Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập

Thành phố mới này là một trong những siêu dự án của Tổng thống Ai Cập nhằm xây dựng một thủ đô mới và phát triển kinh tế…

Tại một vùng sa mạc rộng lớn cách thủ đô Cairo của Ai Cập hơn 48 km về phía đông, một thành phố mới đang được hình thành với sứ mệnh trở thành thủ đô hành chính mới của Ai Cập.

Thành phố này sở hữu tòa tháp cao nhất châu Phi và nhà thờ lớn nhất Trung Đông. Được biết, đây là một trong hàng loạt siêu dự án của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi nhằm phát triển kinh tế đất nước.

Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập
Thành phố này là nơi có tòa nhà cao nhất ở Châu Phi
Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập 2
Bên trong nhà thờ lớn nhất Trung Đông tại thành phố

Việc xây dựng thủ đô hành chính mới này đã bắt đầu từ năm 2016 và đang dần trở nên hoàn thiện. Cuộc sống đang bắt đầu tràn vào thành phố mới này. Theo Khaled Abbas, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Thủ đô & Phát triển Đô thị (ACUD), đã có hơn 1.500 hộ gia đình chuyển đến ở và kỳ vọng đến cuối năm 2024, con số này sẽ tăng lên 10.000 hộ gia đình.

Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập 3

Thêm vào đó, một số các bộ của chính phủ Ai Cập cũng đã chuyển đến thủ đô hành chính mới, đã có khoảng 48.000 nhân viên chính phủ đang làm việc tại đây. Quốc hội Ai Cập sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc họp và chỉ đạo tại thành phố mới vào cuối tháng 3.

Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập 4
Trụ sở mới của Thượng viện Quốc hội Ai Cập
Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập 5
Quốc hội Ai Cập sẽ bắt đầu các cuộc họp ở thành phố mới vào cuối tháng 3.

Dự án này được triển khai trong 2 giai đoạn. Người đại diện của ACUD cho biết, giai đoạn 1 đã tiêu tốn khoảng 10,6 tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập thông báo rằng dự án sẽ được tài trợ bởi ACUD và số tiền thu được từ việc bán bất động sản mặc dù hiện nay có một số báo cáo cho thấy dự án này đang tiêu tốn hàng tỷ USD của nhà nước.

Thủ đô hành chính mới này được xây dựng xung quanh một khu tài chính, nơi một số ngân hàng và doanh nghiệp quốc tế đang muốn đặt trụ sở toàn cầu. Năm 2023, Afreximbank tuyên bố sẽ mua đất trong thành phố này để xây dựng một khu phức hợp kinh doanh cho thương mại nội khối châu Phi.

Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập 6
Các ngân hàng trong nước và quốc tế đang chuyển trụ sở đến thành phố mới

Một tập đoàn gồm các công ty giấu tên đến từ Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nam Phi cũng tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một trung tâm tài chính mới ở thủ đô này.

Người đứng đầu ACUD tin rằng cơ sở hạ tầng hiện đại của thành phố sẽ thu hút được các doanh nghiệp. Hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ tối ưu hóa việc sử dụng điện, gas, nước cũng như việc quản lý chất thải.

Bên cạnh đó, thành phố này còn sử hữu cơ sở hạ tầng cáp quang và việc triển khai 5G sẽ nâng cấp mạng lưới kết nối. Đồng thời thủ đô mới của Ai Cập có các dịch vụ an ninh công nghệ cao với hàng nghìn camera giám sát được lắp đặt trên toàn thành phố.

Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập 7
Bộ Tư pháp của Ai Cập tại thủ đô hành chính mới

Thủ đô hành chính mới của Ai Cập được xây dựng với nhiều không gian xanh, việc tạo cảnh quan được bắt đầu từ một công viên mang tên “Dòng sông xanh”. ACUD muốn phát triển công viên này với diện tích gấp đôi công viên trung tâm của thành phố New York.

Chiêm ngưỡng 'thủ đô hành chính' mới của Ai Cập 8
Công viên Dòng sông xanh tại thành phố

Việc có một thủ đô hành chính mới đã làm giảm áp lực cho thủ đô Cairo, không chỉ liên quan đến sự gia tăng dân số không thể kiểm soát mà còn là cơ hội để người dân tiếp cận với môi trường sống tốt hơn ở đất nước họ sinh ra.

Ông Khaled Abbas hi vọng rằng thiết kế thành phố thông minh của Ai Cập sẽ trở thành một “hình mẫu lý tưởng” cho các quốc gia khác ở châu Phi.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.