Chăm lo “tinh thần” cho học sinh miền núi

Huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Dù còn nhiều khó khăn, điều kiện sinh hoạt và học tập của học sinh còn hạn chế, nhưng mô hình lớp học tham vấn tâm lý học đường đã được triển khai và nhân rộng từ 6 năm nay.

1/Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú và THCS Tà Nhìu (huyện Xín Mần), phòng tham vấn tâm lý học đường được bố trí trong một dãy nhà khang trang nhất trường. Trong căn phòng nhỏ với nhiều sách vở và các tờ giấy ghi chú, cô Đặng Thị Phận đang thu dọn tài liệu sau khi tư vấn xong cho hai em học sinh. Với cô, đây vừa là niềm vui, vừa là trọng trách khi ngày càng có nhiều học sinh tin tưởng, xem mình như người bạn thân để giãi bày. “Hai em học sinh vừa gặp tôi để hỏi về một số những thay đổi trong tuổi dậy thì. Các em lo lắng vì các vấn đề học tập, mối quan hệ giữa bạn bè trong lớp. Tôi đã trò chuyện với các em như những người bạn”, cô Phận chia sẻ.

Cô Đặng Thị Phận là giáo viên bộ môn Vật lý, xuất phát từ tình yêu trẻ, tích lũy kinh nghiệm từ việc dạy con, cô mong muốn được đồng hành cùng các em học sinh trong độ tuổi dậy thì nên đã xin tham gia vào lớp. Nhà trường tạo điều kiện cho cô dạy 17 tiết/tuần, thời gian còn lại để cô làm nhiệm vụ chăm lo đời sống tinh thần cho học sinh.

“Thời gian đầu khi vừa mở lớp, tôi khá buồn khi không có em nào đến, tôi nghĩ chắc các em vẫn chưa quen với hình thức này, phần vì tâm lý ngại do đa số những chuyện các em đang gặp phải đều nhạy cảm. Để lấy lòng tin từ các em, tôi làm một chiếc tủ kính trong suốt đặt ở trước cửa phòng. Thay vì gặp trực tiếp, các em sẽ viết thư và bỏ vào đấy. Ngày nào tôi cũng đi kiểm tra, cuối cùng thì cũng có bức thư đầu tiên. Tôi không biết diễn tả cảm xúc lúc đó như thế nào, chỉ biết là cuối cùng thì mình cũng được các em tin tưởng”, cô Phận kể lại.

Nhiều ngày sau đó, những bức thư ngày càng nhiều lên, nhiều học sinh tìm đến cô mong được giúp đỡ. Lĩnh vực cô tham gia tư vấn là các vấn đề khó khăn trong học tập, những phương pháp học tập phù hợp, tình cảm gia đình, an toàn học đường, tảo hôn, hướng nghiệp, tư vấn tâm lý giới tính.

2/6 năm làm công tác tư vấn tâm lý, lần tư vấn mà cô nhớ nhất là một em học sinh bị gia đình bắt bỏ học để đi lấy chồng. Cô Phận đã xin nhà trường cho nghỉ tiết, đến gặp bố mẹ, gia đình của em ấy để nói chuyện, phân tích và tuyên truyền về nạn tảo hôn và xin cho em được đi học lại. Em học sinh đó đã học đến hết lớp 12 và đã có công việc ổn định. Giờ gặp lại, em thấy biết ơn vì lúc đó đã có cô giúp đỡ kịp thời.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú và THCS Tà Nhìu, gần 650 em học sinh xa gia đình, thầy cô vừa là cha mẹ, vừa là người bạn đồng hành cùng các em. Khoảng cách giữa học sinh và thầy cô nơi đây dần thu hẹp lại. Đây dường như là ngôi nhà thứ hai đúng nghĩa của các em. Em Thảo Vy (học sinh lớp 7) chia sẻ: “Lúc đầu em và các bạn hơi ngại khi đến hỏi cô, nhưng sau dần mọi người ai cũng đều đến để được giải đáp thắc mắc nên không còn ngại nữa, em đến gặp cô thì sẽ nói chuyện, còn không thì sẽ đọc thêm sách về giáo dục giới tính”.

