VN-Index tăng khá mạnh kể từ đầu năm, các chuyên gia gợi ý loạt cổ phiếu tiềm năng

Các chuyên gia Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu các nhóm ngành có tình hình tài chính lành mạnh, kết quả kinh doanh quý 1/2024 kỳ vọng tăng trưởng vượt trội và định giá vẫn đang ở vùng hợp lý…

Theo báo cáo cập nhật của Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) mới công bố, trong tháng 2/2024, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một nhịp tăng điểm tích cực, tương đồng với diễn biến chung của thị trường chứng khoán châu Á khi đóng cửa tại mức 1.152 điểm.

Mặc dù là tháng giao dịch có dịp nghỉ tết dài ngày nhưng dòng tiền đổ vào thị trường vẫn tương đối mạnh mẽ với nhiều phiên giao dịch có thanh khoản trên 1 tỷ USD.

Bước sang tháng 3, nhóm phân tích của Agriseco Search kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1/2024 của các doanh nghiệp sẽ có sự tăng trưởng khả quan trên cơ sở mức nền thấp của năm 2023 khi các tín hiệu phục hồi đã xuất hiện rõ nét hơn từ quý 4/2023. Đây sẽ là động lực chính hỗ trợ đà tăng của thị trường, bên cạnh các yếu tố như lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp,…

Mặc dù vậy, các chuyên gia Agriseco Research cho rằng VN-Index đã tăng khá mạnh 11% kể từ đầu năm, khiến cho giá của nhiều cổ phiếu đang ở trạng thái tương đối đắt đỏ. Do đó, diễn biến của thị trường trong giai đoạn tới dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành và giữa các mã cổ phiếu cùng ngành.

Agriseco Research nhận định các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan cùng với câu chuyện riêng được kỳ vọng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn so với thị trường chung.

Cùng với đó, các chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Kiến thiết (CSI Research) cho biết, cơ cấu vốn hoá các nhóm ngành trên thị trường phân hoá rất rõ rệt khi quá nửa vốn hoá thị trường thuộc về ba nhóm ngành chính đó là ngân hàng (35.85%), bất động sản dân cư (12.98%) và thực phẩm tiêu dùng (8.62%).

VN-Index tăng khá mạnh kể từ đầu năm, các chuyên gia gợi ý loạt cổ phiếu tiềm năng

“Có thể dễ dàng thấy được đây đều là những nhóm ngành xương sống cho sự phát triển của nền kinh tế, do đó nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường trong nước”, CSI Research nhận định.

Bước sang quý 3/2023, mặc dù tình hình chung vẫn chưa được cải thiện so với cùng kỳ quý 2/2023, tuy nhiên một số nhóm ngành lại bất ngờ ghi nhận đà tăng trưởng hết sức ấn tượng như dầu khí (tăng 497,18%), chứng khoán (tăng 280,76%) và đường (tăng 201,15%)…

Dựa trên các yếu tố được phân tích ở trên, Agriseco Research và CSI Research đã đưa ra những khuyến nghị đối với các nhóm cổ phiếu tiềm năng trong tháng 3/2024 là: ngành ngân hàng, ngành thuỷ sản, ngành thép, ngành chứng khoán và ngành gỗ.

Đối với ngành ngân hàng, Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư có thể quan tâm tới cổ phiếu MBB bởi tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của MBBank được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực như: Kỳ vọng quy mô tín dụng năm 2024 của MBB tiếp tục tăng trưởng; Tận dụng lợi thế nguồn vốn thấp và tỷ lệ CASA cao sẽ giúp tỷ lệ NIM năm 2024 mở rộng hơn và dự kiến tăng về mức trên 5% sau khi tạo đáy trong năm ngoái.

Đồng thời, MBBank là ngân hàng sở hữu lợi thế hệ sinh thái dịch vụ tài chính toàn diện, hỗ trợ tăng trưởng bền vững cho MBBank trong dài hạn, bao gồm cho vay tiêu dùng, bảo hiểm, môi giới chứng khoán và quản lý quỹ...

Đối với ngành chứng khoán, Agriseco Research có quan điểm tích cực với cổ phiếu SSI do kết quả kinh doanh quý 1/2024 của ngành chứng khoán được kỳ vọng hồi phục từ mức nền thấp so với cùng kỳ. Song song đó, hệ thống KRX được đưa vào vận hành là thông tin tích cực sẽ hỗ trợ đà tăng giá và thanh khoản giao dịch của các cổ phiếu.

Mặt khác, các thông tin liên quan đến tờ trình tăng vốn được kỳ vọng hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu. Cụ thể, SSI đang triển khai kế hoạch phát hành thêm 453,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100:20, nhằm nâng vốn điều lệ lên gần 19.645 tỷ đồng. Nguồn vốn mới sẽ được sử dụng nhằm nâng cao hoạt động cho mảng vay ký quỹ và tự doanh cổ phiếu.

Về nhóm ngành thép, các chuyên gia phân tích đánh giá cổ phiếu HPG sẽ có triển vọng tích cực trong tháng 3/2024. Cụ thể, Agriseco Research kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của ông lớn ngành thép sẽ được cải thiện nhờ giá nguyên vật liệu đầu vào được dự báo giảm trong năm 2024. Bên cạnh đó, dự án khu Liên Hợp Dung Quất 2 đạt trên 45% tiến độ, dự kiến đi vào hoạt động vào quý I/2025 là động lực tăng trưởng trong dài hạn của Hoà Phát...

Đối với nhóm ngành dầu khí, Agriseco Research kỳ vọng động lực tăng trưởng của cổ phiếu PVS đến từ dự án Lô B - Ô Môn. Theo thông tin từ phía doanh nghiệp đã công bố, PVS đã trúng thầu gói EPCI 1 giá trị hơn 1 tỷ USD và được cho phép giải ngân hơn 100 triệu USD từ tháng 11/2023.

Bên cạnh đó, PVS tiếp tục trúng thầu gói EPCI 2 với giá trị ước tính khoảng 400 triệu USD. Đây là dự án thượng nguồn liên quan đến việc xây dựng một số giàn đầu giếng và hệ thống đường ống nội mỏ. PVS được kỳ vọng là một trong các doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất từ dự án Lô B - Ô Môn, có thể đảm bảo khối lượng công việc và tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn 2024 - 2027.

Ngoài ra, nhóm phân tích cũng đánh giá tích cực đối với 2 cổ phiếu FPT và MWG trong tháng 3/2024.

Vị đắng của cổ phiếu ngành bia rượu

Vị đắng của cổ phiếu ngành bia rượu

Ngành bia rượu đang chứng kiến lượng tiêu thụ suy giảm mạnh trong bối cảnh sức mua giảm cộng thêm Nghị định 100 siết chặt quy định về nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Điều này dẫn đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp bia rượu sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.