Chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ tăng mới

Theo ông Sơn, trong chu kỳ dài hạn, cơ hội của chứng khoán Việt Nam vẫn rộng mở khi đang trong giai đoạn đón sóng nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Tại tọa đàm với chủ đề “Thị trường chứng khoán: Xây nền – tích lũy – bứt tốc” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của Chứng khoán VPBankS cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong chu kỳ tăng mới.

Theo ông Sơn, thị trường chứng khoán xác nhận xu hướng tăng dựa vào 2 yếu tố. Đầu tiên là định hướng chính sách. Thị trường hiện có động lực tăng trưởng trong 2 năm tới nhờ làn sóng thị trường mới nổi.

Thứ hai là đà phục hồi của doanh nghiệp. Năm nay có thể là năm chuyển dịch sau khi lợi nhuận thị trường tạo đáy vào năm 2023. Các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng trơ lại cao hơn so với mức nền thấp trước đó.

“Hai yếu tố này sẽ đảm bảo cho năm nay thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt”, ông Sơn nhận định.

Chuyên gia VPBankS dự báo VN Index có thể đạt tới các mốc 1.326 - 1.350 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến mức gần 1.300 điểm của hiện tại. Thị trường đã trải qua sóng tăng khá dài, với 4 tháng tăng điểm liên tiếp, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu đã có 8 tháng tăng điểm.

Sau đà tăng dài, thị trường có thể đón 1-2 sóng điều chỉnh trước khi thị trường tiếp tục đi lên. Nhịp điều chỉnh có thể khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trong ngắn hạn, do đó nhà đầu tư cần tính toán trước những điểm kháng cự của thị trường như 1.326 điểm, 1.350 điểm.

“Trong ngắn hạn thị trường đã đến vùng kháng cự mạnh, các nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, thép không còn quá rẻ, sẽ có điều chỉnh lại định giá khi có kết quả kinh doanh tích cực hơn. Vì vậy nhà đầu tư tránh việc mua đuổi. Khi thị trường điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ thấp hơn như 1.160 – 1.200 điểm, có thể mở vị thế mua mới", ông Sơn chia sẻ.

Còn trong chu kỳ dài hạn, cơ hội của chứng khoán Việt Nam vẫn rộng mở khi đang trong giai đoạn đón sóng nâng hạng lên thị trường mới nổi. Nhìn lại chu kỳ thị trường chứng khoán Việt Nam có giai đoạn tăng mạnh như 2006 - 2007, 2016 - 2017, chỉ số VN Index tăng cao, có thể vượt qua đỉnh lịch sử 2020, có thể không diễn ra năm nay mà diễn ra vào năm 2025 - 2026.

Về nhóm ngành cổ phiếu dẫn dắt thị trường, ông Sơn cho rằng có ba nhóm cổ phiếu nhà đầu tư cần quan tâm. Thứ nhất là ngân hàng có vốn hóa lớn tác động lên chỉ số, có những phiên tỷ trọng giao dịch nhóm này chiếm gần 30% tổng thanh khoản thị trường.

Nhóm ngành thứ hai là chứng khoán, là ngành được nhà đầu tư ưa thích trong 2023 đầu 2024 về câu chuyện phục hồi và nâng hạng.

Thứ ba là ngành xây dựng và vật liệu xây dựng trong đó có nhóm cổ phiếu thép. Ngoài ra, nhóm xây dựng hạ tầng cũng được chú ý khi đầu tư công được đẩy mạnh.

Đây là 3 nhóm ngành dẫn sóng thu hút dòng tiền, ngoài ra còn có một số ngành khác như bất động sản khu công nghiệp, có làn sóng chuyển dịch. Với các nhóm cổ phiếu chậm hơn thị trường, vẫn đang trong xu hướng giảm có thể kỳ vọng phục hồi trở lại vào giữa năm khi Fed chính thức hạ lãi suất.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.