Cô Đặng Thị Liên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ban tham vấn tâm lý của nhà trường có một cô giáo phụ trách trực tiếp, các thầy cô cùng tham gia tư vấn nếu có học sinh cần giúp đỡ. Nhà trường cũng đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, xây dựng thời gian biểu hợp lý giúp các em có thể tìm gặp thầy cô để chia sẻ”. Trên địa bàn huyện Xín Mần, có nhiều lớp học tham vấn tâm lý được tổ chức, trở thành mô hình chuẩn, nhân rộng ra nhiều xã, nhiều huyện. Việc tạo ra môi trường an toàn, thân thiện, đã góp phần quan trọng vào công tác giáo dục kiến thức và lối sống cho các em học sinh nơi vùng cao biên giới.

Mỗi tuần, cô Đặng Thị Phận được tổ chức Plan International tập huấn để có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc hiểu và nhận biết tâm lý các em học sinh. Ngoài tình yêu thương các em, cô vẫn luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng để nâng cao hiệu quả trong công việc. Cô Phận chia sẻ: “Tôi sẽ đăng ký đi học thêm các lớp chuyên sâu về tâm lý, ước mơ của tôi sau này vẫn sẽ gắn với công việc tư vấn tâm lý học đường này”.

Hỗ trợ phương tiện sinh kế cho người khuyết tật

Hỗ trợ phương tiện sinh kế cho người khuyết tật

Thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030, TP Đà Nẵng đã và đang thực hiện nhiều chính sách trợ giúp người khuyết tật về sinh kế, vay vốn, việc làm, học nghề, qua đó, tạo điều kiện, cơ hội để nhóm người yếu thế phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tự tin vươn lên khẳng định bản thân.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng. Cô gái GenZ nói chức vụ không làm khó mình, ngược lại, đó là một hành trình học hỏi.
Mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm

Mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm

Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, giám sát, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian qua đang có nhiều hiệu quả khi ứng dụng được các mô hình mới vào thực tiễn. Qua đó, nâng cao được trách nhiệm của đơn vị sản xuất cũng như ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm sử dụng.
Hà Nội sẽ có bản đồ số về ngập lụt

Hà Nội sẽ có bản đồ số về ngập lụt

Hà Nội sẽ nghiên cứu xây dựng phần mềm, cơ sở dữ liệu quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị trên nền tảng hệ thống thông tin địa lý GIS và cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia (bao gồm lĩnh vực thoát nước). Theo đó sẽ có hệ thống bản đồ ngập lụt tương ứng với các “kịch bản mưa” với đầy đủ thông tin vị trí điểm úng ngập, mức độ ngập, phương án phân luồng cho người dân.
Nghịch lý “rác thực phẩm”

Nghịch lý “rác thực phẩm”

Khoảng một phần năm lượng thực phẩm được sản xuất trên thế giới bị vứt bỏ, trong khi hàng trăm triệu người vẫn sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Thông tin từ báo cáo mới nhất của LHQ tiếp tục gióng hồi chuông báo động về tình trạng lãng phí lương thực, thực phẩm trên toàn cầu.
Hãy thông minh và tự trọng khi dùng AI trong dịch thuật

Hãy thông minh và tự trọng khi dùng AI trong dịch thuật

Tại cuộc tọa đàm “AI và dịch sách” ngày 4/5 tại Ngôi nhà Ý (Hà Nội), độc giả và các diễn gia đã bàn luận sôi nổi về vai trò và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành dịch thuật. Tọa đàm nằm trong chuỗi sự kiện “Những ngày Văn học châu Âu” diễn ra từ ngày 4 đến ngày 19/5.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.