Xu hướng đáng ngại

Trong báo cáo khảo sát vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Global Health , Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu rõ: Khoảng 1,8 tỷ người, chiếm 31% số người trong độ tuổi trưởng thành trên thế giới, không đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị, dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh mãn tính.

WHO ước tính, nếu xu hướng trên tiếp tục, mức độ người trưởng thành hoạt động thể chất không đủ sẽ tăng lên 35% vào năm 2030. Thế giới không thể đạt mục tiêu mà LHQ đặt ra là giảm 15% tỷ lệ thiếu vận động thể chất toàn cầu vào cuối thập niên này.

Báo cáo của WHO chỉ ra sự chênh lệch đáng kể giữa các quốc gia và khu vực về tỷ lệ thiếu hoạt động thể chất. Tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), 66% số người trưởng thành không vận động đủ, trong khi tỷ lệ này ở Malawi không đến 3%. Sự chênh lệch cũng rõ rệt về giới tính và độ tuổi. Trung bình, phụ nữ có tỷ lệ thiếu vận động cao hơn nam giới, với các mức lần lượt là 34% và 29%. Cá biệt ở một số nước, sự khác biệt giữa hai tỷ lệ này lên tới 20 điểm phần trăm. Những người trên 60 tuổi ít vận động hơn so nhóm người trẻ tuổi.

Tình trạng thiếu hoạt động thể chất được WHO xác định là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường, một số loại bệnh ung thư và các vấn đề về sức khỏe tâm thần. WHO khuyến cáo, để khỏe mạnh, người trưởng thành nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho các hoạt động thể chất cường độ vừa phải, hoặc 75 phút cho các bài tập mạnh hơn. Các hoạt động thể chất có thể là đi bộ, đạp xe, tham gia các môn thể thao, thậm chí là làm việc nhà.

Bên cạnh việc khuyến khích người trưởng thành thay đổi thói quen cá nhân, WHO cũng kêu gọi các quốc gia thực hiện các biện pháp để thúc đẩy lối sống năng động cho người dân, như đầu tư vào cơ sở hạ tầng thể thao cộng đồng; khuyến khích đi bộ, sử dụng xe đạp, phương tiện giao thông công cộng...

WHO khuyến nghị, để đảo chiều xu hướng đáng lo ngại tình trạng thiếu hoạt động thể chất đòi hỏi nỗ lực chung, từ cả cá nhân và chính phủ. Bằng cách thúc đẩy lối sống lành mạnh và năng động, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động thể chất, thế giới có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.

Hồ chứa không an toàn trước mùa mưa bão

Hồ chứa không an toàn trước mùa mưa bão

Dù đang cao điểm hè nhưng các hộ dân ở ngay dưới đập chứa nước Dạ Lam xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy và Troóc Vực, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đứng ngồi không yên. Bởi khi tới mùa mưa lũ, những “quả bom” nước này có nguy cơ vỡ và gây thiệt hại nghiêm trọng.
Lắp gương cầu giảm tai nạn giao thông

Lắp gương cầu giảm tai nạn giao thông

Tại các quận trung tâm của TP Đà Nẵng như Hải Châu, Sơn Trà, nhiều tuyến kiệt, hẻm có bề ngang hẹp, bo cua với góc khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Để khắc phục tình trạng này, nhiều địa phương đã tiên phong trong việc lắp đặt gương cầu lồi ở các kiệt, hẻm giúp người đi đường dễ dàng quan sát và tham gia giao thông an toàn.
Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến cuối tháng 4/2024, có 201 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã được kiểm định chu kỳ 1, một số cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định chu kỳ 2, trong đó có 10 cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn nước ngoài.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024)

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng đội ngũ những người làm công tác báo chí, truyền thông trong ngành Công Thương Việt Nam.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.