Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến

Hầu hết mọi người sử dụng bản đồ để tìm đường, tìm sông hay các vị trí địa lý khác nhưng chúng ta đã bao giờ nhìn thấy bản đồ thảm họa khí hậu, bản đồ tuyết rơi để được nghỉ học...

Những bản đồ độc đáo, được tạo bởi các cơ quan chức năng cũng như người dùng Internet... nhằm hiển thị những sự thật ít được biết đến về nước Mỹ.

BẢN ĐỒ SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến

Vào năm 2014, USDA (trang web của Bộ Nông nghiệp Mỹ) đã phát hành một bản đồ mô tả nguồn gốc xuất xứ của hầu hết thực phẩm trên nước Mỹ.

Phần lớn thực phẩm của Mỹ đến từ 5 tiểu bang: Minnesota, Illinois, Pennsylvania, Michigan và California. California thu hoạch 80% dâu tây và Maine trồng 99% quả việt quất của cả nước Mỹ.

BẢN ĐỒ DÂN SỐ MỸ THEO DÒNG

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 2

Vào năm 2019, một Redditor đã quyết định miêu tả người dân Mỹ theo một cách độc đáo. Họ đã tạo ra một bản đồ có các đường 3D; Đường càng dài thì dân số càng cao.

Theo NOAA (Cơ quan khí quyển và Đại dương Quốc gia), phần lớn dân số sống dọc theo bờ biển. Các bang đông dân nhất là California, New York và Florida.

BANG ÍT ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 3

Một “bản đồ” khảo sát năm 2020 cho thấy rõ ở Mỹ bang nào ghét bang nào nhất. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là người dân bang Florida lại ghét... Florida. Họ là dân số duy nhất không thích chính bang của họ.

Tất cả những người hàng xóm của California dường như coi thường California. Ngoài ra, cư dân Bắc Carolina và Nam Carolina dường như ghét nhau. Nhìn chung, California và Texas là ít phổ biến nhất.

BẢN ĐỒ THẢM HỌA KHÍ HẬU

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 4

Nếu một người sống ở Mỹ, họ có thể quen với các thảm họa thời tiết tiềm ẩn ở tiểu bang của mình nhưng với các tiểu bang khác thì sao?

Năm 2020, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã mô tả thảm họa khí hậu có khả năng xảy ra nhất ở mọi bang bằng một bản đồ. Bên cạnh đó, chỉ trong một năm, Mỹ đã chi hơn 1 tỷ USD để bù đắp thiệt hại do thời tiết gây ra.

BẢN ĐỒ TUYẾT RƠI ĐỂ... NGHỈ HỌC

Nhiều học sinh Mỹ đều muốn có một ngày nghỉ khi trời vào đông. Họ kiểm tra và dựa vào một bản đồ từ mạng không chính thức.

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 5

Bản đồ này hiển thị lượng tuyết trung bình mà mỗi tiểu bang yêu cầu để đóng cửa trường và cho học sinh được phép nghỉ học. Với những bang có lượng tuyết rơi lớn cần nhiều hơn để tạm ngưng các giờ học.

Bên cạnh đó, bản đồ này cũng chỉ ra số lượng cũng như thời gian thích hợp để học sinh có thể được nghỉ học đối với các bang có ít hoặc không có tuyết (bao gồm Florida, Texas và California).

BẢN ĐỒ “DÒNG HỌ” PHỔ BIẾN NHẤT THEO TIỂU BANG

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 6

Một Redditor vào năm 2019 đã tạo ra chiếc bản đồ với những “dòng họ” phổ biến nhất theo tiểu bang. Theo đó, "John Smith" là một cái tên phổ biến nhất ở Trung Mỹ hoặc bờ biển phía đông.

California và New Mexico đều có họ tiếng Tây Ban Nha do nằm gần Mexico. Trong khi đó, Lee ở Hawaii có thể là người Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Anh.

TỶ LỆ CÔNG DÂN MỸ KHÔNG CÓ BẢO HIỂM Y TẾ

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 7

Năm 2018, Cục điều tra dân số Mỹ công bố bản đồ tỷ lệ người Mỹ không có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ phần trăm cao nhất (và màu tối nhất) là từ 15,8 - 32,2%.

Oklahoma và Texas có số lượng cư dân không có bảo hiểm cao nhất, trong khi các bang Đông Bắc như New York và Massachusetts là những bang mà người dân có bảo hiểm y tế nhiều nhất.

BẢN ĐỒ CƯ DÂN ĐƯỢC SINH RA BÊN NGOÀI NƯỚC MỸ

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 8

Năm 2017, Cục điều tra dân số Mỹ đã tính toán có bao nhiêu cư dân được sinh ra bên ngoài nước Mỹ. Kết quả được liệt kê theo tiểu bang.

Các bang màu xanh đậm hơn có dân số nhập cư cao hơn. Hầu hết đều ở bờ biển hoặc biên giới Mexico hoặc Canada. Theo Pew Research, 13,7% dân số Mỹ được sinh ra ở một quốc gia khác.

KHẢ NĂNG SỐNG SÓT CAO NHẤT SAU MỘT CUỘC TẤN CÔNG HẠT NHÂN

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 9

Nếu chúng ta lo lắng cho sự sống về một cuộc chiến tranh hạt nhân trong tương lai, đừng tìm đâu xa ngoài Realtor.com.

