Giá xăng dầu hôm nay 7/3: Bật tăng trở lại khi đồng USD hạ nhiệt, FED sẽ hạ lãi suất

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã bật tăng trở lại khi thị trường đón nhận loạt thông tin tích cực về dự trữ dầu tại Mỹ lẫn đồng USD hạ nhiệt và FED tái khẳng định việc cắt giảm lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 7/3 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 7/3, giá xăng dầu thế giới đã bật tăng trở lại sau khi dữ liệu chính thức cho thấy lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần thấp hơn đáng kể so với dự báo của giới phân tích; đồng thời, đồng USD đã hạ nhiệt.

Cụ thể, vào lúc 7h15 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 82,91 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 79,07 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI lần lượt tăng 1,1% và 1,3%. Đây cũng là phiên tăng giá đầu tiên của giá dầu thô Brent sau 5 phiên giảm giá liên tục.

Giá xăng dầu hôm nay 7/3: Bật tăng trở lại khi đồng USD hạ nhiệt, FED sẽ hạ lãi suất
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Sau chuỗi ngày lo ngại về triển vọng nhu cầu sử dụng dầu thô, tâm lý trên thị trường đã đảo chiều khi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dữ liệu cho thấy, lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước chỉ tăng thêm 1,4 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 2,1 triệu thùng được giới phân tích đưa ra trước đó.

Đáng chú ý, tồn trữ xăng dầu các loại đã giảm mạnh từ 4,1 - 4,5 triệu thùng tuỳ loại. Qua đó, báo hiệu thị trường nhiên liệu tại Mỹ đang đối mặt với nguy cơ căng thẳng nguồn cung trong ngắn hạn.

Đồng thời, giá xăng dầu còn được hỗ trợ bởi việc ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tái khẳng định Fed dự kiến cắt giảm lãi suất trong năm nay nếu như lạm phát tiếp tục giảm về mức mục tiêu của Fed.

Sau thông điệp trên, chỉ số US Dollar Index, đo lương sức mạnh của đồng USD với các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Đồng USD suy yếu sẽ giúp dầu thô trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư đang nắm giữ đồng tiền khác. Ngoài ra, lãi suất được hạ thấp sẽ giúp kích thích các hoạt động kinh tế, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Tuy nhiên, đà hồi phục của giá xăng dầu vẫn đang bị kìm hãm khi giới đầu tư còn e ngại về triển vọng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay. Hiện thị trường kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm tung ra các biện pháp kích thích kinh tế “đủ lớn” để có cơ sở đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5% trong năm nay.

Tăng trưởng nhu cầu sử dụng nhiên liệu của Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy thị trường năng lượng toàn cầu trong năm nay.

Giá xăng dầu hôm nay 7/3 tại thị trường trong nước

Vào ngày 29/2/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Trong kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa. Bên cạnh đó, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.752 đồng/lít (tăng 277 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.177 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.929 đồng/lít (tăng 330 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.773 đồng/lít (giảm 137 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.785 đồng/lít (giảm 136 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.959 đồng/kg (tăng 30 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.