Tác phẩm "Đất nước" vào đề thi, giáo viên nhận định đề an toàn, phân hoá vừa phải

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm nay rơi vào tác phẩm "Đất nước" của tác giả Nguyễn Khoa Điềm cùng câu hỏi về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ Văn chính thức gồm 2 phần:

- Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm)

Ở phần này, đề thi sẽ đưa ra một đoạn văn mẫu và từ đó đặt ra câu hỏi với độ khó được phân hóa theo từng câu, yêu cầu thí sinh giải quyết vấn đề được đặt ra từ đoạn văn bên trên.

- Phần 2 Làm văn (7 điểm)

Trong phần làm văn sẽ gồm có một câu nghị luận xã hội (2 điểm) và một câu nghị luận văn học (5 điểm). Ma trận đề đi từ nhận biết đến vận dụng cao, với số lượng câu phân bố phù hợp.

đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2024
Đề thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn
Tác phẩm "Đất nước" vào đề thi, giáo viên nhận định đề an toàn, phân hoá vừa phải

Nhận định về đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn, TS. Trần Thị The -  giáo viên luyện thi Đại học Hệ thống giáo dục Hoa Trạng Nguyên cho biết, đề thi năm nay có cấu trúc quen thuộc, bám sát theo cấu trúc mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn.

Ở phần Đọc - hiểu có 4 câu, được chia theo 3 mức độ: nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Nhìn chung, phần Đọc - hiểu khá vừa sức, các thí sinh dễ dàng đạt được mức điểm khả quan nếu ôn tập kỹ theo cấu trúc của Bộ. 

Ở phần Làm văn, câu nghị luận xã hội về vấn đề tôn trọng cá tính cá nhân rất gần gũi, thân thuộc với các thí sinh. Câu nghị luận văn học vào bài thơ “Đất Nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Với tác phẩm này, tôi tin các thí sinh sẽ làm tốt vì tình yêu quê hương đất nước là tình yêu thường trực trong mỗi con người.

Nhìn chung, đây là một đề thi an toàn, độ phân hoá vừa phải nhưng đề cao sự sáng tạo của các thí sinh trong câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Tác phẩm "Đất nước" vào đề thi, giáo viên nhận định đề an toàn, phân hoá vừa phải
Nhiều thí sinh vui mừng sau khi hoàn thành môn Ngữ văn vì đề thi "dễ thở"

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong sáng ngày 27/6, tổng số thí sinh dự thi môn Ngữ Văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 1.050.622/1.054.601 thí sinh đăng ký dự thi; đạt 99,62% (3.979 thí sinh không dự thi)

Buổi thi Ngữ Văn diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế. Cả nước chỉ có 7 thí sinh vi phạm quy chế thi; trong đó, 3 thí sinh vì mang tài liệu và 4 thí sinh sử dụng điện thoại di động trong phòng thi. Không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Như vậy, số lượng thí sinh vi phạm quy chế giảm so với năm 2023 (năm 2023 buổi thi môn Ngữ Văn có 12 thí sinh vi phạm).

Thủ tướng: Việt Nam sẽ không thiếu điện

Thủ tướng: Việt Nam sẽ không thiếu điện

Đứng trước lãnh đạo các tập đoàn lớn của WEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ không thiếu điện, với các giải pháp đồng bộ về nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện.
Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến cuối tháng 4/2024, có 201 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã được kiểm định chu kỳ 1, một số cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định chu kỳ 2, trong đó có 10 cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn nước ngoài.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.