Vì sao trên cao tốc có cắm các biển 0-50-100m?

Trên các cao tốc đều có vạch kẻ hoặc biển báo "0 - 50 - 100m", vậy các vạch và biển báo này có tác dụng gì?

Trên cao tốc, các biển báo có màu xanh lá cây bên trong ghi các con số 0m - 50m - 100m được gọi là các mốc khoảng cách. Căn cứ vào các biển này, lái xe sẽ biết được xe mình đang cách xe phía trước bao nhiêu mét.

Các biển này không đứng độc lập mà sẽ đi cùng vạch kẻ dưới lòng đường, để người tham gia giao thông xác định khoảng cách an toàn từ vị trí của mình tới xe phía trước.

Quảng cáo
cao tốc
Biển báo khoảng cách trên cao tốc

Thông tư 31/2019 của Bộ Giao thông Vận tải về tốc độ và khoảng cách an toàn quy định, khi lái xe trên đường, tài xế phải chấp hành quy định về khoảng cách an toàn tối thiểu theo luật, đồng thời cũng cần phù hợp với điều kiện thực tế của đường, mật độ giao thông, thời tiết, địa hình cũng như các yếu tố khác ảnh hưởng.

Quảng cáo

Quy định cụ thể như sau:

+ Nếu vận tốc bằng 60km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m
+ Nếu vận tốc 60-80km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m
+ Nếu vận tốc 80-100km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m
+ Nếu vận tốc 100-120km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m

Như vậy, trong trường hợp lưu thông trên đường cao tốc, người điểu khiển phương tiện phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe phía trước, khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Nghị định 100/2019 quy định phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc và bị tước giấy phép lái xe 1-3 tháng. Nếu vi phạm gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt 10-12 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 3-5 tháng.

Giảm tải trong giáo dục

Giảm tải trong giáo dục

Với truyền thống hiếu học từ nghìn đời nay, câu chuyện giáo dục tại Việt Nam hầu như lúc nào cũng có chuyện để bàn. Mức độ cạnh tranh ở tầm đại học, tiến sĩ… dường như đã lùi vào dĩ vãng. Độ nóng đang tìm đến những lứa tuổi, trình độ thấp hơn, thậm chí xuống cả nhóm bắt đầu học chữ!
Thủ tướng: Việt Nam sẽ không thiếu điện

Thủ tướng: Việt Nam sẽ không thiếu điện

Đứng trước lãnh đạo các tập đoàn lớn của WEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ không thiếu điện, với các giải pháp đồng bộ về nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện.
Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Để kiểm định chất lượng đại học đi vào thực chất

Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến cuối tháng 4/2024, có 201 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã được kiểm định chu kỳ 1, một số cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định chu kỳ 2, trong đó có 10 cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn nước ngoài.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.