Marubeni đầu tư vào Amata City Hạ Long

Thương vụ diễn ra trong bối cảnh xuất khẩu phục hồi đang tạo sức hút đầu tư ngày càng tăng đối với ngành bất động sản khu công nghiệp.

Mới đây, thông qua công ty con, Tập đoàn Marubeni đã mua lại 20% cổ phần của Công ty CP Amata City Hạ Long (ACHL) – đơn vị phát triển và vận hành khu công nghiệp Amata City Hạ Long - từ Công ty TNHH Đại chúng Amata Vietnam.

Theo Nikkei Asia, thương vụ này có giá trị khoảng 271 tỷ đồng, chính thức đánh dấu sự tham gia vào các cam kết phát triển và vận hành các khu công nghiệp của Marubeni tại Việt Nam.

Sự tham gia của Marubeni được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển theo hướng bền vững, nâng cao vị thế toàn cầu của ACHL thông qua khả năng tiếp cận thị trường rộng rãi và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp Nhật Bản.

Được thành lập vào năm 1858, Marubeni là tập đoàn lớn của Nhật Bản với danh mục đầu tư toàn cầu đa dạng với kinh nghiệm sâu rộng trong các ngành công nghiệp đa dạng bao gồm kinh doanh khu công nghiệp.

Tập đoàn Marubeni vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1991, đến nay đã đầu tư khoảng 90 tỷ yên tại Việt Nam, tạo việc làm cho 7.500 người. Tập đoàn này dự định thời gian tới sẽ đầu tư hàng tỷ USD trong các lĩnh vực như năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng…

Về phía đối tác quản lý, ACHL được thành lập vào năm 2018, phụ trách phát triển dự án khu công nghiệp Amata City Hạ Long tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Dự án này đang được phát triển theo năm giai đoạn trên diện tích 714 ha. Giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành, giai đoạn thứ hai và thứ ba đang được tiến hành. 

Dự án đã thu hút các nhà sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và châu Âu ở các ngành điện tử và thiết bị điện, ô tô và công nghiệp máy móc bởi những lợi thế như dễ dàng tiếp cận các nước Đông Á, cơ sở hạ tầng giao thông cho phép tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế và lợi ích về thuế từ việc chỉ định đặc khu kinh tế.

 

Hiện ACHL đã thu hút hơn 18 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ USD. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã lựa chọn Amata City Hạ Long như Autoliv, Foxconn, Jinko Solar, Tamagawa Seiki, Parts Seiko.

Kinh doanh cốt lõi của Amata VN là lĩnh vực phát triển và vận hành khu công nghiệp, thương mại và dân cư. Amata VN hiện có dự án với diện tích 3.000 ha tại Việt Nam tại nhiều tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Trị.

Tập đoàn Marubeni mua lại 10 triệu USD vào Amata City Hạ Long
Khu công nghiệp Amata City Hạ Long đã hoàn thành xây dựng giai đoạn I. Ảnh: Amata.

Thương vụ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược “Trung Quốc +1” và tái cơ cấu lại chuỗi sản xuất nhằm giảm thiểu các rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Chứng khoán Vietcombank đánh giá Việt Nam đang sở hữu loạt lợi thế đáng kể trong việc thu hút FDI thời gian tới như giá điện phục vụ sản xuất thấp hơn khoảng 40%-50% so với các quốc gia khác trong khu vực, chi phí lao động cạnh tranh và môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam được giữ ổn định.

Vina Capital kỳ vọng sự phục hồi xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục sau năm 2024 khi chỉ số “đơn đặt hàng mới” PMI của các thị trường mới nổi toàn cầu của S&P đạt mức cao nhất trong hơn ba năm, trong đó số đơn đặt hàng mới ở Việt Nam đạt mức cao nhất trong gần hai năm.

Việc phục hồi xuất khẩu, đặc biệt các sản phẩm công nghệ cao, đang tạo sức hút đầu tư ngày càng tăng đối với ngành bất động sản khu công nghiệp, khuyến khích dòng vốn FDI nhiều hơn từ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng và làm tăng giá thuê tại các khu công nghiệp.

Cùng với nguồn cung quỹ đất còn hạn chế, Vina Capital dự kiến mức giá thuê sẽ tăng thêm 7-10% trên toàn quốc trong năm nay.

Doanh nghiệp thép tung 'quả đấm thép'

Doanh nghiệp thép tung 'quả đấm thép'

Trong xu thế hồi phục của nền kinh tế nói chung cũng như ngành thép nói riêng, các doanh nghiệp đầu ngành đang có những động thái tích cực đẩy mạnh mở rộng năng lực sản xuất, qua đó đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp

Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp

Kinh tế Việt Nam dù đã có những tín hiệu tích cực trong 5 tháng đầu năm, song vẫn còn nhiều khó khăn cần vượt qua, đặc biệt với doanh nghiệp một số ngành hàng sản xuất. Theo các chuyên gia, ngoài việc chủ động chọn kênh đầu tư thì doanh nghiệp vẫn cần trợ lực để “vượt cạn”.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - nhiều lợi ích - ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - nhiều lợi ích - ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - nhiều lợi ích - ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.