Loạt dự án trọng điểm của Đô thị Kinh Bắc (KBC) sẽ được thông qua từ quý 2/2024

Ban lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc cho biết các dự án trọng điểm còn thiếu thủ tục pháp lý sẽ được hoàn thiện và thông qua từ quý 2/2024. Đồng thời, công ty đang mở rộng thêm 3.500 ha đất khu công nghiệp và 650 đất khu đô thị.

Loạt dự án quan trọng sẽ sớm được hoàn thiện pháp lý

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã cổ phiếu KBC - sàn HoSE) vừa công bố tài liệu phục vụ họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024, dự kiến tổ chức vào ngày 28/3 tới đây.

Cụ thể, về kế hoạch kinh doanh trong năm nay, Đô thị Kinh Bắc dự kiến các dự án còn thiếu thủ tục pháp lý sẽ được hoàn thiện và thông qua từ quý 2/2024, như các Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Khu công nghiệp Lộc Giang, Khu Đô thị Phúc Ninh, Khu Đô thị Tràng Cát…

Do đó, ban lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc ước tính diện tích cho thuê đất khu công nghiệp trong năm nay ở mức 150 ha, chủ yếu đến từ các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu, Tân Phú Trung, đặc biệt là Tràng Duệ 3. Ngoài ra, một số dự án khu đô thị của công ty dự kiến cũng sẽ được ghi nhận doanh thu và mang lại lợi nhuận trong năm 2024.

Loạt dự án trọng điểm của Đô thị Kinh Bắc KBC sẽ được thông qua từ quý 2/2024
Đô thị Kinh Bắc đang mở rộng quỹ đất khu công nghiệp thêm 3.500 ha và quỹ đất khu đô thị thêm 650 ha.

Trên cơ sở triển vọng này, Đô thị Kinh Bắc đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất năm nay ở mức 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế ở mức 4.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 59,4% và 80,3% so với mức thực hiện trong năm 2023.

Ban lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc cũng cho biết đang nỗ lực thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tiếp tục được phê duyệt mới các dự án tại các địa phương như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hậu Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu,… với tổng diện tích dự kiến khoảng 3.500 ha đất khu công nghiệp và 650 ha đất khu đô thị. Qua đó, tạo lập quỹ đất mới đủ đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong giai đoạn tới.

Như Tạp chí Công Thương đã thông tin, một trong những điểm nghẽn pháp lý chủ chốt tại các dự án trọng điểm của Đô thị Kinh Bắc như Khu đô thị Phúc Ninh và Khu đô thị Tràng Cát là tính tiền sử dụng đất.

Với loạt văn bản pháp luật mới được phê duyệt và thông qua, đặc biệt là Luật Đất đai (sửa đổi) và Nghị định 12/2024/NĐ-CP, các trình tự thực hiện, các phương pháp định giá và điều kiện áp dụng các phương pháp định giá đất đã được làm rõ hơn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương tháo gỡ vướng mắc về thẩm định giá đất và tính tiền sử dụng đất.

Huỷ việc trả cổ tức bằng tiền và mua lại cổ phiếu

Cũng tại kỳ Đại hội bất thường này, Đô thị Kinh Bắc dự kiến trình cổ đông xem xét và thông qua việc hủy phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt đã được thông qua ngày 23/6/2023 và ngày 28/12/2022; và hủy phương án mua lại cổ phiếu để giảm vốn điều lệ được thông qua ngày 28/12/2022.

Trước đó, vào ngày 28/12/2022, Đô thị Kinh Bắc đã thông qua kế hoạch mua lại 100 triệu cổ phiếu để giảm vốn điều lệ, giá mua lại không cao hơn 34.000 đồng/cổ phiếu và nguồn vốn mua lại là thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu; và thông qua kế hoạch trả cổ tức tiền mặt năm 2022 với tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận 2.000 đồng.

Loạt dự án trọng điểm của Đô thị Kinh Bắc KBC sẽ được thông qua từ quý 2/2024 2
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu KBC của Đô thị Kinh Bắc từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Đến ngày 18/4/2023, Đô thị Kinh Bắc đã điều chỉnh giảm số cổ phiếu mua lại chỉ còn 50 triệu cổ phiếu, thời gian dự kiến từ quý 2 - quý 3/2023. Tuy nhiên, Đô thị Kinh Bắc cho biết, do giá cổ phiếu KBC đã hồi phục khá tốt và duy trì mức giá trên 30.000 đồng/ cổ phiếu gần đến giá ngừng mua lại nên công ty chưa triển khai kế hoạch mua lại cổ phiếu trong năm 2023.

Trong khi đó, hiện nhiều dự án của công ty cần tăng tốc đầu tư trở lại nên Đô thị Kinh Bắc muốn trình cổ đông thông qua việc huỷ kế hoạch mua lại cổ phiếu như trên.

Tương tự, do phải thu xếp nguồn lực tài chính cho các dự án mới nên Đô thị Kinh Bắc chưa triển khai được kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền trong năm 2023 và cũng muốn trình cổ đông thông qua việc huỷ kế hoạch phân phối lợi nhuận trước đây.

Vì sao chuỗi Bách Hoá Xanh chưa vội 'Bắc tiến'?

Vì sao chuỗi Bách Hoá Xanh chưa vội 'Bắc tiến'?

Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã cổ phiếu MWG) cho biết hiện chưa có ý định mở rộng chuỗi Bách Hoá Xanh ra thị trường miền Bắc mặc dù đối thủ chính là WinMart+ đang đẩy mạnh mở rộng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.