Lắp gương cầu giảm tai nạn giao thông

Tại các quận trung tâm của TP Đà Nẵng như Hải Châu, Sơn Trà, nhiều tuyến kiệt, hẻm có bề ngang hẹp, bo cua với góc khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Để khắc phục tình trạng này, nhiều địa phương đã tiên phong trong việc lắp đặt gương cầu lồi ở các kiệt, hẻm giúp người đi đường dễ dàng quan sát và tham gia giao thông an toàn.

1/Từ tháng 3/2022, phường Mân Thái (quận Sơn Trà) là địa phương tiên phong của TP Đà Nẵng, lắp đặt gương cầu lồi tại các kiệt, hẻm. Theo đại diện địa phương, trên địa bàn phường có nhiều tuyến đường, kiệt, hẻm có bề ngang nhỏ hẹp, các khúc cua, điểm giao nhau bị che khuất tầm nhìn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, nhất là học sinh. Trước thực trạng đó, UBND phường Mân Thái đã thí điểm gắn gương cầu lồi tại các điểm giao nhau trong khu dân cư.

Tính đến nay, phường đã lắp đặt 30 gương cầu lồi tại 3 khu dân cư. Việc lắp đặt gương cầu lồi giúp mở rộng góc quan sát với hướng ngược lại tại vị trí bị che khuất tầm nhìn, nhờ đó người đi đường dễ dàng phòng tránh va chạm xảy ra. Sau thành công ban đầu, UBND quận Sơn Trà xây dựng sáng kiến “Giảm thiểu tai nạn giao thông tại các kiệt, hẻm thông qua hệ thống kính cầu lồi”, được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng công nhận là sáng kiến có tác dụng, ảnh hưởng đối với thành phố.

Tiếp đó, vào cuối năm 2023, UBND quận Hải Châu cũng đã triển khai chủ trương lắp đặt gương cầu lồi tại các tuyến kiệt, hẻm, các điểm bo cua, giao nhau khuất tầm nhìn. Theo Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh, đây là đô thị trung tâm của TP Đà Nẵng có mật độ dân số cao, đô thị cũ với hàng trăm tuyến kiệt, hẻm nhỏ đan xen trong khu dân cư. Nhiều tuyến kiệt, hẻm với bề ngang chưa tới 1 m, vòng vèo, các điểm bo cua, giao nhau khuất tầm nhìn. Nếu người tham gia giao thông đi nhanh, không chú ý quan sát, rất dễ xảy ra va chạm. Để cải thiện tình trạng đó, UBND quận đã lắp đặt và đưa vào sử dụng 236 gương cầu lồi tại 155 vị trí khúc cua, nút giao nguy hiểm giúp người dân dễ dàng quan sát và tham gia giao thông an toàn.

Chị Trần Thanh Thủy (phường Nam Dương, quận Hải Châu) chia sẻ: “Nhà tôi nằm sâu trong kiệt. Để ra được đường chính phải di chuyển vòng vèo qua nhiều kiệt nhỏ, có các đoạn bo cua khuất tầm nhìn rất nguy hiểm. Từ khi có gương cầu lồi, tầm nhìn của người tham gia giao thông được mở rộng, dễ dàng quan sát các phương tiện ở hướng ngược lại để điều chỉnh tốc độ, hạn chế xảy ra va chạm”. Trong khi đó, ông Lê Thanh Hải (phường Phước Ninh, quận Hải Châu) đánh giá: “Trước đây khi chưa có gương cầu lồi, tại các điểm giao nhau trong khu dân cư thường xảy ra tai nạn giao thông. Nhẹ thì trầy trụa chảy máu, nặng thì phải đến bệnh viện. Từ khi lắp đặt gương cầu lồi đến nay, tình trạng này giảm đáng kể”.

Ông Võ Như Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND quận Hải Châu cho biết, các đơn vị, địa phương đang rà soát, kiểm tra tính hiệu quả của việc lắp gương cầu lồi. Qua đó, bổ sung, lắp đặt thêm gương cầu lồi, camera ở những vị trí cần thiết, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và quản lý chặt chẽ tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, các phường cũng tính toán phương án trồng thêm cây xanh tại các trụ gương cầu lồi nhằm tạo không gian xanh mát khu dân cư.

2/Song song việc lắp đặt gương cầu lồi tại các kiệt, hẻm, các cấp Đoàn Thanh niên quận Hải Châu cũng thực hiện mô hình “Kiệt sáng - Hẻm an”. Theo đó, đoàn viên thanh niên tham gia lắp đặt gương cầu lồi, camera, đèn chiếu sáng, bảng cảnh báo tại các tuyến kiệt, hẻm góp phần giữ gìn an ninh trật tự, văn minh cho địa bàn. Thời gian tới, Thành đoàn Đà Nẵng tiếp tục nhân rộng mô hình này trên toàn thành phố nhằm góp phần giảm tai nạn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Trước những hiệu quả mang lại của việc lắp đặt gương cầu lồi tại các kiệt, hẻm, Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cho rằng, cần nhân rộng mô hình này nhằm cải thiện tình trạng mất an toàn giao thông tại các tuyến kiệt, hẻm trên toàn thành phố. Sở đề nghị UBND các quận, huyện tổ chức khảo sát, bố trí kinh phí để thực hiện việc lắp đặt gương cầu lồi, biển cảnh báo, camera an ninh, tăng cường đèn chiếu sáng vào ban đêm... tại các tuyến kiệt, hẻm trên địa bàn, nhất là tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự. Đồng thời, rà soát hệ thống camera an ninh tại các kiệt, hẻm để thay thế, sửa chữa các camera hư hỏng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến cuối tháng 4/2024, có 201 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã được kiểm định chu kỳ 1, một số cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định chu kỳ 2, trong đó có 10 cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn nước ngoài.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024)

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng đội ngũ những người làm công tác báo chí, truyền thông trong ngành Công Thương Việt Nam.
Đối mặt hiểm nguy

Đối mặt hiểm nguy

Những cơn mưa lũ vừa qua ở một số tỉnh miền núi phía bắc đã khiến cho nhiều người dân lâm vào cảnh khó khăn khi mất cả nhà cửa, không nơi nương tựa.
Mòn mỏi chờ tái định cư

Mòn mỏi chờ tái định cư

Hàng trăm hộ dân xã Phúc Hà, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã di chuyển nhà cửa, tài sản theo yêu cầu giải phóng mặt bằng phục vụ khai thác và đổ thải của mỏ than Khánh Hoà. Tuy nhiên, nhiều năm qua họ phải sống trong tình cảnh tạm bợ, không có đất tái định cư để ổn định cuộc sống lâu dài.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.