Ngân hàng Sacombank (STB) được giải toả loạt bất động sản liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Hội đồng xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạt vừa quyết định giải toả loạt bất động sản được thế chấp cho các khoản vay có tổng trị giá lên tới 1.900 tỷ đồng tại Ngân hàng Sacombank (mã cổ phiếu STB).
Ngân hàng Sacombank
Ngân hàng Sacombank hiện có một số tài sản đang thế chấp đảm bảo cho 4 khoản vay với tổng giá trị hơn 1.900 tỷ đồng bị phong toả do liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh (Toà án) vừa tiến hành niêm yết bản án về vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm. Trong đó, Toà án cho biết trong quá trình xét xử vụ án, Hội đồng xét xử có nhận được đơn, yêu cầu của một số cá nhân, tổ chức, ngân hàng đang có tài sản bị ngăn chặn, phong tỏa bởi cơ quan điều tra hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cổ phần đang bị thu giữ.

Các cá nhân, tổ chức này cho rằng không liên quan đến bà Trương Mỹ Lan nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giải tỏa ngăn chặn, trả lại tài sản để xử lý theo quy định pháp luật, trong đó có các bất động sản đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Ngân hàng Sacombank, mã cổ phiếu STB - sàn HoSE).

Ngân hàng Sacombank báo cáo hiện có một số tài sản đang thế chấp đảm bảo cho 4 khoản vay với tổng giá trị hơn 1.900 tỷ đồng tại ngân hàng nhưng đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ngăn chặn trong quá trình rà soát, xác minh các tài sản liên quan đến vụ án.

Theo Ngân hàng Sacombank, các khoản vay này đều thuộc nhóm nợ xấu, cần phải xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, khắc phục thiệt hại cho Ngân hàng Sacombank theo thỏa thuận của các bên trong các Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp và các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động tín dụng và xử lý tài sản bảo đảm.

Hội đồng xét xử xét rằng để đảm bảo quyền của Ngân hàng Sacombank cũng như để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước cần xem xét chấm dứt ngăn chặn giao các bất động sản cho ngân hàng, phần tiền còn lại sau khỉ xử lý các khoản nợ (nếu có) được xác định là của bị cáo nào thì đề nghị ngân hàng nộp lại để đảm bảo nghĩa vụ tương ứng của các bị cáo.

Theo đó, Hội đồng xét xử quyết định chấm dứt ngăn chặn, giao 04 bất động sản như đề nghị của Ngân hàng Sacombank để xử lý các khoản vay tại ngân hàng này, phần tiền còn lại được xác định là của bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm sẽ cần chuyển về Cục Thi hành án dân sự.

Giá cổ phiếu STB Ngân hàng Sacombank
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Ngân hàng Sacombank (STB): Lãi quý 1/2024 tăng 11%, sẽ hoàn thành đề án tái cơ cấu trong năm nay" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Liên quan đến việc xử lý nợ, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank cho biết, Ngân hàng đã hoàn tất trích lập 100% đối với toàn bộ danh mục nợ bán VAMC. Ngân hàng cũng đã bán đấu giá thành công khoản nợ tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú. Qua đó, thu hồi được 20% giá trị. Bên trúng đấu giá sẽ tiếp tục thanh toán cho Ngân hàng Sacombank theo tiến độ hoàn thành hồ sơ pháp lý dự án.

Trong năm 2023, Ngân hàng Sacombank đã thu hồi xử lý 7.941 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó có 4.487 tỷ đồng là thuộc Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập. Hiện Ngân hàng Sacombank đang xử lý nốt số cổ phiếu liên quan đến ông Trầm Bê.

Theo đó, Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank tự tin cho biết Ngân hàng có thể xử lý dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng nhằm hoàn thành Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập trong năm 2024.

Đề xuất 2 phương án về thời điểm trích lập dự phòng rủi ro

Đề xuất 2 phương án về thời điểm trích lập dự phòng rủi ro

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Nghị định quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
Hệ thống chứng khoán lại “lỡ hẹn”

Hệ thống chứng khoán lại “lỡ hẹn”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), cho rằng, chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HoSE về việc đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành chính thức từ ngày 2/5/2024. Đây là lần thứ 8 hệ thống này bị rời lịch vận hành (7 lần trước gồm năm 2015, 2017, 2019, 2020, 2021, 2022, 2023).
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.