Giá xăng dầu hôm nay 28/6: Hướng đến mốc 87 USD, cảnh báo chiến tranh giữa Israel - Hezbollah

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã vượt xa mốc 86 USD/thùng trong bối cảnh lo ngại khả năng sẽ xảy ra chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Lebanon.

Giá xăng dầu hôm nay 28/6 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 28/6, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng đáng kế trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông leo thang.

Cụ thể, vào lúc 8h30, giá dầu thô Brent đạt 86,59 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 81,99 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent tăng 1,34% và giá dầu thô WTI tăng 1,04%.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giới đầu tư toàn cầu ngày càng lo ngại khả năng sẽ xảy ra chiến tranh chính thức giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Lebanon khi Hezbollah phớt lờ các cảnh báo và tăng cường tập kích khu vực biên giới của Israel.

Giới chức tình báo Mỹ cũng vừa cảnh báo một cuộc đối đầu quy mô lớn giữa Israel và Hezbollah có thể sẽ diễn ra trong những tuần tới nếu Israel và nhóm Hamas không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza. Chính phủ Mỹ và các bên liên quan đang nỗ lực thuyết phục Israel và nhóm Hamas sớm đạt được thoả thuận ngừng bắn.

Trong tuần trước, quân đội Israel cho biết đã phê duyệt kế hoạch tấn công lực lượng Hezbollah và có thể tiến hành “chiến tranh tổng lực”. Trong khi đó, loạt quốc gia phương Tây vừa khuyến cáo công dân sớm rời khỏi Lebanon hoặc hạn chế di chuyển đến quốc gia này.

Giống như nhóm Hamas, lực lượng Hezbollah cũng được Iran hậu thuẫn, nhưng mạnh hơn và được trang bị tốt hơn. Do đó, việc Israel tiến hành chiến tranh chính thức với lực lượng Hezbollah sẽ kéo theo đó là sự liên quan sâu hơn của Iran vào tình hình khu vực. Iran, quốc gia hậu thuẫn lực lượng Hezbollah, hiện là quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 3 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ngoài ra, lực lượng Houthi tại Yemen cũng đang tăng cường tập kích các tàu hàng di chuyển qua khu vực Biển Đỏ. Trong tuần trước, một tàu hàng đã bị đánh chìm bởi các cuộc tấn công của lực lượng này.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho thấy việc vận chuyển hàng container qua Biển Đỏ đã giảm 90% kể từ tháng 12/2023 vì các cuộc tấn công của Houthi. Khoảng 15% lưu lượng hàng hải của thế giới đi qua hành lang này.

Hiện nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới nhận định giá dầu thô sẽ tăng lên trong những tuần tới đây hoặc neo ở mức cao vì các rủi ro địa chính trị tại Trung Đông. Bên cạnh đó, khu vực Bắc Bán cầu đang bước vào mùa Hè - mùa cao điểm tiêu thụ nhiên liệu, có thể khiến cán cân cung - cầu dần chuyển sang trạng thái thâm hụt.

Tập đoàn Goldman Sachs hiện dự báo thị trường toàn cầu sẽ chuyển sang tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ nay cho đến ít nhất là đầu quý 3/2024.

Giá xăng dầu hôm nay 28/6 tại thị trường trong nước

Vào ngày 27/6, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 27/6/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 tăng 506 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.014 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 996 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 544 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.010 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S tăng 329 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.689 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 258 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.614 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 223 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.446 đồng/kg.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.