫn đáng quan ngại

Nợ xấu ngân hàng giảm nhưng vẫn đáng quan ngại

“Tăng trưởng sẽ trở lại nhưng rủi ro về chất lượng tài sản vẫn còn hiện hữu” - miêu tả ngắn gọn về bức tranh chung ngành ngân hàng của bà Phạm Liên Hà – Giám đốc Nghiên cứu ngành dịch vụ tài chính của Công ty chứng khoán HSC.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.