Trang web này đã cho ra đời một bản đồ tổng hợp danh sách các thành phố nơi cư dân có nhiều khả năng sống sót cao nhất. Bản đồ phản ánh sự xếp hạng dựa trên số lượng hầm trú ẩn và nơi trú ẩn bụi phóng xạ.

Mười thành phố hàng đầu này cũng có khả năng tiếp cận dễ dàng nhất với nước sạch, điện, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe nếu “ngày tận thế” xảy ra.

BẢN ĐỒ THÀNH PHỐ ỒN ÀO NHẤT NƯỚC MỸ

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 10

Vào năm 2015, Cơ quan Công viên Quốc gia đã phát hành một bản đồ với những điểm ồn ào và yên tĩnh nhất trên toàn bộ nước Mỹ. Những điểm sáng hơn thì ồn ào hơn và tối hơn là yên tĩnh hơn.

Các khu vực ồn ào, thường là thành phố, nơi đẩy lùi các loại động vật hoang dã địa phương. Nó cũng có thể gây tổn hại cho thính giác của người dân theo thời gian, giống như khói bụi ảnh hưởng đến thị lực.

KÍCH THƯỚC TRUNG BÌNH CỦA CÁC CĂN HỘ Ở MỸ

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 11

Một bản đồ có thể phục vụ nhu cầu của những người muốn sống trong căn hộ lớn. Bản đồ thể hiện các bang ở Mỹ có diện tích lớn nhất.

Theo bản đồ cập nhật năm 2020, khu căn hộ lớn nhất nằm ở phía Đông Nam. California có những căn hộ nhỏ nhất và cũng đắt nhất, với giá thuê trung bình là gần 2.000USD/tháng.

BẢN ĐỒ Ô NHIỄM ÁNH SÁNG

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 12

Bản đồ năm 2015 này cho thấy sự ô nhiễm ánh sáng trên khắp nước Mỹ. Theo Khoa Vật lý tại Đại học Florida Atlantic, ô nhiễm ánh sáng cũng là một yếu tố gây ra ung thư.

Từ bản đồ có thể thấy, phía đông của nước Mỹ bị ô nhiễm ánh sáng nhiều hơn, có thể là do những người nhập cư sinh sống ở những bang đó trước tiên.

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG SẮT BỊ BỎ HOANG

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 13

Đường sắt đóng một vai trò to lớn trong việc xây dựng nước Mỹ, từ các khu định cư ở phía tây đến Cách mạng Công nghiệp ở phía đông.

Đó là năm 1827, khi tuyến đường sắt đầu tiên được xây dựng. Đường sắt Baltimore & Ohio là tầm nhìn của John Stevens và phục vụ cả vận tải hàng hóa và hành khách.

Như bản đồ cho thấy, phần lớn các tuyến đường sắt bị bỏ hoang nằm ở phía đông, dần dần mở rộng ra phía tây. Mô hình này có ý nghĩa với việc định cư sớm, xây dựng chậm, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1893 khiến nhiều dự án phải tạm dừng và việc phát minh ra ô tô và máy bay sau này sẽ trở thành phương tiện giao thông phổ biến hơn.

BẢN ĐỒ SỐ KM ĐƯỜNG CAO TỐC

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 14

Được thành lập vào ngày 11/11/1926, Đường cao tốc Liên bang Mỹ có phạm vi mở rộng lên tới hơn 253.832km trên khắp đất nước.

Mỗi đường cao tốc có một số được chỉ định, được phối hợp giữa mỗi bang trong số 50 bang. Và trong đó, việc bảo trì những con đường trải dài khắp nước Mỹ thuộc trách nhiệm của chính quyền tiểu bang và địa phương.

Nếu ai đã từng đi trên đường cao tốc ở New Jersey hãy nhớ rằng: Toàn bộ tiền thuế thu được chỉ dùng vào việc sửa tất cả các ổ gà trên con đường này.

BẢN ĐỒ DI CƯ HÀNG LOẠT CỦA ĐỘNG VẬT

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 15

Các loài động vật ở Bắc Mỹ sẽ phải nỗ lực rất nhiều để di cư giữa vùng có nhiệt độ lạnh và ấm. Chúng ta có thể thấy rằng, tuần lộc di chuyển tới gần 5.000km/năm.

Bản đồ này cho thấy con đường di cư hàng loạt của động vật có vú ở Bắc Mỹ. Nó không chỉ là động vật có vú lớn. Bướm chúa có thể di chuyển tới gần 4.830km để đến được ngôi nhà mùa đông của nó.

Mặc dù bản đồ không hiển thị những loài động vật nào sử dụng những tuyến đường này, nhưng nó vẽ nên một bức tranh đẹp đồng thời cho thấy những chặng đường dài đáng kinh ngạc mà các loài động vật sẽ phải trải qua để sống sót.

BẢN ĐỒ CÁC CON SÔNG Ở NƯỚC MỸ

Những chiếc bản đồ độc đáo của nước Mỹ mà ít người biết đến 16

Nếu lái xe vòng quanh nước Mỹ và chú ý đến số lượng các con sông, chúng ta có thể sẽ ngạc nhiên trước số lượng khổng lồ các con sông len lỏi khắp đất nước cờ hoa.

Có hơn 250.000 con sông ở Mỹ với tổng số hơn 5.632km trong số những con sông đó. Sông Missouri là dài nhất với gần 4.100km.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.