Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD ra nước ngoài

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về ba nhóm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới". Trong đó, bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố cả 3 tội nói trên...

Ngày 6/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an tống đạt kết luận điều tra vụ án lừa đảo, rửa tiền tại Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đây là giai đoạn hai trong đại án, được tách ra trong quá trình điều tra vụ tham ô của bà Trương Mỹ Lan - người vừa bị Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án tử hình.

Ở lần kết luận điều tra này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về ba nhóm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới". Trong đó, bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố cả 3 tội nói trên.

Theo kết luận, giai đoạn hai, Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc phát hành 25 gói trái phiếu “khống” với hơn 308 triệu trái phiếu, không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán. Các gói trái phiếu này do 4 pháp nhân phát hành, gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông; Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Thuận; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sunny World và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại TP.HCM.

Tổng giá trị các gói trái phiếu này là hơn 30.869 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỷ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Đối với hành vi Rửa tiền, C03 cáo buộc Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm đã cùng nhau "rửa" 445.747 tỷ đồng. Trong đó, có 415.666 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội Tham ô tài sản của SCB và 30.081 tỷ đồng từ nguồn tiền do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Còn với hành Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, C03 cho rằng, bà Trương Mỹ Lan đã vận chuyển hơn 4,5 tỷ USD, tương đương 106.730 tỷ đồng.

Theo điều tra, nguồn tiền từ hành vi phạm tội tham ô tài sản của SCB và lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ phát hành trái phiếu, được Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút tiền mặt, chuyển nộp vào tài khoản đứng tên tổ chức, cá nhân, chuyển giữa các tài khoản sử dụng thanh toán các khoản chi cho các mục đích: trả gốc, lãi trái phiếu; chi trả nợ các khoản vay tại SCB; chi phí lãi vay, chi phí hoạt động của SCB; chi cho dự án đang triển khai dở dang như Dự án Mũi Đèn Đỏ; Dự án A6, huyện Bình Chánh; chi trả cho khoản vay của các ngân hàng khác; chuyển tiền ra nước ngoài; chuyển khoản thanh toán các khoản chi cá nhân của Trương Mỹ Lan và người chồng Chu Lập Cơ...

Đối với việc chuyển tiền ra nước ngoài, Trương Mỹ Lan giao cho các nhân sự ở SCB phối hợp với nhân sự ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lập các khoản vay “khống” tại SCB, lấy nguồn tiền để chuyển ra nước ngoài và sử dụng cho các mục đích khác ở trong nước.

Để chuyển được tiền ra nước ngoài hoặc nhận tiền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam, Trương Mỹ Lan giao cấp dưới, luật sư và lãnh đạo SCB lập các hợp đồng “khống” mua bán cổ phần, vốn góp tư vấn; vay nợ giữa các công ty tại Việt Nam và công ty, tổ chức ở nước ngoài. Thông qua các hợp đồng “khống” này, tiền vay được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam và tiền trả nợ được chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài.

Câu chuyện phát triển bền vững tại SeABank

Câu chuyện phát triển bền vững tại SeABank

Hội nhập kinh tế quốc tế mở ra cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là áp lực cạnh tranh. Phát triển bền vững (ESG) chính là cách nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, uy tín của doanh nghiệp trên thương trường, giúp doanh nghiệp xây dựng giá trị bền vững lâu dài, đồng thời, tạo ra những tác động tích cực cho môi trường và xã hội. Ngành ngân hàng - huyết mạch của nền kinh tế, cũng không ngoại lệ.
Bất chấp kinh tế khó, nhà đầu tư 'đãi vàng' tại Bình Chánh

Bất chấp kinh tế khó, nhà đầu tư 'đãi vàng' tại Bình Chánh

Với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, giao thông và các tiện ích, Bình Chánh đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ bất động sản TP.HCM. Cùng với đó, xu hướng chuyển dịch dân cư sang các đô thị vệ tinh đang nổi lên mạnh mẽ, khẳng định Bình Chánh sẽ trở thành “mỏ vàng” bất động sản trong vòng 5 năm tới.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.